Hơn 58 tỉ đồng đầu tư 89 máy chạy thận nhân tạo ở Long An

An Long| 12/04/2024 14:05

Tỉnh Long An sẽ dành khoảng kinh phí hơn 58 tỉ đồng để đầu tư 89 máy chạy thận nhân tạo cho 5 đơn vị y tế đủ điều kiện trong năm 2024.

Hơn 58 tỉ đồng đầu tư 89 máy chạy thận nhân tạo ở Long An
Tỉnh Long An hiện chỉ có 70 máy chạy thận đang hoạt động được (trong đó, có 5 máy đang lắp đặt), còn 11 máy đã bị hư hỏng, không sử dụng được. Ảnh: An Long

Ngày 12.4, Giám đốc Sở Y tế Long An Huỳnh Minh Phúc cho biết, Thường trực Tỉnh ủy đã đồng ý chủ trương giai đoạn 1 trong năm 2024, đầu tư 89 máy thận nhân tạo và các trang thiết bị liên quan để vận hành chạy thận nhân tạo cho người bệnh với kinh phí khoảng hơn 58 tỉ đồng ở 5 đơn vị y tế có đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân lực để vận hành.

“Trên cơ sở này, Sở Y tế sẽ phối hợp với các ngành liên quan thực hiện các bước tiếp theo để sớm thông qua và triển khai thực hiện”, ông Huỳnh Minh Phúc cho biết.

Riêng giai đoạn 2 (từ năm 2025 - 2030), Sở Y tế đề xuất tiếp tục đầu tư khoảng 75 máy, các thiết bị đi kèm và đầu tư xây dựng mới, nâng cấp cơ sở vật chất để đặt máy với kinh phí dự kiến gần 71 tỉ đồng. Tỉnh đang yêu cầu Sở Y tế và các ngành rà soát, đánh giá lại thực trạng cụ thể, trên cơ sở đó báo cáo UBND để thực hiện các bước tiếp theo.

Trước đó, ngày 13.3.2023, Sở Y tế Long An đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh về nhu cầu chạy thận nhân tạo, thực trạng hệ thống thận nhân tạo tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh và đề xuất đầu tư.

số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận nhân tạo
Số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận nhân tạo tại Long An tăng cao nhưng số lượng máy chưa đáp ứng được nhu cầu. Ảnh: An Long

Theo Sở Y tế, hiện nay, số lượng máy chạy thận ở các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh còn khá ít, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Qua rà soát, hiện số lượng bệnh nhân có nhu cầu chạy thận nhân tạo trên địa bàn tỉnh là 735 người. Trong đó, có 378 bệnh nhân đang chạy thận tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh (tại cơ sở công lập 337 người) và 357 bệnh nhân đang chạy thận tại các cơ sở y tế ngoài tỉnh.

Dự báo, số bệnh nhân cần chạy thận nhân tạo đến năm 2025 là gần 1.000 người. Nhu cầu hiện tại và dự báo thời gian tới là rất nhiều, nhưng số lượng máy thận nhân tạo hiện tại rất hạn chế khi chỉ có 70 máy đang hoạt động được (trong đó, có 5 máy đang lắp đặt), còn 11 máy đã bị hư hỏng, không sử dụng được.

Cũng theo Sở Y tế Long An, qua rà soát, hiện có 9 đơn vị y tế ở tỉnh đăng ký đầu tư hệ thống thận nhân tạo, với 164 máy chạy thận nhân tạo.

Trong đó, có 5 đơn vị gồm Bệnh viện Đa khoa Long An; 2 Bệnh viện Đa khoa Khu vực là Hậu Nghĩa và Đồng Tháp Mười và 2 Trung tâm y tế ở huyện Bến Lức và huyện Tân Hưng có đủ điều kiện về cơ sở vật chất (phòng đặt máy thận nhân tạo), nhân lực vận hành,… triển khai ngay trong năm 2024 với 89 máy.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 58 tỉ đồng đầu tư 89 máy chạy thận nhân tạo ở Long An
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO