Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng

02/02/2024 14:30

NSND Bùi Bài Bình là gương mặt gạo cội quen thuộc của nhiều phim VFC thời gian gần đây. Ngoài đời, ông có cuộc sống bình yên bên NSƯT Ngọc Thu.

NSND Bùi Bài Bình: Chuẩn hình mẫu ông bố quốc dân trên màn ảnh

NSND Bùi Bài Bình được khán giả yêu mến qua hình tượng ông bố "quốc dân" của màn ảnh Việt. Nhắc đến ông, người ta sẽ nhớ ngay đến những tác phẩm nổi tiếng như: Gia Đình Mình Vui Bất Thình Lình, Lối Nhỏ Vào Đời, Lặng Yên Dưới Vực Sâu, Hương Vị Tình Thân...

Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng-1
NSND Bùi Bài Bình chuẩn hình mẫu ông bố khắc khổ trên màn ảnh.

Trước khi vào nghề diễn, thời trẻ NSND Bùi Bài Bình từng theo học khóa sửa ô tô ở Công ty Cầu đường Hà Nội. Trong một lần, nghe tin tuyển diễn viên điện ảnh, ông thử rủ bạn bè đăng ký dự thi và nhanh chóng bén duyên với điện ảnh.

Mặc dù, tham gia khá nhiều phim nhưng tên tuổi của ông cũng chưa thật sự gây được ấn tượng mạnh đối với khán giả. Cho đến khi ông tham gia vai Hòa trong Mùa Ổi của đạo diễn Đặng Nhật Minh thì ông mới thật sự tỏa sáng và khẳng định được cái chất riêng của mình.

Với vai diễn này, Bùi Bài Bình đã nhận được giải Diễn viên Nam xuất sắc nhất trong Liên hoan phim lần thứ 13, góp phần đưa bộ phim được giải A của Hội Điện ảnh.

Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng-2
Mỗi lần xuất hiện, NSND Bùi Bài Bình đều được khán giả yêu mến.

Vài năm sau, Bùi Bài Bình đã tạo cho mình một hình ảnh mới khác lạ hoàn toàn so với trước. Ông vào vai nhân vật phản diện như vị trưởng thôn trong Hương Đất của đạo diễn Quốc Trọng hay Khuếnh trong Gió Làng Kình, Tòng trong Ma Làng của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Chính những vai diễn phản diện này đã làm cho ông trở nên tỏa sáng hơn.

Với những cống hiến và nỗ lực hết mình cho nghệ thuật, nam nghệ sĩ gạo cội đã được nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vào năm 2011.

NSND Bùi Bài Bình bình yên tuổi xế chiều bên NSƯT Ngọc Thu

NSND Bùi Bài Bình có thành công như ngày hôm nay là nhờ một phần từ người vợ diễn viên đảm đang, hiểu và thương chồng. Với những khán giả của thập niên 80, nói đến nghệ sĩ Ngọc Thu là nhắc đến chị "Chị Út Tịch" trong bộ phim Mẹ Vắng Nhà của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư.

Những năm tháng đó, cô tiểu thư cành vàng lá ngọc Hà thành say đắm với nghề và chính nghề là cầu nối giúp tình yêu của chị và nghệ sĩ Bùi Bài Bình đến với nhau.

Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng-3
NSND Bùi Bài Bình và nghệ sĩ Ngọc Thu.

Họ quen nhau khi còn là học viên trường Điện ảnh. Tình yêu chớm nở khi cô gái Hà Thành trót thương thầm chàng thư sinh có chiếc răng khểnh. Khi ấy, nhà Ngọc Thu cách nhà Bùi Bài Bình một bến tàu điện. Sự gắn bó lớn dần lên sau những lần cùng nhau đến trường, tan lớp. Trên những chuyến tàu điện, lời yêu chưa từng ngỏ nhưng tâm hồn hai người nghệ sĩ đã thuộc về nhau tự bao giờ.

4 năm làm bạn học, 2 năm làm bạn nghề, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã quyết định trở thành bạn đời vào giữa năm 1981. Chuyện tưởng đùa mà thật là đôi vợ chồng nghệ sĩ chưa từng xưng hô "anh - em" từ khi yêu cho tới khi về cùng một nhà.

Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng-4
Vợ chồng NSND Bùi Bài Bình gặp gỡ bạn bè cùng nghề.

Thời điểm họ cưới nhau, cuộc sống kinh tế vô cùng khó khăn và thiếu thốn. Theo lời kể của nghệ sĩ Ngọc Thu có lần chuẩn bị đi làm phim nhưng trong người chỉ còn 20.000 đồng. Bà để lại cho chồng và con trai chi tiêu trong những ngày ở Hà Nội. Gia đình Bùi Bài Bình khi ấy không hiếm những lần trong nhà hết sạch chẳng còn một xu. Vay mượn, chạy gạo từng bữa mới đủ để Ngọc Thu, Bài Bình nuôi con qua ngày đói.

Trả lời VietNamNet về năm tháng đó, nghệ sĩ Ngọc Thu trải lòng: "Chính sự thiếu thốn về vật chất lại khiến những giá trị tinh thần được thăng hoa. Chúng tôi nghèo nhưng vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Không có bất cứ mâu thuẫn nào dù luôn canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền...".

Cuộc sống vất vả nhưng 2 vợ chồng vẫn nắm tay nhau thật chặt để vượt qua gian khó. Đặc biệt, nghệ sĩ Ngọc Thu đã lùi lại phía sau để lo cho chồng và 2 con. Khép lại giấc mơ nghệ thuật, chị chuyển sang kinh doanh cafe và lo cho gia đình. Chị tất bật trông nom con cái, quán xuyến việc kinh doanh, làm chủ gia đình thay người chồng quanh năm đi biền biệt.

Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng-5
NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc lên chức ông ở tuổi xế chiều.

Thậm chí, khi nghệ sĩ Bùi Bài Bình làm hồ sơ xét tặng danh hiệu NSND cũng nhờ cậy một tay vợ lo lắng. Hiện tại, sau hơn 30 năm bên nhau, cặp nghệ sĩ có cuộc sống bình yên bên ngôi nhà nhỏ phố Đoàn Trần Nghiệp. Họ có 2 con trưởng thành, cậu lớn làm ngân hàng còn con út theo nghiệp nghệ thuật.

Theo Sức Khỏe & Đời Sống

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hôn nhân đời thực của diễn viên VFC: NSND Bùi Bài Bình hạnh phúc tuổi xế chiều bên nữ nghệ sĩ nổi tiếng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO