[Infographics] Tàu đổ bộ Chandrayaan-3 đáp xuống bề mặt Mặt Trăng

(TTXVN/Vietnam+)| 23/08/2023 21:10

Tổ chức Nghiên cứu Vũ trụ Ấn Độ (ISRO) xác nhận môđun Vikram của tàu đổ bộ Chandrayaan-3 (Ấn Độ) đã đáp thành công xuống bề mặt Mặt Trăng vào lúc 17h45 ngày 23/8 theo giờ Ấn Độ.

[Infographics] Tau do bo Chandrayaan-3 dap xuong be mat Mat Trang hinh anh 1(Nhấp chuột vào ảnh để xem kích thước chuẩn)

Vikram đáp xuống cùng một robot nhỏ có tên gọi là Pragyan. Bộ đôi chạy bằng năng lượng Mặt Trời này sẽ khám phá bề mặt trong một ngày Mặt Trăng (bằng khoảng 14 ngày Trái Đất), trước khi đêm Mặt Trăng (cũng dài bằng 14 ngày Trái đất) tối và lạnh buông xuống, khiến chúng cạn kiệt pin.

Vikram mang 4 bộ thiết bị khoa học, trong đó có đầu dò nhiệt với khả năng đâm sâu vào đất Mặt Trăng khoảng 10cm và ghi nhận nhiệt độ của đất đá xuyên suốt ngày Mặt Trăng.

Vikram cũng trang bị một bộ phản xạ ngược, dự kiến vẫn phát huy tác dụng rất lâu sau khi trạm đổ bộ này ngừng hoạt động.

Trong khi đó, robot Pragyan mang theo Máy quang phổ phát xạ laser (LIBS) và Máy quang phổ tia X hạt Alpha (APXS) để nghiên cứu đất đá Mặt Trăng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
[Infographics] Tàu đổ bộ Chandrayaan-3 đáp xuống bề mặt Mặt Trăng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO