Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung: Nhà Trắng thông báo thời điểm tổ chức và tiết lộ nội dung, Bắc Kinh nói gì?

Chu Văn | 13/11/2021, 14:41

Ngày 12/11, Nhà Trắng thông báo Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh trực tuyến vào tối 15/11 (theo giờ Mỹ, chênh lệch múi giờ giữa Washington và Bắc Kinh lên tới 13 giờ). Bắc Kinh đã xác nhận thông tin trên.

Nhà Trắng thông báo thời điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung sẽ được diễn ra vào tối 15/11 (theo giờ Mỹ).

Trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaky cho biết: "Hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận các biện pháp để quản lý có trách nhiệm cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc, cũng như các cách thức phối hợp trong các vấn đề hai bên cùng chia sẻ lợi ích chung. Tổng thống Biden sẽ nêu rõ các ý định và ưu tiên của Mỹ, cũng như rõ ràng và thẳng thắn về các mối quan tâm của chúng tôi với Trung Quốc".

Kế hoạch gặp trực tuyến nói trên đã được nhất trí về mặt nguyên tắc trong các cuộc hội đàm tháng trước ở Zurich, Thụy Sỹ giữa Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Dương Khiết Trì.

Hôm nay, ngày 13/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã xác nhận thông tin trên. Bà Hoa Xuân Oánh nêu rõ: "Theo thỏa thuận Trung - Mỹ, Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Joe Biden sẽ tổ chức cuộc gặp trực tuyến vào sáng 16/11 theo giờ Bắc Kinh". Theo bà, trong hội nghị thượng đỉnh này, lãnh đạo 2 nước sẽ trao đổi ý kiến về các vấn đề song phương và quốc tế quan trọng.

Trong những năm qua, quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc có nhiều căng thẳng. Mặc dù vậy, nhiều ý kiến cũng cho rằng, hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình khó có thể mang lại những kết quả cụ thể.

Quảng cáo

Trước đó, hai nhà lãnh đạo Mỹ-Trung đã có cuộc điện đàm ngày 9/9 vừa qua, tập trung vào các vấn đề kinh tế, biến đổi khí hậu và dịch Covid-19. Đây là cuộc điện đàm đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước trong vòng 7 tháng qua và là cuộc trao đổi thứ hai kể từ khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ hồi tháng 1/2021.

Ngày 10/11, bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) tại Glasgow, Vương quốc Anh, hai nước đã công bố một thỏa thuận khung mang tính đột phá nhằm tăng cường hợp tác chống biến đổi khí hậu.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến Mỹ-Trung: Nhà Trắng thông báo thời điểm tổ chức và tiết lộ nội dung, Bắc Kinh nói gì?
vietnam.vn