Hơn 1 tỷ cổ phiếu phiên bắt đáy lịch sử sẽ về tài khoản hôm nay

18/11/2022 12:00

Phiên 18/11 rất đáng chú ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Nếu thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ như 2 phiên vừa qua, dòng tiền đang đứng ngoài sẽ bị thuyết phục.

Tận dụng những phiên tăng điểm tốt để lướt sóng T+

Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Lực cầu được duy trì tốt giúp VN-Index tiếp nối đà phục hồi tăng 26,36 điểm lên 969. Về góc nhìn kỹ thuật, mẫu hình Rising window xuất hiện cho thấy tâm lý lạc quan đang trở lại trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, VN Index vẫn sẽ tiếp nối đà phục hồi để quay lại bám sát đường MA 20 quanh khu vực 980. Đây cũng sẽ là ngưỡng cản tâm lý của thị trường trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, tại khung đồ thị giờ, chỉ báo RSI hướng lên nhanh và đang ở vùng cao nên áp lực chốt lời T+ là hoàn toàn có thể xảy ra. VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không tiếp tục mua đuổi cổ phiếu, tận dụng những phiên tăng điểm tốt để lướt sóng T+, hiện thực hóa lợi nhuận cổ phiếu đã bắt đáy nếu lực bán bất ngờ xuất hiện.

Kỳ vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng downtrend cũ

Công ty Chứng khoán Sài Gòn Hà Nội (SHS)

Tiếp nối phiên đảo chiều mạnh mẽ 16/7, hôm qua thị trường tiếp tục đà hồi phục mạnh mẽ trong toàn phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa tăng 26,36 điểm (2,8%). Sau 2 phiên phục hồi mạnh mẽ, VN-Index đã tiệm cận kênh kháng cự xu hướng downtrend kéo dài từ tháng 8 tới nay. Với đà hồi phục mạnh mẽ như hiện tại có thể kỳ vọng VN-Index sẽ phá vỡ xu hướng downtrend cũ, chuyển trạng thái sang vận động tích cực hơn.

Việc VN-Index chốt phiên ở mức 969,26 điểm cho thấy chỉ số này vẫn đang dần vượt xa trên ngưỡng hỗ trợ kênh giá và mốc tâm lý 900 điểm. Tuy nhiên, VN-Index theo phân tích kỹ thuật vẫn chưa phá vỡ đường kháng cự để thoát khỏi kênh downtrend dài nối các đỉnh giá cao nhất tháng 8,9 và 11 cho đến nay. Dù vậy, chốt phiên hôm qua VN-Index đã chạm ngưỡng kháng cự của kênh giá và với đà hồi phục đang diễn ra, kỳ vọng thị trường chuyển trạng thái vận động tích cực hơn là hoàn toàn có cơ sở (và VN30 cũng có xu hướng vận động tương tự).

Hơn 1 tỷ cổ phiếu phiên bắt đáy lịch sử sẽ về tài khoản hôm nay - 1

Đồ thị kỹ thuật VN-Index (Ảnh chụp màn hình).

Xét ở góc độ trung hạn, từ tháng 8 đến nay thị trường đã downtrend khá sâu và hiện tại điểm số VN-Index đã về vùng điểm số tương đương thời điểm trước đại dịch Covid (là giai đoạn thị trường tích lũy cạn kiệt tin cậy trước con sóng lớn trong giai đoạn 2020-2022) và vùng điểm số hiện tại 9001.000 điểm có thể đem lại hy vọng thị trường sẽ ngừng đà rơi và bắt đầu chu kỳ tích lũy trở lại sau giai đoạn phân phối và downtrend vừa qua.

Một số tín hiệu khác cũng khá tích cực trong những phiên gần đây là sự trở lại mua ròng mạnh mẽ từ khối ngoại, nhiều cổ phiếu trụ cột như VCB, BID, VIC, GAS... đã bắt đầu có những biến động tích cực hơn so với thị trường, điều này phát ra tín hiệu sớm rằng các cổ phiếu đầu ngành có thể tích lũy lại và chuyển sang giai đoạn tăng giá tiếp theo sớm hơn thị trường và xu hướng đó sẽ lan tỏa dần ra các cổ phiếu khác để giúp thị trường bước vào tích lũy và hồi phục.

Mặc dù giai đoạn hiện tại VN-Index vẫn đang trong kênh downtrend và tiếp tục có những biến động mạnh nhưng SHS kỳ vọng biên độ dao động của thị trường sẽ hẹp dần và chặt chẽ trở lại trong thời gian tới để tích lũy cho một chu kỳ hồi phục mới.

Giai đoạn hiện tại vẫn là giai đoạn thị trường có những biến động mạnh (rơi sâu và có những đợt hồi phục mạnh), thị trường có thể cần trải qua những giai đoạn cân bằng dần (dao động với biên độ ngày càng hẹp, trong đó giai đoạn đầu sẽ hồi phục mạnh nhưng cũng điều chỉnh sâu và biên độ các đợt hồi phục sau đó sẽ hẹp dần với khối lượng giao dịch thấp) trước khi bước vào giai đoạn tăng giá mới.

Do đó, nhà đầu tư cũng không nên tham gia vào thị trường tới tỷ trọng lớn trong giai đoạn này và tránh mua đuổi theo hưng phấn trong các phiên tăng bởi giai đoạn phục hồi ban đầu có thể dẫn tới giai đoạn điều chỉnh sớm ngay sau đó.

Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ bởi thị trường đã bắt đầu phát ra những tín hiệu hồi phục tích cực, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và cổ phiếu đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Tăng điểm trong phiên sáng trước khi gặp rung lắc ở phiên chiều

Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco)

Thị trường có thêm một phiên tăng mạnh gần 3% với sắc xanh lan tỏa đến tất cả các nhóm ngành. Trong đó dòng tiền vẫn tập trung chủ yếu tại các nhóm giảm mạnh giai đoạn vừa rồi như ngân hàng, bất động sản, chứng khoán, thép. Đáng chú ý khối ngoại có phiên mua ròng thứ 9 liên tiếp với giá trị mua ròng đạt hơn 1.500 tỷ đồng trên HoSE.

Trên đồ thị kỹ thuật, sau 2 phiên tăng mạnh chỉ số lấy lại mốc hỗ trợ ngắn hạn MA10. Tuy nhiên thanh khoản sụt giảm khoảng 20% so với phiên hôm trước cho thấy lực cầu giá cao bắt đầu thận trọng hơn. Nhà đầu tư cũng lưu ý trong chiều 18/11 sẽ có một lượng lớn cổ phiếu từ phiên bắt đáy 16/11 được giao dịch. Do đó, Agriseco Research cho rằng chỉ số có thể tiếp tục quán tính tăng điểm trong phiên sáng, hướng tới vùng 985-990 điểm trước khi gặp rung lắc trong phiên chiều.

Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư ưu tiên tận dụng nhịp hồi phục để cơ cấu danh mục, chỉ tham gia giải ngân tỷ trọng nhỏ với các nhóm đang hút dòng tiền như nhóm vốn hóa lớn và nhóm cổ phiếu đầu ngành có mức giảm sâu từ đỉnh ngoại trừ nhóm xây dựng và bất động sản.

Chờ phản ứng của lượng hàng về sớm muốn chốt lời

Công ty Chứng khoán MB (MBS)

Thị trường đã hồi được gần 100 điểm kể từ đáy trong 2 phiên vừa qua, tương đương tăng 10,8%, do vậy số lượng cổ phiếu bắt đáy có lãi ở mức bình quân như thị trường đang rất lớn khi có cả tỷ cổ phiếu được trao tay ở phiên hôm trước.

Thanh khoản phiên 17/11 sụt giảm cũng là điều dễ hiểu khi phần lớn thời gian giao dịch, thị trường đi ngang ở vùng 960 điểm để chờ phản ứng của lượng hàng về sớm muốn chốt lời. Thanh khoản thấp có nghĩa là nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ còn tăng tiếp, ít nhất là đủ vòng T+ của lượng hàng bắt đáy hôm trước đó. Do vậy, diễn biến ở phiên 18/11 sẽ rất đáng chú ý khi cả tỷ cổ phiếu bắt đáy về tài khoản. Trong kịch bản tích cực, nếu thanh khoản thị trường tiếp tục được giữ như 2 phiên vừa qua, dòng tiền đang đứng ngoài sẽ bị thuyết phục.

Lưu ý: Khuyến cáo từ các công ty chứng khoán trên đây chỉ mang tính chất tham khảo đối với nhà đầu tư. Các công ty chứng khoán cũng đã tuyên bố miễn trách nhiệm với các nhận định trên.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hơn 1 tỷ cổ phiếu phiên bắt đáy lịch sử sẽ về tài khoản hôm nay
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO