Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật

Bích Phương| 03/03/2023 07:15

Ca sĩ Hồng Nhung đã có những chia sẻ đặc biệt về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhân kỷ niệm ngày sinh của ông.

Nhân sinh nhật lần thứ 84 của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (nhạc sĩ sinh ngày 28/2/1939), ca sĩ Hồng Nhung gây xúc động khi đăng bức ảnh hiếm do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện. Bức ảnh đen trắng chụp năm 1993. Thời điểm đó, Hồng Nhung 23 tuổi, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn 54 tuổi.

Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật - 1

Bức ảnh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện (Ảnh: Facebook nhân vật).

Chia sẻ về cố nhạc sĩ tài hoa, giọng ca Nhớ mùa thu Hà Nội viết: "Hồi ấy, tôi đã gầy gò, anh Sơn còn gầy gò hơn. Mỗi tối khuya trở về sau đêm hát, 2 anh em cười khúc khích vì 2 bóng đổ dưới ngọn đèn vàng trong hẻm nhìn như hoạt hình, mảnh dẻ và dài ngoẵng… Có những chiều tối, 2 anh em vi vu trên chiếc xe Honda 50 của tôi, phóng qua cầu Sài Gòn lấp loáng ánh đèn, gió bay ngang tai lồng lộng, nói cười rôm rả… Cả hai người cộng lại chắc cũng chỉ bằng số cân trung bình của một người bình thường, có thể tự tin thế mà phóng rất nhanh. Niềm vui lúc đó giản dị, cảm hứng sáng tạo cứ tự đến, thảnh thơi và mỗi ngày là một niềm vui mới!".

Hồng Nhung kể sinh thời, cứ đến dịp sinh nhật 28/2, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đều dậy sớm ủi quần áo, chọn giày, vớ, đồng hồ, bật lửa, mũ... "chỉn chu như tài tử xi-nê Pháp". Nhạc sĩ bước ra khỏi phòng với nụ cười tươi rói, mắt sáng long lanh, lấp đầy căn nhà số 47C đường Phạm Ngọc Thạch (quận 3, TPHCM - PV) bằng không khí hân hoan và niềm vui.

Ca sĩ Hồng Nhung vẫn luôn nhớ đến và chiêm nghiệm những lời tâm sự, dặn dò về lẽ sống mà ông dành cho cô. Nữ nghệ sĩ luôn xem Trịnh Công Sơn là người thầy, người anh đặc biệt. Một trong những lời dặn dò của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn mà Hồng Nhung nhớ nhất là: "Nếu ra ngõ mà thấy ai vẫy tay với mình là mình vẫy lại, vì không biết ngày mai liệu người đó có còn trên thế gian này hay không".

Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật - 2

Diva Hồng Nhung và bà Trang Lê chụp cùng bức ảnh quý do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trước đó, Hồng Nhung cũng gây chú ý khi công bố những bức hình quý giữa cô và cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện. Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long là người em, người bạn thân thiết được cố nhạc sĩ tin cậy. Những bức ảnh này do nhiếp ảnh gia Dương Minh Long thực hiện trong thời gian có cơ hội sống cùng nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, được chứng kiến những khoảnh khắc đẹp giữa cố nhạc sĩ và ca sĩ Hồng Nhung.

Nhân dịp kỷ niệm sinh nhật lần thứ 84 của Trịnh Công Sơn, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long đã tổ chức triển lãmTrịnh Công Sơn - Lần đầu gặp lại tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1, TPHCM). Triển lãm diễn ra từ 26/2-1/3, giới thiệu 35 bức ảnh lần đầu được công bố về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và buổi triển lãm hình ảnh riêng về cố nhạc sĩ và Hồng Nhung sẽ diễn ra vào 15/3 tới.

Ca sĩ Hồng Nhung cũng sẽ thực hiện đêm nhạc Bống là ai?vào ngày 11-12/3 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội để tưởng nhớ người anh, người thầy đặc biệt của mình. Đây là dự án hiện thực hóa ý nguyện của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đó là hát nhạc của ông theo phong cách blue-jazz mang âm hưởng văn hóa Pháp và cũng là lần đầu tiên sân khấu được thực hiện theo hình thức nghệ thuật monochrome (đơn sắc) chỉ có ánh sáng và bóng tối, tạo nên một tác phẩm vô cùng đặc biệt.

Chia sẻ thêm với phóng viên Dân trí, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long cho biết: "Tôi bấm những kiểu ảnh đầu tiên về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là vào 33 năm trước, từ tháng 10/1990. Và từ ngày anh ra đi (1/4/2001) đến hôm nay cũng đã 22 năm. Từ năm 1990 đến 2001, hơn một thập kỷ có may mắn gần anh và ghi lại nhiều gặp gỡ, buồn vui nơi anh, đến nay tôi mới có dịp làm triển lãm nhỏ để "gặp lại anh" một lần nữa. Đây cũng là dịp để những người yêu mến anh, quý trọng tinh thần âm nhạc của anh được "gặp lại anh" thêm nhiều lần nữa".

Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật - 3

Nhạc sĩ Văn Cao và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (Ảnh: Dương Minh Long).

Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật - 4

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng đạo diễn Trần Anh Hùng, tài tử Lương Triều Vỹ, diễn viên Trần Nữ Yên Khê (vợ Trần Anh Hùng - PV) hội ngộ năm 1995 tại TPHCM (Ảnh: Dương Minh Long).

Dương Minh Long tiết lộ trong 11 năm chụp nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, 4 năm sống chung nhà nhạc sĩ, ông đã thực hiện khoảng 10.000 bức ảnh. Hàng chục năm qua, ông chỉ công bố khoảng 20 tác phẩm trong số đó. Nhiếp ảnh gia xem đây là tư liệu quý, giữ gìn suốt 2 thập kỷ.

"Tôi yêu âm nhạc Trịnh Công Sơn. Tôi cũng yêu mến, kính trọng con người Trịnh Công Sơn. Ngoài đời, nhạc sĩ trầm tư, cô đơn, dễ gần. Anh ấy luôn lắng nghe và trân trọng người đối diện", ông nói với phóng viên Dân trí.

Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật - 5

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ôm hôn nữ ca sĩ Liz Mitchell - thành viên ban nhạc Boney M - khi bà đến TPHCM biểu diễn năm 1994 (Ảnh: Dương Minh Long).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hồng Nhung hé lộ điều đặc biệt nhạc sĩ Trịnh Công Sơn làm mỗi dịp sinh nhật
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO