Hơn 40 nước nhóm họp bàn cách viện trợ quân sự tới Ukraine, Mỹ tiếp tục ra mặt vì Kiev

Bảo Hà| 24/05/2022 08:30

Ngày 23/5, tại cuộc họp trực tuyến lần hai Nhóm tiếp xúc quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin kêu gọi đồng minh và đối tác tăng cường các nỗ lực trợ giúp Ukraine.

Viện trợ quân sự tới Ukraine như đổ vào 'động không đáy', Mỹ tiếp tục ra mặt vì Kiev. (Nguồn: Eurasia Review)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ (ngồi giữa) tại cuộc họp trực tuyến Nhóm tiếp xúc quốc phòng để bàn về tình hình viện trợ cho Ukraine, ngày 23/5. (Nguồn: Eurasia Review)

Tại cuộc họp có lãnh đạo quốc phòng từ 44 nước tham gia, cũng như các đại diện của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU), ông Austin nêu rõ: "Hiện nay, do chiến sự tại Ukraine vẫn tiếp diễn, chúng ta phải tăng cường nỗ lực và chuẩn bị cho những thách thức trước mắt".

Bày tỏ đặc biệt hài lòng khi thấy các quốc gia và vùng lãnh thổ mới tham gia cuộc họp lần này, bao gồm Áo, Bosnia và Herzegovina, Colombia, Ireland và Kosovo, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: "Các lực lượng vũ trang Ukraine cần sự trợ giúp không ngừng của chúng ta".

Theo người đứng đầu Lầu Năm Góc, dự luật viện trợ 40 tỷ USD cho Ukraine, vốn được Tổng thống Mỹ Joe Biden ký hồi tuần trước, sẽ cung cấp viện trợ quân sự không bị gián đoạn cho Kiev trong bối cảnh Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, ông Austin cho biết, khoảng 20 nước đã thông báo những gói viện trợ an ninh mới cho Kiev, trong số đó có Italy, Đan Mạch, Hy Lạp, Na Uy và Ba Lan. Đan Mạch sẽ cung cấp hệ thống tên lửa chống hạm Harpoon để bảo vệ bờ biển của Ukraine.

Ông Austin nói: "Mọi người ở đây đều nhận thức rõ những nguy cơ của cuộc chiến này".

Cũng trong cuộc họp báo, Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Mark Milley cho biết, Washington vẫn chưa nghĩ tới khả năng tái điều động các lực lượng Mỹ tại Ukraine.

Ngoài ra, ông thông báo, cuộc điện đàm mới đây với Tổng Tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov đã diễn ra một cách "có mục đích và đáng giá".

Cuộc họp đầu tiên Nhóm tiếp xúc quốc phòng với hơn 40 quốc gia tham gia diễn ra tại căn cứ không quân Ramstein (Đức) hồi tháng trước. Tại đây, Bộ trưởng Austin cam kết tổ chức họp Nhóm tiếp xúc hằng tháng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 40 nước nhóm họp bàn cách viện trợ quân sự tới Ukraine, Mỹ tiếp tục ra mặt vì Kiev
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO