Huấn luyện viên Troussier tiếp tục tìm nhân sự cho tuyển Việt Nam

HOÀNG HUÊ| 30/11/2023 08:09

V.League 2023-2024 trở lại vào tháng 12. Đây là thời điểm để huấn luyện viên Philippe Troussier tiếp tục tìm kiếm nhân sự cho đội tuyển Việt Nam, chuẩn bị cho Asian Cup 2024.

Huấn luyện viên Troussier tiếp tục tìm nhân sự cho tuyển Việt Nam
Huấn luyện viên Troussier sẽ có 1 tháng để chuẩn bị cho tuyển Việt Nam dự Asian Cup 2024. Ảnh: Minh Quân

Tính đến thời điểm hiện tại, huấn luyện viên Troussier đã có hơn 9 tháng làm việc cùng bóng đá Việt Nam.

Trong khoảng thời gian này, nhà cầm quân người Pháp đã làm việc với 80 cầu thủ, trải qua 4 đợt tập trung vào tháng 4, 6, 9, 10 để lựa chọn ra bộ khung ưng ý cho tuyển Việt Nam tham dự vòng loại 2 World Cup 2026.

Kết quả, "Những chiến binh Sao Vàng" đã hoàn thành 1/3 chặng đường ở vòng loại thứ này với 1 trận thắng (2-0 trước Philippines) và 1 trận thua (0-1 trước Iraq).

Tuyển Việt Nam đứng nhì bảng F và vẫn còn cơ hội để cạnh tranh tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3.

Các cầu thủ đã trở về câu lạc bộ để thi đấu, trước khi hội quân trở lại vào cuối tháng 12 để chuẩn bị cho Asian Cup 2024.

Đây là thời điểm mà các tuyển thủ Việt Nam sẽ được thể hiện vai trò của mình ở các đội bóng chủ quản.

Trong khi đó, huấn luyện viên Troussier sẽ tận dụng triệt để khoảng thời gian này để tiếp tục "đãi cát tìm vàng", tìm kiếm nhân sự cho tuyển Việt Nam ở giải đấu sắp tới.

Bởi lẽ, đội hình vừa tham dự vòng loại 2 World Cup 2026 chưa chắc sẽ được thi đấu tại Asian Cup 2024.

Với huấn luyện viên Troussier, đã rất nhiều lần nhà cầm quân này nhấn mạnh việc ông không cố định một bộ khung cầu thủ hay một bộ tiêu chí đánh giá con người, mà luôn quan sát phong độ của các cầu thủ xem liệu họ có sẵn sàng đáp ứng yêu cầu của tuyển quốc gia thời điểm đó hay không.

Hay nói cách khác, những lựa chọn của vị chiến lược gia người Pháp chỉ mang tính thời điểm. Những cầu thủ nào có khả năng, duy trì phong độ tốt sẽ được lựa chọn.

Tuyển Việt Nam không cố định bộ khung dưới thời huấn luyện viên Troussier. Ảnh: Minh Dân
Tuyển Việt Nam không cố định bộ khung dưới thời huấn luyện viên Troussier. Ảnh: Minh Dân

Vũ Văn Thanh là một ví dụ điển hình. Hậu vệ của Công an Hà Nội không được trọng dụng trong thời gian đầu ông Troussier dẫn dắt tuyển Việt Nam.

Tuy nhiên, việc chơi hay ở những trận đấu sau đó tại V.League đã trở thành cầu nối giúp hậu vệ này lọt vào tầm chú ý của "Phù thuỷ trắng", giúp anh có buổi trò chuyện kín cùng ông Troussier trước khi trở lại tuyển quốc gia, được ra sân và thể hiện mình.

Chắc chắn, ngoài Văn Thanh, có nhiều cầu thủ vẫn rất khao khát được thi đấu cho tuyển Việt Nam như Hoàng Đức, Văn Quyết, Hùng Dũng, Tấn Tài...

Vì vậy, 1 tháng sắp tới sẽ là cơ hội để họ tiếp tục thể hiện và ghi điểm với ông thầy người Pháp.

Một điểm đáng lưu ý là trong buổi họp báo sau trận gặp tuyển Iraq tại vòng loại 2 World Cup 2026, ông Troussier đã thẳng thắn: "Phần lớn cầu thủ Việt Nam đều đá giải quốc nội, do đó với những trận đấu ở cường độ cao họ không trải qua nhiều. Trên sân, cầu thủ không thể duy trì nhịp độ chơi liên tục cả trận. Nghĩa là, dù được tập trung lên tuyển Việt Nam thì cường độ thi đấu ở V.League chưa đủ để cầu thủ nâng tầm thể chất, giúp họ chơi liên tục trong 90 phút".

Nói vậy để hiểu, chất lượng V.League không thể đánh giá hoàn toàn khả năng thích nghi của 1 cầu thủ khi được lên tuyển quốc gia. Một cá nhân chơi hay ở giải quốc nội chưa chắc đã thi đấu tốt trên tuyển và ngược lại.

Tuy nhiên, V.League vẫn là môi trường rèn luyện để các cầu thủ duy trì phong độ và là cơ sở để ông Troussier có thể đánh giá được khả năng của họ.

s
V.League trở lại vào tháng 12 tới đây. Ảnh: Minh Dân

Bên cạnh đó, chính giải quốc nội sẽ giúp vị chiến lược gia 68 tuổi có thêm những ý tưởng về cách dùng người, sắp xếp nhân sự ở từng vị trí khi đội tuyển quốc gia tập trung và thi đấu.

Quãng thời gian 11 tháng sắp tới không quá dài. Vì vậy, các cầu thủ cần tiếp tục thể hiện tốt khả năng chuyên môn.

Trong khi đó, ông Troussier và các cộng sự sẽ phải nghiên cứu kĩ lưỡng, "liệu cơm gắp mắm" để tính toán nhân sự cho tuyển Việt Nam, hướng tới Asian Cup 2024.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Huấn luyện viên Troussier tiếp tục tìm nhân sự cho tuyển Việt Nam
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO