Huế: Lần đầu tiên ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não

Tường Minh| 08/06/2022 11:18

Huế - Các y bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế vừa ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não. Đây cũng là ca hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại miền Trung - Tây Nguyên.

Huế: Lần đầu tiên ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não
Các y bác sĩ của Bệnh viện TW Huế vừa ghép thận thành công cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não. Ảnh: Bệnh viện TW Huế cung cấp

Ngày 8.6, GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: Ca ghép thận lần đầu tiên cho 2 bệnh nhân từ tạng của người hiến tặng đã chết não ở Bệnh viện Trung ương Huế đã thành công mỹ mãn và 2 bệnh nhân sức khoẻ đã ổn định.

Trước đó ngày 3.6, Phòng Điều phối ghép tạng – BV Trung ương Huế tiếp nhận nguyện vọng hiến tạng từ gia đình của bệnh nhân đang điều trị tại khoa Gây mê hồi sức B.

Người hiến là bệnh nhân nam 33 tuổi (thường trú Thừa Thiên Huế), không may mắc bệnh hiểm nghèo, hôn mê sâu, tình trạng bệnh rất nặng, tiên lượng tử vong và đã chết não vào ngày 4.6.

Trùng hợp, em họ của bệnh nhân cũng là một trong số những bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận định kỳ tại bệnh viện và đăng ký chờ đợi cơ hội được ghép thận. Và gia đình bệnh nhân có ý nguyện hiến thận để cứu sống người em và các bệnh nhân khác.

Hội đồng ghép thận của BV Trung ương Huế sau đó đã họp để chọn bệnh nhân nhận thận trong danh sách chờ ghép và có chỉ số phù hợp.

Đúng 13h30 ngày 5.6, ca phẫu thuật ghép thận cho 2 người nhận đồng thời diễn ra và đã có nước tiểu tại bàn mổ sau khi ghép, hiện tại sức khỏe đã ổn định. Cùng lúc đó, đội ngũ y bác sĩ sắp xếp chuẩn bị đưa người hiến về với gia đình.

"Đây là trường hợp hiến tạng sau khi chết não đầu tiên tại Huế và khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Hy vọng nghĩa cử cao đẹp của đại gia đình người hiến sẽ góp phần thay đổi cách nhìn cũng như quan điểm về hiến tạng sau khi chết để những bệnh nhân suy tạng có thể được cứu sống nhiều hơn nữa", GS.TS Phạm Như Hiệp - Giám đốc BV Trung ương Huế nói.

Cũng theo GS.TS Phạm Như Hiệp, Bệnh viện Trung ương Huế bắt đầu ghép tạng từ ngày 31.7.2001. Và ca ghép thận đầu tiên là của người mẹ hiến cho con trai. Đên nay sau 21 năm, cả 2 mẹ con hiện vẫn sống và làm việc bình thường, sức khoẻ ổn định. Từ đó đến nay, Bệnh viện Trung ương đã thực hiện hơn 1.200 ca ghép thận với nguồn tạng hiến từ người cho sống.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huế: Lần đầu tiên ghép thận thành công từ người hiến tạng chết não
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO