Indonesia đề xuất giám sát việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar

Hoài Sa | 23/01/2022, 21:57

Trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã khẳng định tầm quan trọng và đề xuất giám sát thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar.

Indonesia nhấn mạnh vai trò của Đồng thuận 5 điểm ASEAN về Myanmar
Tổng thống Indonesia đề xuất giám sát việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar. (Nguồn: Jakarta Globe)

Theo thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 22/1, Tổng thống Jokowi đã nhận được cuộc gọi từ Thủ tướng Campuchia vào ngày 21/1 về chuyến thăm mới đây của nhà lãnh đạo này tới Myanmar.

Trong cuộc điện đàm, ông Jokowi nhấn mạnh rằng cách tiếp cận của ASEAN trong vấn đề Myanmar phải dựa trên các nguyên tắc đã được nhất trí, đặc biệt là Đồng thuận 5 điểm đạt được tại Hội nghị Cấp cao ASEAN hồi tháng 4/2021.

Ông Jokowi kêu gọi quân đội Myanmar cần cho phép Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN tiếp cận để có thể thiết lập liên lạc ngay lập tức với tất cả các bên liên quan tại Myanmar, đồng thời cho rằng sự liên lạc này là rất quan trọng để khuyến khích một cuộc đối thoại quốc gia toàn diện tại nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia đề xuất thành lập nhóm bộ 3 bao gồm Ngoại trưởng Campuchia kiêm Đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN, Ngoại trưởng Brunei và Ngoại trưởng Indonesia, với sự hậu thuẫn của Tổng thư ký ASEAN. Nhóm này sẽ được chỉ định để giám sát việc thực thi Đồng thuận 5 điểm tại Myanmar.

Quảng cáo

Tổng thống Jokowi cho rằng vấn đề này cần được Ngoại trưởng của tất cả các quốc gia thành viên ASEAN thảo luận thêm. Ngoài ra, ông Jokowi cũng hoan nghênh đề xuất tổ chức cuộc họp tham vấn với sự tham dự của Đặc phái viên Chủ tịch ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện của Trung tâm điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo và quản lý thảm họa (Trung tâm AHA), chính quyền Myanmar và các cơ quan của Liên hợp quốc.

Tổng thống Jokowi lưu ý rằng mục đích của cuộc họp điều phối này nhằm hỗ trợ phân phối viện trợ nhân đạo mà không có sự phân biệt đối xử cho tất cả người dân Myanmar đang gặp khó khăn.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Indonesia đề xuất giám sát việc thực thi Đồng thuận 5 điểm của ASEAN về Myanmar
vietnam.vn