Hơn 130 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới

13/08/2022 16:06

Hơn 130 học sinh một trường dân lập ở TP Cẩm Phả (Quảng Ninh) đang học tiết thứ 3 thì bất ngờ được nhà trường yêu cầu ra khỏi lớp và gọi phụ huynh tới đưa con về.

Theo chia sẻ của các phụ huynh, đầu tháng 5 vừa qua, trường THPT Lương Thế Vinh (Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã thông báo tuyển sinh và hướng dẫn các bậc phụ huynh làm hồ sơ nhập học cho con em mình. Ngay sau đó, nhà trường đã phân lớp và tổ chức dạy học từ ngày 18/7 dù chưa công bố kết quả tuyển sinh, chưa niêm yết công khai danh sách học sinh chính thức của trường năm học 2022-2023.
Hơn 130 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới - 1

Hơn 130 học sinh trường THPT dân lập Lương Thế Vinh trên địa bàn thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh bị trả hồ sơ trước thềm năm học mới.

Điều đáng nói là năm học tới, trường THPT Lương Thế Vinh được giao chỉ tiêu tuyển 675 học sinh vào lớp 10, tuy nhiên nhà trường đã tiếp nhận, phân lớp với tổng số 810 học sinh. Do đó, khi bị nhắc nhở về việc tuyển quá chỉ tiêu đào tạo, Nhà trường đã trả lại hơn 130 hồ sơ dù năm học mới đã cận kề dẫn tới bức xúc của phụ huynh.

Một phụ huynh cho biết: "Quá trình nộp hồ sơ từ 25/5, đến 15/7 các con được thông báo là đi học, đo đồng phục. Hôm 8/8, cô giáo thông báo thu tiền nửa tháng 7 và cả tháng 8 là 1,330 triệu đồng. Chúng tôi đã nộp rồi nhưng hôm trước đến tiết học thứ 3 thì bảo học sinh đi về không được tuyển".

Hơn 130 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới - 2

Các phụ huynh bức xúc yêu cầu nhà trường trả lời và đưa ra các giải pháp phù hợp.

Trước đó, ngày 20/7, Trường dân lập Lương Thế Vinh có văn bản gửi UBND Thành phố Cẩm Phả và Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh đề xuất được tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm học 2022-2023 thêm 144 học sinh (tương đương 3 lớp). Tuy nhiên, đề xuất này không được chấp nhận và cơ quan chức năng đã có văn bản trả lời cụ thể.
Hơn 130 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới - 3

Nhà trường đã tiến hành thu học phí nửa tháng 7 và tháng 8/2022.

Ông Đinh Quốc Vương, Trưởng phòng Giáo dục TP Thành phố Cẩm Phả cho biết: "Đối chiếu với các Thông tư số 13/2020/TT- BGDĐT quy định về các cơ sở vật chất của các cơ sở giáo dục thì diện tích đất để đáp ứng đối với các em trường THPT để tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định thì phải là 10m2/em. Trường THPT Lương Thế Vinh có diện tích đất là 1,75 ha, như vậy tối đa sẽ tiếp nhận được 1.750 học sinh.

Để đáp ứng việc học về tiêu chí diện tích đất là chưa đạt. Liên quan đến việc thực hiện triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 thì ngoài các phòng học, ngoài đội ngũ ra thì các khối hỗ trợ học tập rất là quan trọng, bắt buộc phải tuân thủ nghiêm".

Đáng chú ý, năm nay Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh triển khai tuyển sinh lớp 10 bằng hình thức trực tuyến mà không nhận hồ sơ đăng ký thủ công như mọi năm. Tuy nhiên, trường THPT Lương Thế Vinh vẫn nhận hồ sơ trực tiếp dẫn tới nhiều học sinh không có tên trong danh sách trực tuyến mà Sở Giáo dục và Đào tạo phê duyệt trên hệ thống phần mềm quy định.

Bà Nguyễn Thị Thúy, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ninh khẳng định, việc trường THPT Lương Thế Vinh không thực hiện các quy định tuyển sinh đã ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Nhà trường, đồng thời gây bức xúc trong dư luận: "Sở sẽ tiếp tục tham mưu cho UBND tỉnh xem xét xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm đồng thời có giải pháp để đảm bảo quyền học tập cho học sinh.

Hiện nay Sở đang tham mưu cho UBND tỉnh và vẫn chưa có quyết định. Quan điểm của Sở thì sai phạm này là sai phạm của nhà trường, không phải của người học. Sở sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo quyền học tập của học sinh bởi nguyện vọng được học tiếp lên là nguyện vọng chính đáng".

Chỉ vài tuần nữa, năm học mới sẽ bắt đầu và việc hơn 130 học sinh phải rời lớp giữa buổi học tại trường THPT Lương Thế Vinh, TP Cẩm Phả đã tác động không nhỏ tới tâm lý của các em và phụ huynh học sinh. UBND tỉnh Quảng Ninh cần nhanh chóng có phương án xử lý dứt điểm với mục tiêu cao nhất là đảm bảo quyền lợi cho học sinh và không để sự việc trở thành tiền lệ xấu.

Vũ Miền(VOV-Đông Bắc)
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hơn 130 học sinh lớp 10 ở Quảng Ninh bị trả hồ sơ ngay trước thềm năm học mới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO