Huawei tìm cách kiếm tiền từ kho bản quyền khổng lồ

25/12/2022 10:17

Huawei muốn tăng nguồn thu từ các bằng sáng chế khi ký hàng chục thỏa thuận cấp phép với các công ty như Nokia, BMW và Audi.

Huawei đang nỗ lực kiếm tiền từ các bằng sáng chế của mình thông qua các thỏa thuận cấp phép với các công ty nước ngoài, sau khi các lệnh trừng phạt của Mỹ làm tê liệt hoạt động kinh doanh smartphone. Ngày 22/12, Huawei cho biết đã gia hạn thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế với đối thủ Phần Lan - Nokia, nhưng không tiết lộ các điều khoản của thỏa thuận. Hai nhà sản xuất thiết bị mạng đã ký một thỏa thuận cấp phép vào năm 2017.

Huawei sở hữu kho bằng sáng chế khổng lồ. (Ảnh: Shutterstock)

Huawei tiết lộ, trong năm nay họ đã ký hơn 20 thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế mới hoặc thỏa thuận mở rộng với các công ty trong các ngành bao gồm điện thoại thông minh, ô tô và viễn thông. Alan Fan, người đứng đầu bộ phận sở hữu trí tuệ của Huawei, chia sẻ các công nghệ của hãng đang hỗ trợ ngành ô tô và các ngành công nghiệp dọc khác trong quá trình số hóa. Tiền bản quyền mà Huawei nhận được sẽ tài trợ

cho nỗ lực R&D của công ty. Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, đã mở rộng các thỏa thuận cấp phép bằng sáng chế trong khi tìm kiếm các nguồn thu mới sau khi bị thêm vào danh sách đen thương mại của Washington vào năm 2019. Huawei công bố tổng doanh thu năm 2021 là 636,8 tỷ NDT (100 tỷ USD), giảm 29% so với một năm trước đó do doanh số từ mảng kinh doanh tiêu dùng, bao gồm cả điện thoại thông minh, giảm 50% xuống còn 243,4 tỷ NDT.

Trong lĩnh vực ô tô, Huawei đã đạt được thỏa thuận bản quyền với 15 nhà sản xuất xe hơi trên toàn cầu, bao gồm Audi, Mercedes-Benz và BMW. Theo ước tính của Huawei, khoảng 15 triệu ô tô sẽ được hưởng lợi từ các bằng sáng chế của Huawei trong năm nay, tăng từ 8 triệu chiếc vào năm 2021. Fan cho biết, các bằng sáng chế mà Huawei đã cấp phép cho các nhà sản xuất ô tô chủ yếu liên quan đến các công nghệ truyền thông như 4G, nhưng các điều khoản của các thỏa thuận khác nhau.

Thỏa thuận mới với Nokia được đưa ra sau khi Huawei ký thỏa thuận cấp phép chéo với Oppo về các công nghệ di động bao gồm cả 5G. Nhà sáng lập Huawei Nhậm Chính Phi yêu cầu bộ phận Sở hữu trí tuệ (IP) tăng cường nỗ lực chuyển đổi nguồn bằng sáng chế khổng lồ thành doanh thu thông qua “giá cả hợp lý và” tạo ra lợi nhuận phù hợp” cho các khoản đầu tư R&D, theo một bản ghi nhớ của công ty được công bố hồi tháng 4.

Tổng doanh thu từ việc cấp phép bằng sáng chế đạt khoảng 1,3 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2021. Năm ngoái, lần đầu tiên thu nhập từ tiền bản quyền của Huawei cao hơn chi phí mà họ phải trả để dùng công nghệ từ các công ty khác. Tuy nhiên, Fan cho biết không coi việc cấp phép sở hữu trí tuệ là một hoạt động kinh doanh hoặc dựa vào nó như một nguồn doanh thu chính.

Năm 2021, Huawei nộp kỷ lục 6.952 đơn xin cấp bằng sáng chế, tăng 27% so với năm 2020, thông qua Hiệp ước hợp tác bằng sáng chế (PCT). Như vậy, Huawei trở thành công ty nộp hồ sơ PCT lớn nhất thế giới trong 5 năm liên tiếp. Công ty đứng đầu về số bằng sáng chế được cấp cho các doanh nghiệp tư nhân ở Trung Quốc vào năm 2021, tiếp theo là gã khổng lồ Internet Tencent và Oppo, theo báo cáo của Cục Quản lý Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc hồi đầu tháng này.

(Theo SCMP)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huawei tìm cách kiếm tiền từ kho bản quyền khổng lồ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO