Đây là hội nghị cấp cao thứ hai và cuối cùng của năm ASEAN do Việt Nam tổ chức trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị.
Viện trưởng Viện ISEAS-Yusof Ishak, ông Choi Shing Kwok khẳng định 2020 là năm đặc biệt khó khăn và Việt Nam đã hoàn thành xuất sắc vai trò Chủ tịch ASEAN trước tất cả những khó khăn và trở ngại.
Diễn đàn đã rà soát tình hình hợp tác ASEAN-Nhật Bản, trong đó có kiểm điểm triển khai kết quả Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nhật Bản, chuẩn bị cho Hội nghị Cấp cao ASEAN-Nhật Bản lần thứ 23.
Đây là cuộc họp thường niên cấp Đại sứ giữa ASEAN và Liên hợp quốc nhằm kiểm điểm tiến độ triển khai các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Kế hoạch Hành động ASEAN-Liên hợp quốc giai đoạn 2016-2020.
Ngoại trưởng Mỹ khẳng định Washington hoan nghênh tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36, do Việt Nam nước là Chủ tịch ASEAN 2020, chủ trì tổ chức.
Trong vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, sáng 26/6, ở Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Nhà Lãnh đạo ASEAN và các Đối tác dự Phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần 36 bằng hình thức trực tuyến.
Do dịch COVID-19, Việt Nam đang tham vấn các quốc gia thành viên ASEAN và các đối tác về khả năng chưa tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN và các hội nghị liên quan vào đầu tháng 4/2020 như dự kiến.
Trong hai ngày 5-6/3, các đoàn tiền trạm sẽ tiến hành khảo sát thực tế các địa điểm tổ chức các sự kiện Hội nghị tại Đà Nẵng như các khách sạn, Trung tâm Báo chí Quốc tế, Sân bay Quốc tế Đà Nẵng...