Thứ bảy, 19/06/2021 22:16 | Điểm tin:

Xử lý như nào khi xe ô tô báo quá nhiệt trong lúc đang vận hành

Thứ tư, 06/05/2020 20:00
Khi đang điều khiển phương tiện trên đường, bất chợt hệ thống làm mát của xe trục trặc sự cố khiến động cơ trở nên nóng dần. Vậy phải xử lý nhanh như thế nào?

Bước 1: Tắt A/C (chế độ làm mát) và chuyển sang chế độ nóng

Các chuyên gia giải thích, việc bật chế độ nóng sẽ giúp hút nhiệt ra khỏi khoang động cơ nhanh hơn. Còn nếu cứ để chế độ làm mát sẽ khiến động cơ nóng thêm. Tuy nhiên, đó chỉ là một giải pháp khắc phục tạm thời nếu lái xe một quãng đường ngắn.

tắt ac

Bước 2: Táp xe vào lề

Nếu đồng hồ báo nhiệt quá cao, chạm ngưỡng vạch đỏ thì không nên chạy tiếp. Hãy táp xe vào lề đường, bật đèn cảnh báo nguy hiểm.

Bước 3: Tắt máy và mở nắp ca-pô

Sau khi thực hiện bước 2, hãy tắt động cơ, sau đó cẩn thận mở nắp ca-pô để hơi nóng nhanh chóng thoát ra. Lưu ý, nắp ca-pô rất nóng, cẩn thận tránh bị bỏng tay.

tắt máy xe ô tô
Hãy tắt động cơ, sau đó cẩn thận mở nắp ca-pô để hơi nóng nhanh chóng thoát ra

Bước 4. Chờ xe hạ nhiệt từ 30-60 phút

Trong lúc chờ nhiệt độ giảm, không nên chẩn đoán bệnh hoặc cố khắc phục sự cố cho đến khi nguội hẳn. Đợi đồng hồ báo nhiệt trở về mức bình thường trước rồi mới tiến hành kiểm tra.

Bước 5. Quan sát

Kiểm tra bằng mắt xem có hiện tượng rò rỉ hơi nước hoặc khói, hoặc chất làm mát từ bộ tản nhiệt, ống dẫn hoặc từ động cơ. Chất làm mát có màu cam, đỏ, hoặc xanh lá cây tùy thuộc vào loại đang sử dụng. Nếu nghe thấy tiếng sủi bọt thì có nghĩa hệ thống làm mát bị quá áp và động cơ quá nóng.

6. Kiểm tra nước làm mát

Kiểm tra xem lượng nước làm mát có bị thiếu không, nếu ở mức thấp thì nên đổ thêm vào.

Nếu không chắc chắn hoặc thiếu kinh nghiệm về xe, nên gọi cho cố vấn dịch vụ của xưởng sửa chữa hoặc xe cứu hộ đưa về garage để kiểm tra.

Những sai lầm người mua ô tô lần đầu nên tránh

Mua xe không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không lái thử và trải nghiệm xe thực tế trước khi mua là những sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

Nhầm chân ga, nữ tài xế tông bay ô tô xuống thành tường 6 mét

Sau khi húc xe của người khác đang đỗ bên đường, chiếc SUV do một phụ nữ cầm lái cũng rơi xuống theo từ độ cao 6 mét. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường nhanh chóng giải cứu nữ tài xế. Vì có cài dây an toàn nên người phụ nữ không bị chấn thương gì nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do nữ tài xế đạp nhầm chân ga.