Hòn Vọng Phu nổi tiếng xứ Thanh bị sạt lở do sét đánh

Thanh Tùng | 08/08/2022, 22:04

Di tích lịch sử cấp quốc gia hòn Vọng Phu ở Thanh Hóa bị sét đánh gây sạt lở. Đơn vị chức năng đề nghị thành phố Thanh Hóa có thông báo về khu vực sạt lở để người dân được biết và phòng tránh.

Theo thông tin từ Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Thanh Hóa, mới đây, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa đã có báo cáo về  việc sạt lở do bị sét đánh tại di tích cấp quốc gia hòn Vọng Phu, phường An Hoạch (nay là phường An Hưng, thành phố Thanh Hóa).

Hòn Vọng Phu nổi tiếng xứ Thanh bị sạt lở do sét đánh - 1

Di tích hòn Vọng Phu bị sạt lở do hiện tượng sét đánh (Ảnh: CTV).

Để đảm bảo an toàn cho nhân dân trong mùa mưa bão, Trung tâm Nghiên cứu lịch sử và Bảo tồn di sản văn hóa đề nghị chính quyền địa phương thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đài truyền thanh của phường về khu vực sạt lở; khoanh vùng khu vực có nguy cơ ảnh hưởng, không cho người, phương tiện vào khu vực sạt lở.

Đồng thời, lập phương án đề xuất các cấp có thẩm quyền làm cột thu lôi chống sét, cắm biển cảnh báo dưới chân núi để đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách thập phương đến tham quan tại di tích.

Trước đó, do xảy ra mưa lớn, sấm sét đã gây sạt lở di tích hòn Vọng Phu ở hai vị trí: Phía Tây, gần đỉnh hòn Vọng Phu bị sạt lở khối đá có kích thước 1x3m; phía Đông bị sạt lở khối đá có kích thước 2,5x3m. Hiện nay, các khối đá bị sạt lở đang nằm ngay tại chân hòn Vọng Phu.

Hòn Vọng Phu nổi tiếng xứ Thanh bị sạt lở do sét đánh - 2

Một phần di tích bị sét đánh gây sạt lở (Ảnh: CTV).

Hòn Vọng Phu là một ngọn núi đá vôi khổng lồ, đứng thẳng, bên cạnh là một khối đá khác nhỏ hơn. Hai khối đá này nhìn từ xa trông giống hình tượng người mẹ hóa đá đang bồng đứa con, mong chờ người chồng trong vô vọng.

Di tích hòn Vọng Phu nằm trong Cụm di tích nghệ thuật và thắng cảnh núi An Hoạch (còn gọi là núi Nhồi), được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) công nhận là di tích cấp quốc gia năm 1992.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hòn Vọng Phu nổi tiếng xứ Thanh bị sạt lở do sét đánh
vietnam.vn