'Hot gril bán mắm' khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền

12/12/2020, 08:00

Nhiều khách hàng đặt mua tôm chua, mắm tép... cả triệu đồng từ gần hai năm trước vẫn chưa trả tiền khiến cuối năm chủ hàng lại phải "ca" điệp khúc "xin trả nợ cho tôi".

Cuối năm lại khổ sở đi... đòi nợ

Dịp cuối năm, cô gái có biệt hiệu "hot girl bán mắm" Nguyễn Như Quỳnh, ở TP.HCM lại khổ sở đi... đòi nợ.

Quỳnh chuyên bán online hải sản khô, các loại mắm tép, tôm chua từ quê nhà Cà Mau. Quỳnh kể, rất nhiều khách hàng, mua hàng từ nhiều năm trước, đến giờ vẫn nằm trong danh sách chưa trả nợ, có khi đó chính là người quen, bạn bè, đồng nghiệp...

Hot gril bán mắm khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền - 1

Nhiều khách hàng đặt mua tôm chua, mắm tép... cả triệu đồng từ gần hai năm trước vẫn chưa trả tiền (Ảnh minh họa)

Có chị khách, là chỗ quen biết, Tết năm 2019, đặt mua làm quà các loại tôm, cá khô cho đến các loại mắm với tổng giá trị gần cả chục triệu đồng. Khi đặt hàng chị nói, giao hàng rồi vài ngày chị chuyển tiền và "vài ngày" của chị đã gần hai năm rồi vẫn chưa thanh toán.

Vài lần Quỳnh nhắn tin hỏi thì đều nghe: "Ôi, chị quên mất, để chị chuyển", nhưng rồi lại bặt vô âm tín.

Nhiều khách hàng cũng điệp khúc "để chuyển" như vậy, Quỳnh chờ mà chẳng thấy tiền về. Cảnh chờ tiền, hỏi nợ phải nói là việc làm mất năng lượng của cô nhất vào những tháng cuối năm.

Quỳnh kể, có bà chị lấy lại hàng cô bán, để kiếm thêm tiền nuôi hai con. Nhưng bán được gần hai năm, mới đây, chị tuyên bố bỏ bán hàng vì quá mệt mỏi với các thể loại khách "nợ dây".

Chị Lê Thị Ngọc - bán thực phẩm Nga xách tay - cho biết: Có rất nhiều khách, làm nơi này nơi nọ rất có vị thế, đi xe sang, ở nhà xịn, ra ngoài chém gió ầm ầm... vậy mà nợ chị tiền hàng mấy năm trời không trả.

Có vị khách là bạn xa của chồng chị, nghe hỏi nợ còn trịch thượng nói: "Để đó lúc nào rảnh chuyển", rồi chẳng thấy lúc nào rảnh. Đến hai năm sau, chị đành nhờ chồng hỏi khéo, thì nghe giọng: "Có chút tiền mà cả hai vợ chồng đi hỏi", nhưng rồi vẫn không trả.

Đi hỏi nợ mà như đi "ăn xin"

Nói đến chuyện hỏi nợ là chị Phan Thanh Nhàn, phân phối các mặt hàng thực phẩm quê như giò bê, chả lụa, lạp sườn từ Nghệ An ra Hà Nội lại muốn lên tăng xông.

Khách mua thực phẩm, là mặt hàng ăn uống, tiêu dùng hàng ngày mà có khi vài năm sau vẫn chưa chịu trả.

Hot gril bán mắm khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền - 2

Một bài tha thiết được lấy lại tiền của mình vào dịp cuối năm

Cuối năm, không ai muốn dây dưa về tiền nong nên đây cũng là thời điểm chị phải dày mặt đi hỏi nợ. Từ nói bóng gió, cho đến hỏi đích danh, có người hẹn chuyển khoản cả chục lần không thấy.

Nào phải là những người khó khăn về tài chính, nhiều khách toàn là các chị ăn chơi, mua sắm tưng bừng, suốt ngày khoe cái này cái kia, nói chuyện đạo đức đủ kiểu mà... mấy trăm ngàn tiền giò, đòi mãi không được.

Chị Nhàn thở dài, chính mình rất ngại khi phải mở miệng ra đi hỏi nợ: "Mình là chủ nợ mà khi đi hỏi tiền của mình, phải nhỏ nhẹ, rón rén... như đi ăn xin. Có những trường hợp, chị muốn quỳ lạy xin trả tiền cho mình".

Có những vị khách, tiền nong không sòng phẳng, khi nghe hỏi nợ còn lên giọng rất khó nghe, hờn dỗi, chửi bới, thách thức này nọ.

Chị Dương Thị Thương, chủ một Spa ở TPHCM chia sẻ, chỗ mình nhìn ngoài toàn khách sang chảnh mà nhiều người như chúa chổm.

Nhiều khách làm đẹp, mua mỹ phẩm đến cuối năm nộ cả trăm triệu đồng. Khi bị hỏi nợ là hẹn, là tự ái, là dỗi... Chị cũng gặp không ít trường hợp, khách khất tuần này sang tuần khác, khất cho đến khi tự chặn số điện thoại, chặn Facebook luôn.

Hot gril bán mắm khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền - 3
Hot gril bán mắm khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền - 4

Chị Thương khổ sở đi tìm "con nợ" sử dụng dịch vụ, mua hàng cả năm rồi.... mất tích

Có khách đến làm đẹp, thụ hưởng dịch vụ, toàn sắm đồ hiệu cả năm... cuối cùng không trả một đồng. Do khách nợ nên cuối năm, chị rất khó khăn trong việc trả lương thưởng, phúc lợi, đầu tư.

Rất nhiều người lao động, doanh nghiệp cuối năm liêu xiêu, không thu hồi được vốn chứ chưa dám nói lãi vì khách không trả tiền, nợ xấu.

"Nhiều khách không cố ý "bùng", quỵt nợ nhưng họ không xem việc thanh toán cho người khác là quan trọng, là việc cần làm ngay. Khi va chạm với đồng tiền, con người bộc lộ rõ nhất bản chất, đạo đức, tự trọng của mình", "Hot girl bán mắm" Nguyễn Như Quỳnh chia sẻ.

Chị Phan Thành Nhàn chia sẻ, trường hợp bạn mình cũng bán hàng, quá tức giận, uất ức vì đòi nhiều lần không được, lại thêm thái độ thách thức, đã có người canh... đúng đêm giao thừa, hoặc Mùng một Tết để viết bài, gửi tin nhắn đòi nợ.

Hay có người hết cách, cuối cùng đành bóc mẽ "con nợ" lên mạng xã hội, xác định mất bạn, mất tiền.

Đây cũng là bài học nhắc nhở mọi người, có nợ nần gì thì cần thanh toán trước Tết, thanh toán đúng hẹn. Nếu khó khăn, thì cần chủ động trao đổi với chủ nợ, nhờ thông cảm, xin một cái hẹn khác.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  'Hot gril bán mắm' khóc ròng vì khách mua hàng hai năm chưa trả tiền
  vietnam.vn