Hơn 10.000 người dân Quảng Nam ở vùng nguy cơ sạt lở núi, bờ sông, biển

07/11/2020, 08:05

Cứ vào mùa mưa bão, hơn 10.000 người dân nằm dọc các sông, suối, ven núi ở tỉnh Quảng Nam lại nơm nớp lo âu vì tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng.

Đợt mưa lũ vừa qua, gia đình bà Lê Thị Dy Bắc, ở thôn Giao Thủy, xã Đại Hòa, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị nước lũ cuốn trôi hoa màu, cây cối trong vườn. Nhà bà Bắc nằm sát sông Thu Bồn, tình trạng sạt lở đã vào sát nhà ở. Bà Lê Thị Dy Bắc mong muốn chính quyền địa phương đầu tư xây dựng kè ven sông, giúp người dân yên tâm sinh sống.

“Sát bờ sông, tới mùa mưa lũ không yên tâm, tôi sợ lắm. Lở trôi hết trơn, mất hết tài sản. Lụt vừa rồi sạt lở đổ hết cả hàng cây, hoa màu cũng hư. Sạt lở gần đến nhà rồi. Dân cả làng này ai cũng lo sợ”, bà Bắc cho biết.

Đợt mưa lũ giữa tháng 10 vừa qua, hơn 2.500 nhà dân nằm dọc ven sông Vu Gia, Thu Bồn ở huyện Đại Lộc bị ngập chìm trong nước. Nhiều diện tích hoa màu cũng như tài sản của bà con bị hỏng nặng. Đất đá trên đồi núi Gò Cấm, thuộc xã Đại Lãnh, huyện Đại Lộc bị sạt lở tràn xuống nhà dân, gây hư hỏng nhà cửa của bà con. Rất may không thiệt hại về người.

Ông Hồ Ngọc Mẫn, Phó Chủ tịch UBND huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện nay, trên địa bàn huyện xảy ra 11 điểm sạt lở bờ sông nghiêm trọng với chiều dài trên 4km nằm dọc ở các xã Đại Cường, Đại Hòa, Đại Quang cần được xây kè nhưng địa phương không có nguồn kinh phí thực hiện.

“Năm nay do lượng mưa lớn, nhiều khu vực dân cư hiện nay sinh sống có dấu hiệu sạt lở đất tràn vào nhà dân. Những điểm này dân cư ở ven đồi núi. UBND huyện đã chủ động chỉ đạo các địa phương khẩn trương sơ tán dân đến nơi an toàn”, ông Mẫn nói.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh Quảng Nam đã sắp xếp, bố trí khoảng 5.000 hộ dân nằm trong vùng nguy cơ sạt lở cao lên các khu tái định cư.

“Hiện nay, những hộ dân bị sạt lở nặng, chúng tôi đã chỉ đạo huyện, xã di dời ổn định chỗ ở cho người dân. Với khu vực kè sông suối bị lở, tỉnh cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thống kê kiểm tra cụ thể có phương án khắc phục bờ kè. Cũng mong Trung ương hỗ trợ tỉnh Quảng Nam nguồn kinh phí nhất định để duy tu bảo dưỡng, làm lại những bờ kè bờ sông, suối vững chắc và kịp thời hơn”, ông Bửu cho biết thêm./.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơn 10.000 người dân Quảng Nam ở vùng nguy cơ sạt lở núi, bờ sông, biển
vietnam.vn