Huấn luyện viên Mai Đức Chung và sứ mệnh sau khi chia tay tuyển nữ Việt Nam

An Nguyên| 07/02/2024 13:44

Khép lại những năm tháng thành công trên cương vị huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Việt Nam, ông Mai Đức Chung vẫn đau đáu và muốn dành tâm huyết, kinh nghiệm của bản thân trong vai trò cố vấn, vì sự phát triển của bóng đá nữ.

Huấn luyện viên Mai Đức Chung và sứ mệnh sau khi chia tay tuyển nữ Việt Nam
Huấn luyện viên Mai Đức Chung chia tay tuyển nữ Việt Nam sau nhiều thành công. Ảnh: VFF

Con người giàu năng lượng, tâm huyết

“Tôi đã định xin nghỉ từ đầu năm 2023 cơ”, ông Mai Đức Chung uống một ngụm trà nhỏ, trong một ngày se lạnh giáp Tết Giáp Thìn 2023, mở đầu cho cuộc chia sẻ về bản thân mình.

Hơn 1 tháng trước, nhà cầm quân 74 tuổi đã kết thúc hợp đồng với Liên đoàn bóng đá Việt Nam, trên cương vị huấn luyện viên trưởng tuyển nữ Việt Nam.

Ông Chung nói tiếp: “Nhưng qua đề nghị của lãnh đạo VFF, tôi tiếp tục làm công tác huấn luyện trọn vẹn cả năm 2023. Mà cũng nhanh thật, từ thời điểm giải đấu cuối cùng của đội là vòng loại Olympic cho đến giờ, đã 2 tháng rồi tôi không còn xuất hiện trên sân nữa.

Dù vẫn gặp các học trò của mình trong những sự kiện, nhưng cứ nghĩ đến những kỷ niệm đầu đội nắng, chân đạp cỏ trước kia là tôi lại bâng khuâng, nhớ da diết”.

“Có lẽ nếu như mọi năm, lúc này tôi đã bận rộn soạn giáo án cho đội tuyển trong năm kế tiếp đấy. Đúng là bây giờ tôi được nghỉ ngơi nhiều hơn nhưng đâu đó trong đầu óc, tôi vẫn lăn tăn, trăn trở với bóng đá nữ nước nhà. Có lẽ là bởi tôi đã gắn bó với bóng đá 50 năm rồi, đặc biệt là bóng đá nữ Việt Nam.

Bạn biến không, có những khi tôi ngủ mơ mà giật mình. Tôi cứ nghĩ là mình đã quên không chuẩn bị giáo án tuần cho đội. Đến lúc tỉnh dậy, tôi mới biết mình đang mơ.

Gia đình vẫn để cho tôi một khoảng trời nho nhỏ để nghĩ về bóng đá. Dù không còn làm huấn luyện viên nhưng tôi vẫn đọc tài liệu, nghiên cứu sách vở, ôn lại kỷ niệm xưa cũ hay tiếp tục tìm hiểu khoa học bóng đá nước ngoài.

Tôi vẫn mong rằng nếu được lãnh đạo VFF đề nghị, tôi có thể tham mưu, cố vấn cho tuyển nữ Việt Nam. Dù sao tôi cũng có kinh nghiệm, gắn bó với bóng đá nữ lâu năm rồi”, ông Chung tâm sự.

Gửi gắm tới người tiền nhiệm

Huấn luyện viên Mai Đức Chung đã trải qua 3 nhiệm kỳ dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam. Ở giai đoạn từ 2017 đến 2023, ông cùng các học trò giành 4 huy chương vàng SEA Games liên tiếp, vô địch Đông Nam Á 2019 cũng như đạt đỉnh cao khi dự vòng chung kết World Cup lần đầu trong lịch sử. Đó là thành công của huấn luyện viên Mai Đức Chung, đồng thời cũng là áp lực với người kế nhiệm.

Ông Chung nhắn nhủ: “Tôi cho rằng đã làm công tác huấn luyện bóng đá thì đương nhiên phải đối diện áp lực. Điều đó không chỉ diễn ra khi người đi trước có thành tích. Song hành với cuộc sống hàng ngày, tất cả đều chịu áp lực để tốt hơn chính mình ngày hôm qua.

Như bản thân tôi trong giai đoạn làm huấn luyện nhiều đội bóng, tôi cũng vượt qua áp lực của người đi trước, dặn mình cố gắng hết sức mình.

Thay vì suy nghĩ người đi trước đã làm thế nào, chúng ta hãy tự đặt câu hỏi rằng mình sẽ xoay sở ra sao. Áp lực trong bóng đá là bình thường. Hãy cứ nghĩ nếu chúng ta làm hết sức mình, thành tích ắt sẽ đến”.

Ông Chung chia sẻ: “Bóng đá Đông Nam Á hiện tại chứng kiến cạnh tranh khốc liệt. Các đội từ nam đến nữ đều quan tâm xây dựng lực lượng. Mới đây chúng ta thấy bóng đá nữ Philippines hay bóng đá Indonesia tiến bộ ra sao. Bản thân chúng ta cũng sẽ phải cố gắng rất nhiều. Thời điểm hiện tại khác với giai đoạn trước kia.

Còn với người kế nhiệm, thực ra tôi cũng đã nghĩ đến một số ứng viên. Tôi mong họ hãy làm hết sức mình, vì bóng đá nữ Việt Nam. Nếu là người nước ngoài, tôi mong người đó đối xử thật tốt, thật bình đẳng với các cầu thủ, thành viên trong đội”.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Huấn luyện viên Mai Đức Chung và sứ mệnh sau khi chia tay tuyển nữ Việt Nam
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO