'Hồi sinh' loài nhện lớn nhất ở Anh

27/03/2022 08:02

Những con nhện có kích thước bằng lòng bàn tay của người trưởng thành đang trỗi dậy ở Anh.

Theo Tổ chức Động vật hoang dã Suffolk và Sussex, đây là loài nhện bè khổng lồ, từng đứng trên bờ vực tuyệt chủng nhưng nhờ các nhà bảo tồn, chúng đã xuất hiện trở lại.

'Hồi sinh' loài nhện lớn nhất ở Anh
'Hồi sinh' loài nhện lớn nhất ở Anh

Với nhiều người, ngoại hình xù xì, to lớn của nhện sẽ khiến bạn khiếp sợ. Nhưng vì nhện bè khổng lồ không có nọc độc nên các nhà khoa học cho rằng chúng hoàn toàn không đáng sợ.

Chúng thường phát triển chiều dài lên tới 20mm và sải chân dài 70mm. Mặc dù nhện bè khổng lồ là cơn ác mộng tồi tệ nhất của loài nhện và một số con mồi nhỏ nhưng may mắn khi chúng không gây hại cho con người.

Theo các chuyên gia, nhện bè khổng lồ có thân màu sẫm và sọc màu kem ở bên hông. Đây là loài nhện lớn nhất trong số 660 loài nhện ở Anh.

Người dân tại thị trấn Cheshire, Anh khá lo lắng và hoảng sợ khi thấy sự xuất hiện của những con nhện khổng lồ. Chúng có chân rất dài, dễ khiến những người nhìn thấy lần đầu phải sợ hãi. Thậm chí, một số con nhện có kích thước lớn như chuột.

'Hồi sinh' loài nhện lớn nhất ở Anh

Nhện bè khổng lồ nuôi con non trong những chiếc mạng giống như pha lê. Chúng sống trong môi trường mương rãnh giúp ích cho việc tạo mạng nuôi con và nguồn con mồi dồi dào.

Tim Strudwick, chuyên gia tại Hiệp hội bảo vệ động vật hoàng gia cho biết: "Đây là một trong những động vật không xương sống hiếm nhất ở Anh. Chúng tôi thực sự tự hào khi thấy nhện đang trong quá trình hồi sinh.

Những con cái có kích thước ấn tượng, thanh lịch và khá đẹp. Loài nhện thường xuất hiện trong các mương đầm lầy  và khá nhút nhát. Dễ tìm thấy chúng từ tháng 6 đến tháng 9 khi con cái trưởng thành có con nhỏ".

Tính đến năm 2010, chỉ có ba quần thể nhện bè khổng lồ xuất hiện ở Anh. Năm 2012, các nhà khoa học thả nhện vào khu bảo tồn tại Strumpshaw Fen ở Norfolk Broads với hy vọng rằng chúng sẽ phát triển mạnh.

Tuy nhiên, phải đến vài năm sau, họ mới nhận thấy sự thay đổi và nhện xuất hiện nhiều hơn. Trong suốt mùa vụ từ tháng 7 đến tháng 10/2014, số lượng mạng lưới vườn ươm chỉ là 184.

Hoàng Dung (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
'Hồi sinh' loài nhện lớn nhất ở Anh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO