Hướng dẫn chuyển đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh

Minh Phương | 27/11/2021, 17:45

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời bạn đọc liên quan đến quy định chuyển đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh.

Bạn đọc hỏi: Tôi làm việc tại cơ quan hành chính ở TP.HCM, sau đó nghỉ việc, hưởng trợ cấp thất nghiệp. Tôi có 3 năm 1 tháng ở chiến trường K nên thẻ bảo hiểm y tế được cấp mã HC2, sau khi nghỉ việc mã bảo hiểm y tế là TN2.

Vậy, khi hết thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tôi có được cấp thẻ bảo hiểm y tế mới với tiêu chuẩn quân nhân phục viên có thời gian phục vụ chiến trường K không? Tôi là hội viên Hội Cựu chiến binh nhưng chưa hưởng chế độ theo Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam trả lời vấn đề này như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 3, Khoản 5 Điều 11 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17.10.2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, UBND xã có trách nhiệm lập Danh sách một số đối tượng tham gia bảo hiểm y tế, trong đó bao gồm cả cựu chiến binh, người tham gia kháng chiến bảo vệ Tổ quốc… gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Vì vậy, sau khi hết thời hạn hưởng chính sách bảo hiểm y tế theo nhóm người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp, đề nghị bạn đọc cung cấp hồ sơ liên quan gửi UBND xã, phường, thị trấn nơi cư trú xem xét, được lập danh sách tham gia bảo hiểm y tế gửi cơ quan bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hướng dẫn chuyển đổi thẻ bảo hiểm y tế đối với cựu chiến binh
vietnam.vn