Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn?

Thế Hưng| 30/03/2023 16:29

Tháng 2/2023, Bộ GTVT đã nhắc nhở Ban QLDA Thăng Long vì chậm tiến độ cao tốc Mai Sơn - QL45. Hai gói thầu 12-XL và 14-XL của dự án này đã phải thay đổi nhà thầu gây ảnh hưởng tới tiến độ dự án.

Cụ thể, cuối tháng 2/2023, Bộ Giao thông vận tải đã nhắc nhở một số đơn vị, nhà thầu, yêu cầu tập trung cao độ nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ các hạng mục, nhằm đưa dự án cao tốc Mai Sơn - QL45 về đích trước ngày 30/4 tới theo yêu cầu.

Thời điểm đó, lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có nhiều văn bản đôn đốc gói thầu 14-XL song tiến độ thi công của gói thầu này vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Nguyên nhân chủ yếu do năng lực tài chính của Công ty cổ phần Tập đoàn Miền Trung (nhà thầu phụ thi công phần nền đường tại đoạn tuyến từ sau nút giao Ðông Xuân đến cuối gói thầu) còn hạn chế. Việc tập kết vật liệu không đáp ứng yêu cầu.

Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn? - 1

Cao tốc Mai Sơn - QL 45 đang gấp rút về đích (Ảnh: Đỗ Quân).

Để khắc phục tình trạng trên, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT) cho biết, Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long đã có văn bản yêu cầu nhà thầu chính Vinaconex chấm dứt hợp đồng nhà thầu phụ với Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung và trực tiếp triển khai thi công đối với phần công việc còn lại của Công ty cổ phần Tập đoàn xây dựng Miền Trung.

Nhà thầu chính Vinaconex đã bổ sung tài chính cho công trường, huy động bổ sung mũi thi công để trực tiếp thi công phần khối lượng còn lại. Hiện nhà thầu Vinaconex đang tích cực triển khai thi công 3 ca để bù đắp tiến độ, phấn đấu đưa gói thầu số 14-XL về đích đúng tiến độ yêu cầu.

Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn? - 2

Hai gói thầu phải bàn giao lại cho đơn vị khác ảnh hưởng tới tiến độ dự án (Ảnh: Đỗ Quân).

Riêng đối với gói thầu 12-XL, lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Cục QLĐTXD) thông tin, Ban QLDA Thăng Long đã thực hiện việc điều chuyển một phần khối lượng của Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long cho nhà thầu đứng đầu liên danh tại gói thầu là Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả. Ngay sau khi điều chuyển khối lượng, Công ty cổ phần Tập đoàn Đèo Cả đã huy động bổ sung dây chuyển, thiết bị, nhân lực triển khai thi công phần khối lượng được điều chuyển.

Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn? - 3

Sản lượng thi công dự án đạt 90.3% (Ảnh: Đỗ Quân).

"Tổng Công ty Đầu tư xây dựng Hoàng Long cũng đã tập trung thiết bị, nhân lực đẩy nhanh thi công phần khối lượng còn lại. Đến nay tiến độ thi công của gói thầu số 12-XL đã được cải thiện rất nhiều, khả năng đưa vào khai thác vào dịp 30/4/2023 theo tiến độ yêu cầu là khả thi", lãnh đạo Cục QLĐTXD khẳng định.

Ngoài những nguyên nhân trên, vấn đề lo lắng nhất của dự án hiện nay theo lãnh đạo Cục QLĐTXD là tình hình thời tiết, bởi công tác thảm BTN không được triển khai trong điều kiện trời mưa và tình hình tài chính của các nhà thầu cũng đáng lo ngại. Bởi hạng mục thảm BTN là hạng mục có giá trị lớn, đòi hỏi việc cung cấp tài chính cho công trường của các nhà thầu phải được liên tục và đầy đủ.

Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn? - 4

Cầu vượt sông của dự án Mai Sơn - QL45 (Ảnh: Đỗ Quân).

"Tuy nhiên, tất cả các nhà thầu đều đang tập trung toàn lực cho dự án để hoàn thành, đưa vào khai thác đúng tiến độ yêu cầu", đại diện Cục QLĐTXD nói thêm, các vướng mắc về giải phóng mặt bằng và các vấn đề kỹ thuật cũng đã được tháo gỡ.

Theo báo cáo của Cục QLĐTXD, sản lượng đã thi công của dự án đạt 90,3% giá trị xây lắp theo hợp đồng. Các hạng mục nền, móng đường và các công trình cầu, hầm đã cơ bản hoàn thành. Đối với đoạn tuyến từ đầu dự án đến nút giao Đông Xuân (dài 53,09km) hiện khối lượng còn lại không nhiều (còn lại 0,8km BTN rỗng, 4,1km BTN C19 và 10,0km BTN C12,5), các hạng mục ATGT cũng đã được triển khai lắp đặt đạt từ 50% - 72% khối lượng thiết kế.

Các nhà thầu vẫn đang tích cực triển khai đẩy nhanh thi công các khối lượng còn lại, khả năng hoàn thành đưa vào khai thác vào dịp 30/4/2023 là khả thi. Đồng thời, các nhà thầu đang triển khai thi công đường gom.

Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn? - 5

Lễ thông xe dự kiến vào ngày 30/4 (Ảnh: Đỗ Quân).

Lãnh đạo Cục QLĐTXD khẳng định, theo tiến độ dự án được chấp thuận, dự kiến dự án sẽ được thông xe đưa vào khai thác vào dịp 30/4/2023 và hoàn thiện toàn bộ dự án vào ngày 30/6/2023.

Dự kiến đến dịp 30/4/2023 dự án sẽ đảm bảo thông xe đưa vào khai thác từ đầu dự án đến nút giao Đông Xuân với tổng chiều dài 53,09km, kết nối dự án cao tốc đoạn Cao Bồ - Mai Sơn đến khu vực QL45, QL47 đi TP Thanh Hóa. Đối với đoạn tuyến sau nút giao Đông Xuân (chiều dài 10,28km) vẫn phấn đấu hoàn thành theo tiến độ yêu cầu.

Cao tốc Mai Sơn - QL45 là dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020 với tổng mức đầu tư 12.111 tỷ đồng. Dự án tổng chiều dài tuyến khoảng 63,37km, đi qua địa phận 2 tỉnh Ninh Bình (14,35km) và Thanh Hóa (49,02km). Theo hồ sơ thiết kế, tuyến đường bộ cao tốc Mai Sơn - QL45 giai đoạn hoàn chỉnh được xây dựng quy mô 6 làn xe, nền đường 32,25m, đạt vận tốc thiết kế 120km/h. Giai đoạn phân kỳ đầu tư xây dựng 4 làn xe hạn chế, nền đường 17m, đạt vận tốc thiết kế 80km/h.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hủy gói thầu của 2 đơn vị chậm tiến độ, cao tốc Mai Sơn-QL45 có trễ hẹn?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO