Hội nghị truyền máu-ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu Việt-Pháp

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)| 21/10/2022 12:32

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất, là cơ hội duy nhất giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường.

Hoi nghi truyen mau-ghep tuy xuong va te bao goc tao mau Viet-Phap hinh anh 1Báo cáo viên Yves Bertrand (nước Pháp) trình bày tham luận tại hội nghị. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Trong 2 ngày 21 và 22/10, tại thành phố Quy Nhơn, Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trường Đại học C.H.U Grenoble, Trung tâm Truyền máu Grenoble (Pháp) tổ chức Hội nghị truyền máu-ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu Việt-Pháp năm 2022.

Hơn 400 đại biểu là các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ, dược sỹ, cử nhân, kỹ thuật viên, điều dưỡng đầu ngành và khách mời khác đến từ các bệnh viện trên toàn quốc cùng hơn 30 báo cáo viên là giáo sư, tiến sĩ và các chuyên gia về ghép tế bào gốc có uy tín trên thế giới đến từ các nước như: Bỉ, Canada, Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Trung Quốc, Singapore... tham dự.

Trong 2 ngày, các đại biểu sẽ cùng trao đổi, thảo luận về các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về các lĩnh vực: Ghép tế bào gốc tạo máu trong điều trị bệnh lý huyết học, bệnh lý ung thư; điều trị các biến chứng ghép, nhiễm trùng, nhiễm nấm, nhiễm siêu vi, phản ứng mảnh ghép...; cuộc sống của người bệnh sau ghép; xét nghiệm đặc biệt là xét nghiệm kỹ thuật cao trong ghép tế bào gốc; truyền máu, truyền máu trong ghép tế bào gốc tạo máu; ngân hàng máu; ngân hàng tế bào gốc, ngân hàng tế bào gốc trung mô...

Tiến sỹ, bác sỹ chuyên khoa II Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu Huyết học, Chủ tịch Liên chi hội Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh cho biết hội nghị lần này mang đến các công trình nghiên cứu khoa học mới nhất của các chuyên gia hàng đầu trong nước và quốc tế về các lĩnh vực: Điều trị huyết học (bệnh lý huyết học ác tính, di truyền, mãn tính và ghép tế bào gốc tạo máu); xét nghiệm kỹ thuật cao (HLA độ phân giải cao, dấu ấn miễn dịch tế bào); truyền máu, truyền máu trong ghép tế bào gốc tạo máu; ngân hàng tế bào gốc...

Ghép tế bào gốc tạo máu là phương pháp điều trị triệt để nhất, là cơ hội duy nhất giúp cho bệnh nhân bệnh máu ác tính cũng như lành tính có thể khỏi bệnh và có cuộc sống bình thường.

Tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng ghép tế bào gốc xuất hiện sớm, nhất là trong lĩnh vực huyết học.

Hoi nghi truyen mau-ghep tuy xuong va te bao goc tao mau Viet-Phap hinh anh 2Quang cảnh buổi hội nghị. (Ảnh: Sỹ Thắng/TTXVN)

Ngay từ năm 1995, dưới sự chủ trì của Phó Giáo sư Trần Văn Bé, Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện thành công ghép tế bào gốc tủy xương đầu tiên ở Việt Nam. Từ kết quả này đã đặt nền móng cho việc phát triển hoạt động ghép tế bào gốc trên phạm vi cả nước như hiện nay.

Đến nay, trên toàn quốc đã có 9 trung tâm thực hiện ghép tế bào gốc tạo máu. Số lượng các ca bệnh được tiến hành ghép tại các trung tâm không ngừng tăng lên, đặc biệt là từ năm 2006 đến nay. Riêng Bệnh viện Truyền máu Huyết học Thành phố Hồ Chí Minh đã thực hiện hơn 500 ca ghép, bệnh viện luôn là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này.

Thành công của phương pháp điều trị bằng ghép tế bào gốc tạo máu mang một ý nghĩa xã hội to lớn, giúp cho nhiều gia đình có người thân mắc bệnh máu nan y trở thành người thật sự khỏe mạnh, có đời sống sinh hoạt bình thường, vẫn có thể tham gia lao động, cống hiến cho xã hội./.

Sỹ Thắng (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hội nghị truyền máu-ghép tủy xương và tế bào gốc tạo máu Việt-Pháp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO