Huawei, SMIC vượt qua cấm vận công nghệ của Mỹ

08/03/2024 15:40

Theo Bloomberg, Huawei và SMIC đã sử dụng công nghệ và máy móc Mỹ để sản xuất con chip tiên tiến tại Trung Quốc vào năm ngoái.

Cụ thể, SMIC sử dụng công nghệ từ công ty trụ sở California, Applied Materials và Lam Research Corp để phát triển chip 7 nanomet (nm) cho Huawei. Hãng bán dẫn Trung Quốc đã sở hữu bộ công cụ từ Mỹ trước khi Washington áp đặt các lệnh cấm vận xuất khẩu vào tháng 10/2022.

Huawei bị đưa vào danh sách hạn chế thương mại vào năm 2019 dưới thời Tổng thống Trump với cáo buộc vi phạm lệnh cấm vận. Trong khi đó, SMIC bị cho là có liên hệ với tổ hợp công nghệ quốc phòng của Trung Quốc. Cả hai công ty này đều bác bỏ những cáo buộc.

jljw6a5dk5igndmkigvavxy4zq.jpg
Huawei nằm trong danh sách đen của Bộ Thương mại Mỹ từ năm 2019.

Tháng trước, Reuters cho biết chính phủ Mỹ đã đưa SMIC vào tầm ngắm và áp đặt bổ sung lệnh cấm xuất khẩu, sau khi có thông tin công ty này đã sản xuất con chip chạy trên mẫu smartphone Mate 60 Pro.

Những tháng gần đây, chính quyền Tổng thống Biden đang tích cực ngăn chặn các lô hàng chip AI tiên tiến xuất sang Trung Quốc - một phần trong nỗ lực không để Bắc Kinh tận dụng công nghệ tiên tiến của nước này để hiện đại hoá quân đội.

Trong khi đó, dù bị giảm doanh thu, nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc SMIC cho thấy họ không bị ảnh hưởng nhiều bởi lệnh cấm của Mỹ.

Báo cáo kết quả kinh doanh cho thấy, SMIC kết thúc năm 2023 với doanh thu 6,3 tỷ USD, giảm từ mức 7,2 tỷ USD của 2022 và chỉ đạt lợi nhuận 900 triệu USD, bằng một nửa so với trước đó.

Theo DigiTimes, lệnh trừng phạt của Mỹ khiến doanh thu của SMIC đi xuống, nhưng không đủ sức làm sụp đổ xưởng đúc lớn nhất đại lục.

Trong quý IV/2023, tỷ lệ hiệu suất trên tấm wafer 12 inch của công ty tăng từ 64,4% năm 2022 lên 74,2%. Trong khi đó, công suất tấm wafer 8 inch cũng đạt 805.000 tấm mỗi tháng, so với mức 714.000 tấm trước đó.

Công ty cũng được cho là đang phát triển quy trình sản xuất chip 5 nm, đồng thời mở rộng năng lực trên quy trình 7 nm, hứa hẹn giúp doanh thu tăng trở lại thời gian tới.

Hiện quy trình 7 nm của SMIC được áp dụng để sản xuất chip di động và GPU Ascend 910B dành riêng cho AI của Huawei. Dù hiệu suất thấp, SMIC có sự hỗ trợ từ chính phủ và dự kiến cải thiện sản lượng, năng suất theo thời gian.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huawei, SMIC vượt qua cấm vận công nghệ của Mỹ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO