iPhone thân thiện hơn với người lớn tuổi qua những thiết lập này

Tổng hợp| 22/02/2024 10:25

iPhone vẫn là lựa chọn tối ưu cho người dùng với khả năng "dễ sử dụng".

Mức độ dễ sử dụng của iPhone và các tùy chọn tùy chỉnh của hệ điều hành iOS làm nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho người lớn tuổi muốn dùng điện thoại thông minh, giúp thiết bị này dễ tiếp cận rộng rãi.

11 mẹo giúp quay phim 'đỉnh' hơn với bộ ba iPhone 11
Nguồn: internet

Nếu bạn đang thiết lập iPhone cho người thân cao tuổi sử dụng thì  bài viết này sẽ  là gợi ý cho bạn những thiết lập phù hợp và tốt nhất. Cụ thể như sau.

Cân nhắc việc kích hoạt và sử dụng tính năng "Truy cập được hỗ trợ"

"Truy cập được hỗ trợ" là một tính năng ẩn được tích hợp trong iOS 17, giúp đơn giản hóa đáng kể việc trải nghiệm phiên bản iOS trên iPhone. Mặc dù tính năng này được thiết kế dành cho người khuyết tật về nhận thức nhưng đây cũng là một lựa chọn tốt để sử dụng cho người cao tuổi chỉ cần sử dụng các chức năng thiết yếu của thiết bị.

Để kích hoạt tính năng "Truy cập được hỗ trợ", bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Trợ năng > Truy cập được hỗ trợ.

Những thiết lập giúp iPhone thân thiện hơn với người dùng lớn tuổi- Ảnh 3.
Nguồn: internet

Sử dụng chế độ "Thu phóng màn hình"

Thị lực của hầu hết mọi người suy giảm theo tuổi tác. Do đó, nếu người thân của bạn có mắt bị cận, bạn có thể dùng đến chế độ "Thu phóng màn hình" (Display Zoom) (chỉ hỗ trợ trên iPhone SE 2 hoặc iPhone XR trở lên) để phóng to màn hình.

Để sử dụng, bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Màn hình & Độ sáng > Thu phóng màn hình. Sau đó bạn hãy lựa chọn kích cỡ màn hình cho phù hợp là được. Thay đổi sẽ có hiệu lực ngay lập tức.

Nguồn: internet

Tăng kích thước văn bản

Sau khi sử dụng Display Zoom để làm cho mọi thứ trên màn hình lớn hơn, bạn hãy tiếp tục tìm đến tùy chỉnh giúp tăng kích thước văn bản để cải thiện khả năng đọc nội dung tổng thể.

Để thực hiện, bạn hãy truy cập vào Cài đặt > Trợ Năng > Màn hình & Cỡ chữ > Chữ lớn hơn. Tại đây, bạn hãy gạt sang ON ở dòng tùy chọn "Kích cỡ Trợ năng Lớn hơn" và kéo thanh trượt bên dưới để chọn cho mình kích cỡ văn bản ưng ý.

Những thiết lập giúp iPhone thân thiện hơn với người dùng lớn tuổi- Ảnh 6.
Nguồn: internet

Tăng âm lượng chuông và bật đèn LED cảnh báo

Đối với người cao tuổi bị lãng tai, việc tăng âm lượng chuông để họ không bỏ lỡ cuộc gọi và các cảnh báo khác là điều hợp lý.

Hãy mở Cài đặt > Âm thanh & Cảm ứng và điều chỉnh thanh trượt Nhạc chuông và Cảnh báo để đặt mức âm lượng phù hợp với khả năng thính giác của người thân bạn. Bạn cũng nên hủy kích hoạt dòng lựa chọn "Thay đổi bằng Nút" để tránh các thao tác sử dụng vô tình làm giảm âm lượng chuông và thông báo.

Nguồn: internet

Cuối cùng, bạn cũng nên kích hoạt thêm tính năng "Đèn flash LED để cảnh báo", tính năng này cung cấp tín hiệu trực quan cho các cảnh báo đến bằng cách nháy đèn LED ở camera.

Thiết lập Danh bạ Yêu thích

Danh sách Yêu thích trên iPhone sẽ giúp người dùng cao tuổi dễ dàng lưu giữ các liên hệ thường xuyên chỉ bằng một vài thao tác nhấn. Điều này làm cho iPhone trở nên thân thiện hơn với người cao tuổi vì nó giúp họ tránh khỏi những rắc rối khi phải liên tục cuộn qua hàng loạt số liên lạc trong danh bạ.

Những thiết lập giúp iPhone thân thiện hơn với người dùng lớn tuổi- Ảnh 8.
Nguồn: internet

Thiết lập Hồ sơ Y tế

Bên trong ứng dụng Sức khỏe của iPhone là "ID y tế", có chức năng giống như thẻ nhận dạng y tế kỹ thuật số. Điều này cho phép nhân viên y tế biết về tình trạng sức khỏe hiện tại, qua đó chẩn đoán nhanh người dùng có cần được quan tâm ngay lập tức hay không, các loại thuốc thường dùng và những thứ tương tự. Nó đặc biệt hữu ích trong trường hợp chủ sở hữu thiết bị bất tỉnh hoặc không thể giao tiếp.

Những thiết lập giúp iPhone thân thiện hơn với người dùng lớn tuổi- Ảnh 10.
Nguồn: internet

Cấu hình SOS khẩn cấp

Chọn Thêm liên hệ khẩn cấp và chọn liên hệ muốn cài
Nguồn: internet

Tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone sẽ gửi cảnh báo đến các dịch vụ khẩn cấp và những người liên hệ khẩn cấp của chủ iPhone khi họ gặp rắc rối. Mặc dù đây là tính năng của iPhone mà mọi người nên thiết lập nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi.

Đơn giản hóa Màn hình chính

Những thiết lập giúp iPhone thân thiện hơn với người dùng lớn tuổi- Ảnh 11.
Nguồn: internet

Trường hợp nếu bạn vẫn muốn người thân của mình trải nghiệm iPhone một cách trọn vẹn thì có thể đơn giản hóa Màn hình chính của iPhone để họ sử dụng một cách thoải mái nhất có thể như sau.

- Đặt các ứng dụng họ sẽ sử dụng nhiều nhất trên Dock.

- Đặt hình nền giúp dễ nhìn thấy các biểu tượng và tên ứng dụng.

- Gỡ cài đặt hoặc ẩn các ứng dụng không sử dụng.

- Thêm các widget truy cập nhanh tác vụ cần thiết.

    Bài liên quan
    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    iPhone thân thiện hơn với người lớn tuổi qua những thiết lập này
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO