Indonesia cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 đầu tiên tự sản xuất

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)| 30/09/2022 13:51

Vaccine IndoVac sẽ được phép sử dụng để tiêm liều cơ bản cho những người chưa tiêm phòng, hoặc làm mũi tiêm kết hợp đối với những người trưởng thành đã tiêm bằng vaccine khác.

Indonesia cap phep su dung vaccine COVID-19 dau tien tu san xuat hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: voi.id)

Indonesia đã cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên tự sản xuất trong nước.

Người đứng đầu cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm quốc gia (BPOM), bà Penny Lukito ngày 30/9 khẳng định đây là một bước tiến tới "sự tự chủ quốc gia trong việc tiếp cận với dược phẩm."

Vaccine mang tên IndoVac, do công ty dược phẩm nhà nước Bio Farma phối hợp với trường Y Baylor có trụ sở tại bang Texas (Mỹ) nghiên cứu phát triển.

Theo quyết định mới, vaccine này sẽ được phép sử dụng để tiêm liều cơ bản cho những người chưa tiêm phòng, hoặc làm mũi tiêm kết hợp đối với những người trưởng thành đã tiêm bằng vaccine khác.

Vaccine IndoVac cũng được cấp chứng nhận Halal, tức là có thể được sử dụng cho những người theo đạo Hồi tại quốc gia có đa số là người Hồi giáo này.

Phát biểu với báo giới, bà Lukito khẳng định: "Việc phát triển một vaccine trong nước là niềm tự hào của người Indonesia, và là bước đầu tiên để đạt được sự độc lập trong việc tiếp cận với dược phẩm."

Bà cho biết vaccine IndoVac cho thấy hiệu quả 92% và không có ca tử vong nào liên quan đến vaccine này trong quá trình thử nghiệm lâm sàng.

Các tác dụng phụ "nhìn chung nhẹ." Bà cũng cho biết thêm rằng hiện vaccine này đang được nghiên cứu để triển khai như mũi tăng cường.

Trước đó cùng ngày, BPOM cũng thông báo đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vaccine công nghệ mRNA của Trung Quốc./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Indonesia cấp phép sử dụng vaccine COVID-19 đầu tiên tự sản xuất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO