Hôm nay Trung Quốc bắt đầu bốn cuộc tập trận liên tiếp ở Biển Đông

Quỳnh Anh (TH) | 20/09/2021, 09:48

Cục Hải sự Trung Quốc (MSA) cho biết bắt đầu từ ngày 20 -26/9, nước này sẽ tiến hành 4 cuộc tập trận ở Biển Đông, trong đó có những cuộc tập trận gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Cụ thể, ngày 18/9, trên website của MSA có đăng tải về hai cuộc diễn tập của Trung Quốc sẽ diễn ra ở Biển Đông lần lượt từ ngày 20-23.9 và từ ngày 21-22/9, cuộc tập trận tiếp theo sẽ diễn ra ở vịnh Bắc bộ từ ngày 22-26/9.

Ngoài ra, theo thông báo của MSA ngày 19/9, một cuộc tập trận sẽ diễn ra ở Biển Đông từ ngày 24-26/9. Kết quả đối chiếu các tọa độ được nêu trong thông báo lên Google Maps cho thấy khu vực tập trận có phần nằm gần một số đảo thuộc phía bắc quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN
Tàu chiến Trung Quốc trong một cuộc tập trận gần đây CHỤP MÀN HÌNH CHINAMIL.COM.CN

Trước đó, ngày 13/9, kênh Quốc phòng Trung Quốc đã đăng tải một video cho thấy tàu Côn Lôn Sơn thuộc lớp tàu đổ bộ Type 071 trong biên chế hải quân nước này đã tiến hành bắn hạ các mục tiêu giả định nổi trên biển bằng đạn thật tại một địa điểm không xác định ở Biển Đông.

Những động thái này diễn ra trong bối cảnh tàu chiến USS Benfold của Mỹ hôm 8/9 đã đi vào vùng biển gần đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, nhằm “đề cao tự do hàng hải như một nguyên tắc”.

Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Trung Quốc tiến hành hoặc lên kế hoạch ít nhất 39 cuộc tập trận ở Biển Đông, theo các thông báo được đăng trên website của MSA. Trong đó có 15 cuộc tập trận ở vịnh Bắc bộ và ít nhất 1 cuộc tập trận trái phép xung quanh quần đảo Hoàng Sa, diễn ra từ ngày 6-10.8.

Hôm 5.8, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc thông báo tập trận ở bắc Biển Đông, trong đó có bao gồm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa.

Bà Hằng khẳng định, việc Trung Quốc tiến hành tập trận ở khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là "đi ngược lại lại tinh thần Tuyên bố ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), gây phức tạp tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán hiện nay giữa Trung Quốc và ASEAN về Bộ quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông, và việc duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông".

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa; chấm dứt, và không tái diễn hoạt động vi phạm tương tự làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Cũng theo bà Hằng, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử, cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa, quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Việt Nam kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để thực thi, bảo vệ chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán trên các vùng biển của mình được xác định theo đúng quy định của UNCLOS".

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hôm nay Trung Quốc bắt đầu bốn cuộc tập trận liên tiếp ở Biển Đông
vietnam.vn