Hơn 41.000 người thiệt mạng do động đất, Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thêm 9 nạn nhân sống sót

15/02/2023 09:16

Các lực lượng cứu hộ đã giải cứu thêm 9 người trong đống đổ nát tại Thổ Nhĩ Kỳ ngày 14/2, hơn một tuần sau khi xảy ra thảm họa động đất.

Hiện trọng tâm của nỗ lực viện trợ đang chuyển sang giúp đỡ những người không có nơi trú ẩn và không có đủ thức ăn trong thời tiết lạnh giá.

Tính đến thời điểm hiện tại, số người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria đã vượt quá 41.000. Trận động đất đã tàn phá nhiều thành phố ở cả 2 quốc gia, khiến nhiều người sống sót trở thành người vô gia cư trong mùa Đông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã thừa nhận các vấn đề trong phản ứng ban đầu đối với trận động đất mạnh 7,8 độ xảy ra vào sáng sớm ngày 6/2 nhưng cho biết tình hình hiện đã được kiểm soát.

"Chúng ta đang đối mặt với một trong những thảm họa thiên nhiên lớn nhất không chỉ ở đất nước chúng ta mà còn trong lịch sử nhân loại", ông Erdogan nói trong một bài phát biểu trên truyền hình ở Ankara.

Trong số những người được giải cứu ngày 14/2 , có 2 anh em, một 17 tuổi và một 21 tuổi được đưa ra khỏi chung cư đổ nát ở tỉnh Kahramanmaras. Ngoài ra còn một người đàn ông và phụ nữ trẻ người Syria được giải cứu sau 200 giờ mắc kẹt. Một nhân viên cứu hộ cho biết, có thể vẫn có thêm nhiều người sống sót vẫn đang chờ giải cứu. Nhưng các nhà chức trách của Liên Hợp Quốc cho biết, giai đoạn giải cứu sắp kết thúc và trọng tâm của nỗ lực cứu hộ hiện giờ tập trung vào việc cung cấp nơi trú ẩn, thực phẩm cho người dân.

Giám đốc của Tổ chức Y tế Thế giới tại Châu Âu Hans Henri P. Kluge  cho biết: “Khoảng 26 triệu người ở cả hai quốc gia cần hỗ trợ nhân đạo”. "Cũng có những lo ngại ngày càng gia tăng về các vấn đề sức khỏe của người dân liên quan đến thời tiết lạnh, vệ sinh, dịch tễ và sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm. Những người dễ bị tổn thương đặc biệt có nguy cơ gặp các vấn đề sức khỏe"./.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 41.000 người thiệt mạng do động đất, Thổ Nhĩ Kỳ giải cứu thêm 9 nạn nhân sống sót
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO