Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho ô tô

07/08/2023 15:49

Tự thay dầu nhớt động cơ cho xe ô tô tại nhà là cách giúp chủ xe tiết kiệm được khá nhiều chi phí và thời gian.

Dù cách thay nhớt động cơ ô tô không quá phức tạp song cũng đòi hỏi người thực hiện phải nắm rõ kiến thức cơ bản và có hiểu biết về xe.

Để đảm bảo quy trình thay nhớt diễn ra an toàn, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ như kích nâng xe, giá đỡ, khay đựng dầu thải, bộ dụng cụ tháo lắp chuyên dụng, dụng cụ bảo hộ, khăn lau, phễu châm nhớt...

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết, có thể tiến hành thay nhớt cho động cơ ô tô theo quy trình sau:

Bước 1: Xả nhớt động cơ

Đỗ xe trên nền cứng bằng phẳng, nâng đầu xe lên và sử dụng đội kê hai bên sao cho đủ độ cao cho mình chui vào gầm xe. Lưu ý, không nên xả nhớt khi động cơ còn nóng. Bởi, phạm vi làm việc trong gầm xe chật hẹp có thể khiến bạn bị nhớt bắn vào người gây bỏng. Khi xả nhớt, cần lót tấm bìa cứng lớn dưới sàn để tránh nhớt văng ra sàn.

Chủ xe có thể tự thay dầu nhớt cho ô tô tại nhà. (Ảnh: Cnet)

Chủ xe có thể tự thay dầu nhớt cho ô tô tại nhà. (Ảnh: Cnet)

Bước 2: Hứng nhớt xả 

Trước khi tháo bulong xả nhớt, hãy đảm bảo thùng đựng nhớt xả nằm đúng vị trí để đường nhớt xả vào. Nếu đặt không đúng vị trí, nhớt xả có thể chảy ra ngoài, khiến sàn nhà dơ bẩn.

Khi tháo bulong xả nhớt, có thể nhanh tay rút ra và giữ lấy nó hoặc để nắp lưới trên miệng thùng hứng dầu để bulong khỏi rơi vào trong thùng. Lưu ý để nhớt xả chảy hết vào thùng rồi bắt lại bulong xả nhớt và xiết vừa đủ lực.

Bước 3: Tháo lọc nhớt cũ

Sau khi nhớt chảy ra hết thì tháo lọc nhớt. Sau khi tháo, đổ hết nhớt trong lọc vào thùng nhớt xả, sau đó bỏ lọc nhớt vào thùng rác đúng phân loại.

Bước 4: Thay lọc nhớt mới

Mỗi loại có lọc nhớt với kích thước khác nhau, chủ xe cần chọn đúng loại lọc dành cho xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới, cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ hơn. Tiếp đó, đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí.

Lưu ý, giữ chiếc lọc thẳng đứng khi lắp để không bị chảy dầu ra ngoài, vặn bằng tay cho đến khi cứng, sau đó dùng dụng cụ mở lọc xiết cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Bộ lọc nhớt không cần xiết quá chặt vì có thể làm đứt vòng đệm cao su và khó tháo khi thay thế sau này.

Trước khi đổ nhớt mới, chủ xe nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng. (Ảnh: Cnet)

Trước khi đổ nhớt mới, chủ xe nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng. (Ảnh: Cnet)

Bước 5: Thay dầu nhớt mới

Mở nắp bình nhớt, đặt phễu đúng vị trí và đổ nhớt mới vào xe. Để đảm bảo thay nhớt đúng, chủ xe nên tham khảo qua sách hướng dẫn sử dụng. Chú ý, không nên đổ đúng số lượng dầu trong sách hướng dẫn quy định. Thay vào đó nên đổ ít hơn một chút. Chẳng hạn, xe là 4 lít, hãy đổ 3,5 lít vì trong động cơ vẫn còn một lượng nhớt ở các chi tiết máy và không chảy hết ra ngoài khi xả.

Sau khi đổ nhớt, rút que thăm và kiểm tra. Nếu mực nhớt chưa đủ, đổ thêm cho đến khi cảm thấy ổn.

Bước 6: Kiểm tra lại

Sau khi đổ nhớt mới, cần khởi động xe để các chi tiết máy trong động cơ và toàn hệ thống được bôi trơn.

Lưu ý, ô tô để lâu không hoạt động vẫn cần thay dầu nhớt. Bởi, dầu lưu giữ trong động cơ lâu ngày cũng bị xuống cấp theo thời gian.

Bằng Lăng(tổng hợp)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho ô tô
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO