Hướng đến kiều bào ở xứ Angkor

Phạm Lý| 03/02/2022 06:18

Năm qua, cộng đồng người Khmer gốc Việt tại Campuchia gặp chồng chất khó khăn. Vừa dịch bệnh vừa phải thay đổi chỗ ở và sinh kế. Nhiều tổ chức, cá nhân trong nước đã kịp thời đến với bà con dìu nhau qua cảnh gian nan.

Tiếng kêu cứu lúc nửa đêm

Giữa thời điểm dịch bệnh Covid-19 bùng phát dữ dội, lại vào giờ giới nghiêm nên lực lượng chức năng Campuchia kiểm soát người đi lại rất chặt chẽ. Xe Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia) đi qua 10 trạm kiểm soát, càng tới gần vùng đỏ các chốt kiểm soát càng gần nhau và chặt chẽ hơn. Khó khăn chồng chất khi người gặp nạn không biết tiếng Khmer, lạ địa bàn, không sử dụng được ứng dụng định vị trên điện thoại...

Trong trang phục bảo hộ kín mít, sau gần 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, cuối cùng, người của Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã đón được người Việt gặp nạn về an toàn (lúc này đã là 1h30 sáng hôm sau).

Người gặp nạn tên Phương, quê ở Nghệ An sang Campuchia lao động cách đây vài tháng. Do cường độ lao động cao, tiền lương bị cắt giảm và thường xuyên bị chuyển qua nhiều công ty nên anh đã tìm cách bỏ việc và bị gặp tai nạn (chệch khớp chân, gãy xương sườn và các chấn thương khác). Gặp được cán bộ ngoại giao, anh Phương vui mừng khôn tả và dường như quên mọi đau đớn.

Theo Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Preah Sihanouk (Campuchia), kể từ năm 2020 đến nay, cơ quan đã giải cứu và hỗ trợ pháp lý cho hàng trăm trường hợp tương tự.

Không quản dịch bệnh và khó khăn trong việc đi lại, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại tỉnh Preah Sihanouk đã mang hàng trăm phần quà đến cứu trợ bà con nghèo tại các khu vực bị phong toả vì dịch bệnh.

“Dù ít, dù nhiều, tất cả bà con đến với chúng tôi đều được giúp đỡ để vượt qua những ngày khó khăn trên đất khách. Tôi thật xúc động khi cùng anh em đi cứu trợ lưu động và chứng kiến tình huống không đủ quà để chia cho bà con, ngay lúc đó đã có những người tự nguyện không nhận để nhường quà cho người khó khăn hơn”, Tổng lãnh sự Vũ Ngọc Lý chia sẻ.

Hướng đến kiều bào ở xứ Angkor
Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Takeo (Campuchia) tặng gạo cho bà con nghèo gốc Việt.

Ông Đoàn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Takeo (Campuchia) cho biết, trong thời gian qua, cộng đồng người Việt tại tỉnh Takeo cũng đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ từ quê hương bao gồm tiền, nhu yếu phẩm, trang thiết bị y tế...

"Sau khi nhận được quà hỗ trợ, Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Takeo tổ chức phân phát quà tới cộng đồng bà con gốc Việt trong tỉnh Takeo. Có những nơi, chúng tôi phải thuê xuồng máy đi vào những vùng sâu vùng xa. Ở đó, có những gia đình chỉ có những người già sống một mình, con cháu đi làm thuê. Khi thấy Hội đến thăm và tặng quà, nhiều bà con Việt kiều xúc động rơi nước mắt, họ cảm ơn vì đất nước, quê hương đã không quên họ”.

Không chỉ hỗ trợ tiền, nhu yếu phẩm cho bà con Việt kiều, theo ông Hậu, Ban chấp hành Hội Khmer-Việt Nam tỉnh Takeo còn lo cho bà con việc tiêm phòng Covid-19. Hiện nay, đa số bà con gốc Việt tại tỉnh Takeo đều được tiêm phòng Covid-19.

Hướng đến kiều bào ở xứ Angkor
Trao quà hỗ trợ kiều bào tại Campuchia.

Hỗ trợ trực tiếp cho gần 16.000 hộ dân gốc Việt

Do 2 năm qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống nhân dân các nước, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM không tổ chức đoàn công tác trực tiếp sang thăm hỏi cộng đồng kiều bào và người dân đang sinh sống tại Campuchia như các năm trước.

Để kịp thời hỗ trợ, giúp kiều bào xa xứ vượt qua khó khăn, ngày 11/11/2021, tại Cửa khẩu Quốc tế Thường Phước, tỉnh Đồng Tháp, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức tặng quà kiều bào và người dân khó khăn tại Campuchia thông qua đại diện Hội Khmer - Việt Nam và Hội người Việt Nam ở địa phương nước sở tại với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng.

Mỗi phần quà gồm 2 triệu đồng tiền mặt được trao cho 750 kiều bào ở 3 tỉnh, thành phố của Campuchia, gồm: thành phố Phnom Penh, tỉnh Kandal và tỉnh Prey Veng. Ngoài ra, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM còn tặng hiện vật bao gồm: 15.000 khẩu trang y tế, 200 chai nước rửa tay sát khuẩn, 1.000 quần áo trẻ em và 2,5 tấn gạo.

“Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.HCM mong rằng các phần quà này sẽ được trao tận tay kiều bào và người dân Campuchia khó khăn một cách thiết thực, kịp thời, trân trọng và đầy ý nghĩa, gửi gắm tình cảm, niềm tin của nhân dân thành phố đối với cộng đồng người Việt tại Campuchia”, ông Võ Thành Chất, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM chia sẻ.

Hướng đến kiều bào ở xứ Angkor
Phó Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM Võ Thành Chất trao quà hỗ trợ tới kiều bào và người dân có hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 tác động tại Vương quốc Campuchia

Theo Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt phân bổ 70.000 USD và 352 triệu đồng từ nguồn ngân sách hỗ trợ phòng chống dịch Covid-19 do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam điều phối để hỗ trợ người gốc Việt ở Campuchia.

Đến nay, Bộ Ngoại giao đã huy động và gửi hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại Campuchia 145.000 khẩu trang y tế cùng nhiều vật phẩm y tế phòng dịch; hỗ trợ trực tiếp (lương thực, nhu yếu phẩm...) cho gần 16.000 gia đình gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn nhất tại 16 tỉnh, thành phố của Campuchia. Bên cạnh đó, về mặt đối ngoại, Việt Nam cũng đề nghị phía Campuchia tiêm vaccine phòng Covid-19 cho cộng đồng người gốc Việt. đến nay hầu hết cộng đồng đã được tiêm vaccine.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hướng đến kiều bào ở xứ Angkor
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO