Hôn mê sâu sau khi uống rượu mua tại quầy tạp hóa

21/02/2022, 11:38

Bệnh nhân 43 tuổi nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt, được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol sau bữa rượu cùng họ hàng.

Vào thời điểm trước Tết và sau Tết, tình trạng ngộ độc cồn công nghiệp methanol có chiều hướng gia tăng.

Theo thông tin từ Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai, riêng trong tháng 11, 12/2021, trung tâm đã tiếp nhận vài chục ca ngộ độc methanol. Phần lớn các ca bệnh này đều nặng và nhiều trường hợp đã tử vong.

TS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, ngày 16/2, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam (43 tuổi) được chẩn đoán ngộ độc cồn công nghiệp methanol từ tuyến dưới chuyển lên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê sâu, đồng tử giãn, huyết áp tụt. Xét nghiệm cho thấy nồng độ methanol trong máu rất cao 182,51mg/dL. Kết quả chụp CT, bệnh nhân hiện có tổn thương não.

hon-me-sau-sau-khi-uong-ruou-mua-tai-quay-tap-hoa.jpg
Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị tại Trung tâm Chống độc

Theo lời kể của người nhà, 2 ngày trước, bệnh nhân có uống rượu cùng họ hàng. Rượu được mua ở một cửa hàng tạp hóa, không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Sau uống 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, nhìn mờ, mất ý thức (nói nhảm, gọi hỏi không thưa). Bệnh nhân được đưa vào tuyến huyện điều trị sau đó được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai.

Theo TS.BS Nguyên, đây là trường hợp ngộ độc cồn công nghiệp methanol do uống phải loại rượu giả, không rõ nguồn gốc trôi nổi trên thị trường. Mẫu rượu bệnh nhân uống được người nhà mang đến đem đi xét nghiệm cho thấy hàm lượng methanol là 16,65%, trong khi đó hàm lượng ethanol chỉ có 10,25%. Một người cùng uống với bệnh nhân trên cũng có biểu hiện ngộ độc, hiện đang phải điều trị tại bệnh viện.

Cũng theo TS.BS Nguyên, gần đây số lượng bệnh nhân ngộ độc cồn công nghiệp methanol đang tăng do nhiều nguyên nhân nhưng có 2 nguyên nhân chính. Thứ nhất do các loại rượu trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đó là rượu giả, được pha trộn cồn công nghiệp methanol. Nguyên nhân thứ 2 là một số bệnh nhân uống cồn y tế do nghĩ cồn y tế là an toàn nhưng những loại cồn y tế này lại không đảm bảo, cũng được sản xuất, đóng chai từ cồn công nghiệp methanol và cũng là nguyên nhân gây ngộ độc.

“Đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp methanol. Do công tác quản lý của chúng ta chưa chặt chẽ nên các hóa chất này tuồn vào tay kẻ xấu, để đóng chai, đóng lọ thành các loại rượu trôi nổi, không rõ nguồn gốc để người dân uống phải. Cồn công nghiệp methanol còn được đóng vào chai làm cồn sát trùng y tế, người dân cứ nghĩ cồn dùng trong y tế là an toàn nên uống được”, BS Nguyên cho biết.

Cũng theo TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, tại các nước phát triển, vấn đề quản lý cồn công nghiệp methanol rất rõ ràng, chặt chẽ. Tất cả các sản phẩm này người bình thường không thể tiếp cận được. Người ta đóng chai lọ có chất chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Nếu ai đó có ý định uống để thay rượu vì nghiện rượu quá mức, khi người nhà phát hiện ra cũng biết ngay đó là hóa chất không dùng để uống và sẽ đưa bệnh nhân đến viện cấp cứu ngay những giờ đầu tiên sau khi uống. Khi đó tiên lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với các trường hợp đến viện muộn như ở nước ta.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hôn mê sâu sau khi uống rượu mua tại quầy tạp hóa
  vietnam.vn