Idico triệt thoái vốn tại PFG, cơ hội cho Viglacera?

Nguyễn Ánh| 09/08/2021 20:54

Sản phẩm kính nổi siêu trắng của PFG có thể dùng trong sản xuất pin năng lượng mặt trời - vật liệu quan trọng cho các nhà máy điện quang của Gelex – công ty mẹ Viglacera.

Nhà máy sản xuất kinh nổi siêu trắng của PFG

Nhà máy sản xuất kinh nổi siêu trắng của PFG

Tổng Công ty Idico – CTCP (Mã CK: IDC) vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc chuyển nhượng phần vốn góp tương đương 30% vốn điều lệ của Công ty TNHH Kính nổi siêu trắng Phú Mỹ (PFG). Giá chuyển nhượng là 350 tỉ đồng, cao hơn 36% so với giá vốn đầu tư của IDC tại PFG.

Đồng thời, Tổng Giám đốc IDC cũng được giao việc gửi thông báo chuyển nhượng cho Tổng công ty Viglacera (Mã CK: VGC) và Công ty TNHH Tập đoàn Khoa học công nghệ Khải Thịnh (Khải Thịnh) với đầy đủ các thông tin theo quy định.

Trường hợp VGC và Khải Thịnh không mua hoặc không mua hết phần vốn góp của IDC thì HĐQT IDC sẽ uỷ quyền cho Tổng Giám đốc được quyết định bên nhận chuyển nhượng, tỷ lệ nhận chuyển nhượng.

Khải Thịnh và VGC là những đối tác cùng IDC góp vốn thành lập PFG vào tháng 3/2017 với tỷ lệ sở hữu lần lượt là 35%, 35% và 30% vốn điều lệ.

PFG là chủ đầu tư xây dựng nhà máy kính nổi siêu trắng có công suất 600 tấn/ngày. Sản phẩm của nhà máy là các loại kính nổi siêu trắng, kính xây dựng chất lượng cao, dùng để sản xuất pin năng lượng mặt trời và kiến trúc xây dựng.

Lưu ý rằng, VGC nay là công ty con của Gelex (Mã CK: GEX). Tập đoàn này không chỉ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện mà còn có tham vọng lớn trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, gồm: điện mặt trời và điện gió.

Trước PFG, vào tháng 6/2021, IDC đã bán 26 triệu cổ phiếu CTCP Thuỷ điện Đak Mi (Đak Mi) cho Công ty TNHH Tập đoàn Bitexco (Bitexco). Thương vụ chuyển nhượng cổ phần đem về cho IDC 260 tỉ đồng doanh thu hoạt động tài chính.

Bitexco là cựu cổ đông lớn của IDC, từng nắm giữ tới 22,5% vốn điều lệ của tổng công ty này. Sau khi Bitexco và Công ty TNHH Covestcons, tại ngày 30/6/2021, IDC chỉ còn ghi nhận 1 cổ đông lớn duy nhất là CTCP Tập đoàn SSG với tỉ lệ sở hữu 22,5% vốn điều lệ.

Như VietTimes từng đề cập, một ‘tay chơi’ khác cũng nắm giữ một lượng đáng kể cổ phần IDC nhưng chia ra nhiều tài khoản, cho nhiều nhà đầu tư đứng tên, nên họ không ‘lộ diện’ như một cổ đông lớn theo luật định./.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Idico triệt thoái vốn tại PFG, cơ hội cho Viglacera?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO