Hội đồng Bảo an họp khẩn, nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine

Đông Phong | 23/02/2022, 14:43

Ngày 22/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp phiên khẩn cấp về vấn đề Ukraine, sau khi Nga chính thức công nhận nền độc lập của 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk ở Donbass (miền Đông Ukraine).

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề chính trị và xây dựng hòa bình Rosemary DiCarlo lấy làm tiếc về vụ việc trên, đồng thời kêu gọi các bên cần ngăn ngừa xung đột bằng mọi giá. Cùng với đó, đại diện của Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các bên cùng kiềm chế, hướng tới các nỗ lực ngoại giao và tránh các hành động làm leo thang căng thẳng.

Nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc - Ảnh: UN

Tại cuộc họp này, ông Vasily Nebenzya, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc, cho rằng các cường quốc phương Tây cần suy nghĩ thấu đáo và không làm nghiêm trọng hóa tình hình.

Theo ông Vasily Nebenzya, Moscow luôn “sẵn sàng tìm kiếm giải pháp ngoại giao” cho những căng thẳng hiện nay. Cộng đồng quốc tế hiện hy vọng với vai trò dẫn dắt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, các bên liên quan sẽ tìm kiếm giải pháp thông qua con đường ngoại giao, không để chiến tranh xảy ra.

Được biết, trong ngày 22/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy đã đưa ra tuyên khẳng định, Ukraine vẫn cam kết tiến hành các nỗ lực hòa bình và ngoại giao sau khi Nga chính thức công nhận 2 nước cộng hòa tự xưng trên.

Dù vậy, ông Zelenskiy cũng nhấn mạnh, Kiev đang mong đợi những bước đi “rõ ràng và hiệu quả” từ các nước đồng minh liên quan quyết định trên của Nga, đồng thời kêu gọi tiến hành một cuộc họp khẩn giữa các nhà lãnh đạo Ukraine, Nga, Đức và Pháp về vấn đề này.

Quảng cáo
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Hội đồng Bảo an họp khẩn, nỗ lực giảm căng thẳng ở Ukraine
vietnam.vn