Hội nhà báo yêu cầu làm rõ dấu hiệu cản trở phóng viên tác nghiệp

03/05/2023 13:41

Nhóm phóng viên đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm, để liên hệ làm việc theo giấy giới thiệu. Tuy nhiên, khi ra về bệnh viện yêu cầu kiểm tra xe đi ra khỏi bệnh viện, với lý do mất máy tính.

Trưa 3/5, Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đã ban hành công văn yêu cầu bảo vệ hội viên theo đúng trình tự pháp luật. “Vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thủ tục, thẩm quyền khám xét phương tiện của công dân, cản trở hoạt động tác nghiệp của phóng viên cơ quan báo chí", Hội nhấn mạnh.

Hình ảnh bảo vệ Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm khám xét xe. Ảnh Báo PLVN cung cấp.

Theo đó, Hội Nhà báo ban hành công văn số 32 CV/HNBVN, do Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nguyễn Đức Lợi ký và gửi UBND tỉnh Hưng Yên và Giám đốc Công an tỉnh về việc đề nghị bảo vệ phóng viên, hội viên khi tác nghiệp.

Công văn nêu rõ: Ngày 20/4, Hội Nhà báo Việt Nam có nhận được văn bản của Chi hội Báo Pháp luật Việt Nam về vụ việc có dấu hiệu xúc phạm danh dự, cản trở phóng viên khi tác nghiệp.

Cụ thể, ngày 13/4, phóng viên Đỗ Thị Mỵ Châu hội viên Hội Nhà báo cùng một đồng nghiệp công tác tại Báo Công lý đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm, Tập đoàn Y học Phúc Lâm (xã Long Hưng, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) để liên hệ làm việc theo giấy giới thiệu của Báo Pháp luật Việt Nam cấp.

Nhân viên phòng hành chính đã tiếp nhận giấy giới thiệu của phóng viên và cho biết sẽ báo cáo với lãnh đạo đơn vị để sắp xếp lịch làm việc và liên hệ lại sau.

Tuy nhiên, khi  xe ô tô chở nhóm phóng viên ra cổng thì bảo vệ bệnh viện đã không cho ra ngoài và yêu cầu kiểm tra xe với lý do: “Bệnh viện đang mất máy tính và cấp trên yêu cầu kiểm tra các xe ra khỏi bệnh viện”.

Phóng viên đã liên hệ với ông Chu Đức Lễ, Phó trưởng Công an xã Long Hưng, đề nghị xử lý vụ việc và giải quyết để phóng viên được ra ngoài. Nhưng khi lực lượng công an xã đến hiện trường đã không lập biên bản, không yêu cầu phía BVĐK Phúc Lâm chấm dứt hành vi giữ người, giữ xe trái luật mà còn đề nghị phóng viên phối hợp cho lực lượng bảo vệ khám xét xe.

Do khám xét không có gì, nên phóng viên được ra về. Phóng viên yêu cầu lập biên bản nhưng bảo vệ bệnh viện kiên quyết không thực hiện.

Do đó, Hội Nhà báo nhận thấy: “Vụ việc có dấu hiệu vi phạm quy định của pháp luật về thủ tục, thẩm quyền khám xét phương tiện của công dân, cản trở hoạt động tác nghiệp của phóng viên cơ quan báo chí".

"Để bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của phóng viên, hội viên, Hội Nhà báo Việt Nam kính đề nghị quý cơ quan chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật của nhân viên, bảo vệ Bệnh viện đa khoa Phúc Lâm.

Ngoài ra,  Công an xã Long Hưng (nếu có) theo thẩm quyền và thông báo kết quả điều tra, xử lý với Hội Nhà báo Việt Nam (qua Ban kiểm tra) bằng văn bản", Hội nhà báo nhấn mạnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hội nhà báo yêu cầu làm rõ dấu hiệu cản trở phóng viên tác nghiệp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO