Huế đón du khách chơi lễ 30/4 với nhiều sản phẩm độc đáo

Hải Vân| 14/04/2023 16:11
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ và tài năng, cùng những sản phẩm độc đáo của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trong tỉnh và nhiều địa phương trong cả nước...

Có 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú... tham gia

Festival nghề truyền thống Huế 2023 có chủ đề “Tinh hoa nghề Việt” được thành phố Huế tổ chức từ ngày 28/4 đến 5/5.

Festival nghề truyền thống Huế là nơi hội tụ trí tuệ, tài năng cùng những sản phẩm độc đáo của các nghệ nhân đến từ các làng nghề trong tỉnh Thừa Thiên Huế và nhiều địa phương trong cả nước, đặc biệt có sự tham gia của nhiều nghệ nhân đến từ các thành phố quốc tế có quan hệ hợp tác hữu nghị, kết nghĩa với Huế.

Festival nghề truyền thống Huế 2023 gồm có 21 nhóm nghề như dệt; nghề mộc mỹ nghệ, điêu khắc, chạm khảm, sơn mài, sơn son thếp vàng; kim hoàn; mây tre đan, tre mỹ nghệ; nón lá; hương trầm; bánh Tét bánh Chưng; mè xửng; nghề làm sản phẩm từ giấy; nghề tranh dân gian truyền thống; gốm sứ, nghề làm diều; nghề pháp lam; nghề làm đầu Lân; nghề đúc đồng; nghề làm lồng đèn; nghè rèn; nghề truyền thống bánh bèo, nậm, lọc; nghề áo dài, phấn nụ… Sản phẩm của các nhóm nghề có truyền thống lâu đời, đã được khẳng định thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước.

Huế đón du khách chơi lễ 30/4 với nhiều sản phẩm độc đáo - 1

Festival Nghề truyền thống Huế đã trải qua 8 lần tổ chức.

Kỳ Festival này có sự tham gia của 69 làng nghề, cơ sở nghề và trên 350 Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng đến từ các làng nghề nổi tiếng trong cả nước gồm Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Ninh Thuận, Quảng Nam, Nghệ An, TP Hồ Chí Minh và Thừa Thiên Huế.

Đến với kỳ Festival này, du khách và người dân Huế sẽ được thưởng ngoạn tinh hoa của bao thế hệ nghệ nhân qua trải nghiệm nhiều hoạt động nghề một cách sống động diễn ra trong không gian trữ tình, lãng mạn ở hai bờ sông Hương và cầu Trường Tiền. Bên cạnh đó, các hoạt động cộng đồng hưởng ứng sẽ được tổ chức trải rộng khắp các khu vực trung tâm và vùng lân cận TP Huế.

Festival nghề truyền thống Huế đang từng bước hướng đến tính quốc tế với sự tham gia của các nghề thủ công truyền thống nổi tiếng đến từ một số quốc gia trên thế giới, thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị mà Huế với uy tín của mình đã thiết lập.

Tại Festival nghề truyền thống Huế 2023, có 37 nghệ nhân của 6 thành phố có quan hệ kết nghĩa, hợp tác với Huế đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản tham dự: thành phố Takayama, thành phố Shizuoka, thành phố Saijo, thành phố Sasayama (Nhật Bản), thành phố Gongju, thành phố Namyangju (Hàn Quốc) và 1 Hiệp hội nghề truyền thống Hàn Quốc. Đặc biệt, có sự tham gia của các đoàn biểu diễn nghệ thuật: Cà kheo (Bỉ), nhạc cụ truyền thống, biểu diễn K-Pop, biểu diễn võ thuật nhảy đương đại Taekwondo, trình diễn Hàn phục và hát Diễn Xướng (Hàn Quốc).

Hàng loạt chương trình hấp dẫn

Cùng với chuỗi các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, lễ hội dân gian, lễ hội cung đình và các hoạt động hưởng ứng, hoạt động cộng đồng trong khuôn khổ Festival Huế 2023, Festival nghề truyền thống Huế sẽ quy tụ các chương trình, hoạt động truyền thống như không gian trưng bày, thao diễn, giới thiệu các sản phẩm nghề và làng nghề truyền thống Huế của một số địa phương tiêu biểu trong cả nước và các thành phố quốc tế; Lễ tế tổ bách nghệ và Lễ rước tôn vinh nghề - nghi lễ tri ân và tôn vinh các giá trị nghề thủ công truyền thống Việt Nam, tôn vinh và ghi nhớ công lao của tiền nhân, vinh danh các làng nghề, các thế hệ nghệ nhân, cùng nhiều chương trình hấp dẫn khác, góp phần tạo nên một kỳ festival mới lạ và đặc sắc.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ các kỳ Festival trước như Lễ Khai mạc, Bế mạc Festival nghề truyền thống Huế, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực..., Festival lần này sẽ có thêm nhiều chương trình nghệ thuật mới, lần đầu tiên được tổ chức như Chương trình “Tri ân dòng Hương”, Lễ hội Quảng diễn đường phố, Chương trình giao lưu Văn hoá - Nghệ thuật giữa thành phố Huế và các thành phố hợp tác, kết nghĩa trong nước và quốc tế, Chương trình nghệ thuật “Giai điệu trẻ”…

Festival nghề truyền thống Huế 2023 sẽ tổ chức các hình thức khám chữa bệnh và phô diễn tài năng cho các thầy thuốc đông y của ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, đã được giới thiệu lần đầu tại Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Huế đón du khách chơi lễ 30/4 với nhiều sản phẩm độc đáo - 2

Lễ hội Diều Huế nằm trong khuôn khổ Festival Nghề truyền thống Huế 2019.

Cách bố trí không gian giới thiệu nghề truyền thống tại Festival năm nay cũng là một điểm nhấn đáng chú ý. Ban tổ chức đã bố trí, sắp đặt không gian với sự kết hợp giữa nhà rường truyền thống Huế với nhà tranh tre hài hòa, gần gũi thiên nhiên với hình thức trang trí đẹp, mang tính nghệ thuật cao, bên cạnh đó là các điểm check-in đầy ấn tượng mang màu sắc văn hóa dân tộc...

Mỗi gian hàng được trưng bày sẽ là một câu chuyện về nghề, giới thiệu tập trung những sản phẩm thủ công truyền thống mang dấu ấn Việt cũng như sự hội nhập quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn tổ chức không gian triển lãm “Thiết kế thủ công sáng tạo” với sự tham gia của 17 cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà thiết kế trong và ngoài tỉnh với những sản phẩm mang tính ứng dụng sáng tạo cao dựa trên sản phẩm nghề truyền thống.

Song song với đó là sự kiện Talkshow chủ đề đổi mới sáng tạo, Ban tổ chức sẽ tổ chức tọa đàm giữa các chuyên gia, nhà thiết kế trong lĩnh vực thủ công truyền thống với các nghệ nhân, làng nghề của chúng ta để chia sẻ những thông tin, những bài học và những kinh nghiệm trong việc thiết kế, sáng tạo cũng như kinh nghiệm kinh doanh sản phẩm thủ công truyền thống có sức hút và lan tỏa trong thị trường tiêu thụ Việt Nam, quốc tế.

Huế đón du khách chơi lễ 30/4 với nhiều sản phẩm độc đáo - 3

Poster chính thức của Festival nghề truyền thống Huế 2023.

Các không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu, phố đêm Hoàng Thành Huế, phố đi bộ Hai Bà Trưng.... được Ban tổ chức khai thác triệt để và thường xuyên có các hoạt động cộng đồng hưởng ứng. Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival.

Một điều ấn tượng tại Festival lần này là không khí chuẩn bị của các làng nghề, cơ sở sản xuất nghề trong việc tạo ra nhiều sản phẩm mới, mẫu mã bao bì mới dựa trên tinh thần sáng tạo công nghiệp hiện đại kết hợp với truyền thống để phục vụ du khách. Bên cạnh đó, tính tương tác với cộng đồng cũng là điểm nhấn thú vị, hứa hẹn để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và du khách khi đến tham quan, trải nghiệm Festival.

UBND TP Huế, Ban tổ chức Festival nghề truyền thống Huế 2023 hướng đến mục đích, thông qua các hoạt động Festival nghề truyền thống Huế 2023 tiếp tục tổ chức một lễ hội quy mô, có chất lượng, hiệu quả, tầm cỡ quốc gia và mang yếu tố quốc tế, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh Cố đô Huế; phát huy thương hiệu và vị thế của Huế - thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, đồng thời góp phần tích cực, có hiệu quả trong việc khôi phục, hỗ trợ và phát triển làng nghề truyền thống và ngành nghề tiểu thủ công nghiệp tiêu biểu trên cả nước.

Đây là lễ hội có ý nghĩa lớn về văn hóa, kinh tế - xã hội mang tầm quốc gia và có yếu tố quốc tế, nhằm khẳng định và nâng cao vị thế của Huế: “Cố đô xanh - di sản thế giới - Thành phố an toàn và thân thiện”, tôn vinh và lan tỏa giá trị di sản văn hóa dân tộc; nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh, đổi mới sáng tạo các sản phẩm nghề thủ công truyền thống dựa trên nền tảng văn hóa Huế, văn hóa dân tộc.
Đồng thời, tăng cường mối quan hệ liên doanh, liên kết, hợp tác đầu tư trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế xã hội, gắn các sản phẩm nghề truyền thống đến gần hơn với du lịch với thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế.
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huế đón du khách chơi lễ 30/4 với nhiều sản phẩm độc đáo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO