Intel mở mảng gia công chip để chạy theo 'cơn sốt' AI

22/02/2024 17:01

Intel Foundry - mảng kinh doanh gia công chip theo hệ thống của Intel được thành lập nhằm phục vụ cho sự phát triển nóng của công nghệ AI.

Intel vừa chính thức ra mắt Intel Foundry, mảng kinh doanh gia công chip theo hệ thống để phục vụ cho kỷ nguyên AI. Thông tin này được công bố tại Intel Foundry Direct Connect - sự kiện về gia công chip đầu tiên của Intel, nơi quy tụ các những công ty hàng đầu trong ngành bán dẫn.

Intel Foundry là nhà máy gia công theo hệ thống đầu tiên trên giới dành cho thời đại AI. Tiến trình sản xuất Intel 14A và những đột phá trong việc sản xuất chip tại đây được kỳ vọng sẽ giúp hiện thực hóa tham vọng AI cho các khách hàng của Intel như Microsoft, OpenAI.

intel foundry ifdc 8.jpg
Bên trong nhà máy gia công chip theo hệ thống Intel Foundry.

Phương án gia công chip theo hệ thống của Intel cung cấp khả năng tối ưu hóa toàn bộ chuỗi cung ứng, từ mạng lưới nhà máy đến phần mềm. Intel và hệ sinh thái của hãng sẽ trao quyền cho đối tác thông qua việc cải tiến công nghệ, thiết kế mẫu tham khảo và các tiêu chuẩn mới.

Ông Stuart Pann, Phó Chủ tịch cấp cao của Intel Foundry cho biết: “Chúng tôi đang cung cấp một xưởng đúc gia công đẳng cấp thế giới, được vận hành bởi nguồn cung cấp linh hoạt, bền vững và an toàn, cùng với khả năng mạnh mẽ của các hệ thống chip. Những thế mạnh này sẽ mang lại cho khách hàng mọi thứ họ cần để thiết kế và cung cấp giải pháp cho những ứng dụng phức tạp nhất”.

Theo ông Pat Gelsinger, AI đang thay đổi thế giới cũng như cách chúng ta định nghĩa về công nghệ và chất bán dẫn, để hỗ trợ ngược lại cho chính AI.

Điều này mang đến cơ hội chưa từng có cho những nhà thiết kế chip và cho Intel Foundry, nhà máy gia công theo hệ thống đầu tiên toàn cầu phục vụ cho kỷ nguyên AI. Khi đồng hành cùng nhau, chúng ta có thể tạo ra những thị trường mới và thực hiện một cuộc cách mạng để thay đổi cách thế giới sử dụng công nghệ”, CEO của Intel chia sẻ.

Mục tiêu của Intel là trở thành nhà máy gia công bền vững nhất trong ngành công nghiệp bán dẫn. Trong năm 2023, ước tính sơ bộ cho thấy, Intel đã sử dụng 99% điện tái tạo trong các nhà máy trên toàn cầu.

Tại sự kiện Intel Foundry Direct Connect, Intel cũng tái khẳng định cam kết sử dụng 100% điện tái tạo, sử dụng nước hiệu quả và không tạo ra rác thải vào năm 2030.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Intel mở mảng gia công chip để chạy theo 'cơn sốt' AI
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO