Hơn 100 bệnh nhân đã được ghép mô tạng từ nguồn hiến tặng

NGUYỄN LY | 08/01/2022, 12:23

TPHCM - Tại khu vực phía Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị duy nhất tiếp nhận đăng ký hiến tạng. Từ năm 2014 đến nay, đã có 25.000 người đăng ký hiến tạng sau khi qua đời.

Theo Đơn vị Điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, đã nhận 61 thận ghép cho 60 bệnh nhân. Trong đó, có 6 trường hợp phải chạy thận nhân tạo trở lại, 5 trường hợp tử vong vì nhiễm trùng, 1 trường hợp tử vong vì bệnh lý khác.

 
Hơn 100 bệnh nhân đã được ghép mô tạng từ nguồn hiến tặng. Ảnh: BVCC

Bên cạnh đó, Đơn vị điều phối tiếp nhận 10 lá gan, ghép cho các bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM và Bệnh viện 108.

Trong số 9 quả tim được hiến tặng, có 3 bệnh nhân được ghép tại Bệnh viện Chợ Rẫy, 5 bệnh nhân tại Bệnh viện Việt Đức, 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Trung ương Huế.

Trong 41 giác mạc được hiến tặng, có 24 trường hợp chuyển đến Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM ghép tại Bệnh viện Nguyễn Trãi...

Quảng cáo

Từ năm 2014 đến nay, có 25.000 người đăng ký tình nguyện hiến mô tạng sau khi qua đời, Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã gửi họ tên và ngày mất của người hiến tạng vào chùa Giác Sanh để cầu siêu cho các bệnh nhân. Hơn 100 bệnh nhân đã được ghép mô tạng từ nguồn hiến tặng tại Bệnh viện Chợ Rẫy trong 14 năm qua.

“Tất cả các bệnh nhân đều được lựa chọn trên nguyên tắc công bằng - minh bạch. Hiện tại, các bệnh nhân trên đều có sức khoẻ ổn định”, đơn vị điều phối cho biết.     

Bệnh viện Chợ Rẫy đã nhận được sự phối hợp từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia và nhiều bệnh viện trên cả nước. Các bác sĩ đã tiếp cận và nhận được sự đồng thuận từ gia đình có người tiềm năng hiến tạng khi chết não. Nhờ vậy, hơn 100 bệnh nhân suy tạng, chờ ghép mô tạng được kéo dài sự sống từ hành động nhân đạo, hiến tạng cứu người.

Trong năm 2021, do tình hình dịch bệnh COVID-19, hoạt động tiếp nhận mô tạng tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải tạm ngừng từ tháng 6 do nhân sự phải tập trung chống dịch. 6 tháng đầu năm, 3 gia đình của người bệnh chết não, tim ngừng đập hiến tặng cho bệnh viện 6 quả thận, 2 giác mạc, 2 quả tim và 2 lá gan. Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều phối đến Bệnh viện Đại học Y dược TPHCM 1 lá gan để ghép.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 100 bệnh nhân đã được ghép mô tạng từ nguồn hiến tặng
vietnam.vn