Hơi thở đương đại qua triển lãm 'Khoảnh khắc'

Hương Hồ | 07/10/2022, 15:54

Với 50 tác phẩm mỹ thuật đa dạng về chất liệu, triển lãm "Khoảnh khắc" của hai tác giả Nguyễn Bảo Hà và Vũ Minh Huệ đã thể hiện những góc nhìn chân thực về cuộc sống đương đại.

Mới đây, Lễ khai mạc Triển lãm "Khoảnh khắc" của hai họa sĩ (cũng là hai vợ chồng) Nguyễn Bảo Hà và Vũ Minh Huệ đã được tổ chức tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 1

Các tác phẩm của Nguyễn Bảo Hà theo trường phái biểu hiện trừu tượng, thể hiện một cái nhìn mới mẻ về phong cảnh phố phường Hà Nội (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 2

Thay vì lãng mạn hóa Hà Nội như một hình ảnh hoài cổ, các tác phẩm vẽ phố của anh như khắc họa biểu đồ về sự phát triển của thủ đô như một tất yếu không thể khác (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 3

Các tòa nhà không khớp nhau liên tục xuất hiện, "chen lấn" lẫn nhau, cao thấp, cũ mới mang đến cho tác giả những cảm nhận về kiến trúc, sự hài hòa hay mạch lạc về mặt thẩm mỹ (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 4

Thay vì trước đây anh vẽ phố với bảng màu tươi, tương phản là chủ đạo các tác phẩm tại triển lãm lần này có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, khi vui tươi đón nhận sự thay đổi của phố phường, lúc trầm lắng, ưu tư khi qua những góc phố thân quen, những con ngõ nhỏ ngày mưa lòng đầy tâm sự, có cả cơn gió mùa ào qua trên cầu Long Biên khiến cảm xúc ùa về với những câu hỏi trong tâm thức "liệu còn giữ được không, cây cầu già nua này và biết bao nhiêu nét dấu ấn của Thủ đô" (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 5

Nếu các tác phẩm của Nguyễn Bảo Hà mang đến một cái nhìn mới mẻ về phong cảnh phố phường Hà Nội trong trạng thái hiện tại thì Vũ Minh Huệ thể hiện trên từng tác phẩm là cảm xúc, khoảnh khắc, ước mơ về cuộc sống thường ngày (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 6

Đặc biệt, trong các tác phẩm để lại dấu ấn những ngày tháng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Nhưng qua lăng kính của chị, có thể nhận thấy những thông điệp tích cực, dịch bệnh sẽ qua đi, cuộc sống sẽ tươi đẹp hơn (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 7

Cũng như mọi người, những ngày tháng đó chị dành thời gian quay về quá khứ, nhớ về ký ức tuổi thơ, chị vẽ những bức chân dung em bé, cô gái đáng yêu dễ thương trong sáng hồn nhiên (Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 8

Có những khoảnh khắc mơ về những khu rừng đầy hoa lá, chị vẽ hoa với những mảng màu tươi vui trong sáng, giống như nguồn động viên, khích lệ mỗi chúng ta trong những ngày tháng chịu ảnh hưởng của dịch bệnh (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 9

Sử dụng chất liệu tổng hợp ACRyLic và sơn dầu với bay thay cho cọ vẽ vờn tỉa theo cách vẽ truyền thống, Vũ Minh Huệ tạo nên từng lớp màu đan xen khiến người xem cảm nhận không gian chiều sâu của tác phẩm, cảm nhận sự cử động của từng hàng cây mắt lá, từng bông hoa như hiện hữu trước mặt hay lẩn khuất vào không gian (Ảnh: Ban Tổ chức).

Hơi thở đương đại qua triển lãm Khoảnh khắc - 10

Đôi khi chị trở lại với sơn mài chất liệu đã từng học và vẽ khi còn là cô sinh viên khoa sơn mài. (Ảnh: Ban Tổ chức).

Với sự kết hợp hài hòa, sự đồng điệu về tâm hồn và có những giao thoa cảm xúc của hai tác giả, triển lãm "Khoảnh khắc" đã đưa người xem đến với những cảm nhận về nhịp sống đương đại trong trạng thái động và cả những hồi tưởng về ngày tháng đã qua, những kỷ niệm buồn vui của cuộc đời, những dấu ấn sâu đậm đã trở thành ưu tư hay chỉ là những khoảnh khắc vụt thoảng qua đều truyền tải đến người xem cảm nhận sâu sắc về tình yêu người, yêu đời và mong ước cuộc sống bình yên, tươi đẹp...

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hơi thở đương đại qua triển lãm 'Khoảnh khắc'
vietnam.vn