Hơn 62 triệu thùng dầu của Nga lênh đênh trên biển không tìm được người mua

25/05/2022, 08:09

Reuters trích dẫn dữ liệu từ công ty phân tích năng lượng Vortexa cho hay, hơn 62 triệu thùng dầu từ Nga nằm trong các tàu chở dầu không tìm được người mua.

Theo đó, các nhà phân tích tính toán rằng hơn 62 triệu thùng dầu của Nga đang lênh đênh trên biển - cao gấp 3 lần so với trước khi nước này bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine. Đồng thời, tỷ lệ tàu chở dầu không có người nhận trong tổng số đạt kỷ lục 15%.

Vortexa lưu ý, trong tháng 5, xuất khẩu dầu từ Nga giảm xuống còn 6,7 triệu thùng/ngày, trong khi vào tháng 2, con số này ở mức 7,9 triệu thùng.

Hơn 62 triệu thùng dầu của Nga lênh đênh trên biển không tìm được người mua
Tàu chở dầu hơn 62 triệu thùng của Nga lênh đênh trên biển không tìm được người mua. (Ảnh: RIA)

Cũng theo Vortexa, dầu của Nga chủ yếu đến Trung Quốc và Ấn Độ. Ngoài ra, nguồn cung sang châu Âu cũng bắt đầu tăng trong bối cảnh có tin tức về việc sắp áp dụng lệnh cấm vận dầu mỏ.

Theo số liệu ước tính của hãng phân tích Vortexa, lượng dầu nhập khẩu qua đường biển từ Nga đến Trung Quốc sẽ tăng lên gần mức kỷ lục 1,1 triệu thùng/ngày trong tháng 5, cao hơn nhiều so với 750.000 thùng/ngày trong quý 1 và 800.000 thùng/ngày trong năm 2021.

Các thương nhân nước ngoài cho biết, họ đang mua dầu mỏ của Nga với giá thấp hơn 29 USD/thùng so với thời điểm trước khi xung đột nổ ra. Điều này mang lại lợi nhuận lớn cho các hãng lọc dầu Trung Quốc, khi họ đang đối mặt với tình trạng giảm sút lợi nhuận vì nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Mức giá này thấp hơn nhiều so với dầu mua từ Trung Đông, châu Phi, châu Âu và Mỹ.

Hôm 13/5, New York Times đưa tin, hoạt động vận chuyển của Nga không bị ảnh hưởng bởi các lệnh trừng phạt kinh tế được áp đặt.

Các chuyên gia của ấn phẩm chỉ ra rằng, việc Nga bảo quản và thậm chí ở một số nơi tăng trưởng vận chuyển dầu và các sản phẩm dầu trái ngược với tuyên bố của các nhà lãnh đạo thế giới về tác động bất lợi của các lệnh trừng phạt áp đặt đối với Nga.

Quảng cáo

Mới đây, Phó thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết, sản lượng trong tháng 5 tăng 200.000-300.000 thùng/ngày, sau khi giảm 1 triệu thùng/ngày vào tháng 4. Theo ông Novak, đà phục hồi này sẽ tiếp tục kéo dài trong tháng 6. Ngoài giá dầu tăng gần đây, Nga đang tiếp tục bán khí đốt tự nhiên cho châu Âu, ngay cả khi các quốc gia này đang tìm kiếm nguồn cung thay thế.

Trước đó, Mỹ, Anh và một số nước cấm nhập khẩu dầu mỏ từ Nga không lâu sau khi xung đột với Ukraine nổ ra. Trong khi, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đang bàn về gói trừng phạt thứ 6, trong đó có lệnh cấm mua dầu Nga. Nhiều hãng lọc dầu châu Âu đã dừng mua dầu Nga vì sợ vi phạm lệnh trừng phạt hoặc vấp phải phản ứng bất lợi từ dư luận.

Thanh Bình (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 62 triệu thùng dầu của Nga lênh đênh trên biển không tìm được người mua
vietnam.vn