Thứ năm, 24/06/2021 23:06 | Điểm tin:

Chơi biển số hình bản đồ, phải nhận thức rõ chủ quyền quốc gia

Thứ tư, 15/07/2020 07:45
Trước yêu cầu chấn chỉnh của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc gắn biển số hình bản đồ phải có đầy đủ quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, nhiều người dùng ô tô đã chủ động tháo gỡ biển số không đúng chuẩn.
Dân chơi ô tô tháo gỡ khung biển số hình bản đồ
Anh Nguyễn Quang Phương, chủ chiếc Mazda3 (phường Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội) vừa tranh thủ giờ nghỉ trưa để gỡ khung bọc biển số có hình vẽ bản đồ Việt Nam mà anh gắn lên xe mình cách đây chưa lâu.
Anh Phương cho biết, hình bản đồ Việt Nam trên khung biển số của anh vẫn có 2 chấm nhỏ thể hiện rõ quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa. Tuy nhiên, nhìn từ xa thì khó nhận rõ được đầy đủ sự hiện diện của hai quần đảo này. 
Vì vậy, sau khi nghe thông tin sẽ bị xử phạt nặng lên tới 40 triệu đồng nếu gắn bản đồ Việt Nam thiếu Hoàng Sa, Trường Sa lên xe, anh quyết định bỏ đi món phụ kiện trang trí này cho yên tâm.
“Tôi đi đường thấy nhiều xe gắn bảng số có cờ hoặc bản đồ khá đẹp nên cũng lên mạng tìm mua. Tôi tìm được một shop bán với giá 200 nghìn đồng cả bộ, họ có tư vấn thêm vài mẫu thiết kế khác ngoài cờ Việt Nam và tôi đã chọn cái có hình bản đồ”, anh Phương kể lại.
Cũng như anh Phương, anh Nguyễn Hoàng, chủ một chiếc xe Kia  (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Ngay sau khi đọc thông tin xử phạt, tôi cũng giật mình kiểm tra lại ngay hình bản đồ trên bộ khung biển số vừa lắp. Tôi quyết định gỡ bỏ ngay để tránh bị phạt". 
"Cả ngày hôm qua, nhóm bạn tôi cũng bàn tán nhiều về thông tin này, ai nấy đều kiểm tra lại biển số xe và gỡ bỏ hình bản đồ", anh Hoàng cho biết.
Biến tấu biển số bản đồ làm sai lệnh chủ quyền biển đảo
Có thể nói, nhờ mạng xã hội và thương mại điện tử phát triển trong vài năm trở lại đây khiến bất cứ một trào lưu mua sắm nào cũng dễ dàng nở rộ.
Chỉ cần gõ vài từ khóa liên quan đến biển số gắn cờ, biển số hình bản đồ là có ngay các kết quả tìm kiếm chính xác nơi người bán, địa chỉ và giá bán. Các khung biển số gắn cờ Việt Nam, cờ các nước hay các biểu tượng đặc biệt đều sẵn có với giá bán cả bộ (khung, keo, mica, cờ…) chỉ từ 200 nghìn đến 400 nghìn đồng. Thậm chí nếu muốn mua tem dán riêng, người có nhu cầu cũng chỉ tốn vài chục nghìn đồng.
Chơi biển số hình bản đồ, phải nhận thức rõ chủ quyền quốc gia
Biển số gắn bản đồ được quảng cáo khá nhiều trên mạng
Tiết lộ với VietNamNet, anh N.M.D (Giải Phóng, Hà Nội) - một chủ shop bán đồ phụ kiện ô tô online nói rằng, một chơi khung biển số gắn cờ hình bản đồ bắt đầu sốt lên khoảng 2 năm trở lại đây. Có ngày shop của D chốt được gần 100 đơn, trong đó riêng đơn chạy quảng cáo Facebook chiếm 70%, số còn lại là bán trên sàn thương mại điện tử.
“Khung biển số nhập sỉ từ Trung Quốc thiết kế theo khung biển dùng ở châu Âu giá khá rẻ. Còn tem hình cờ hay bản đồ được đặt in đơn giản ở bất cứ cửa hàng quảng cáo nào. Hàng về đợt nào là hết đợt đó, rất ít tồn kho”, N.M.D nói thêm.
Chỉ mất khoảng vài phút gõ từ khóa lên sàn thương mại điện tử và nhấn nút đặt hàng, người mua đợi vài ngày là có bộ khung biển số kèm hướng dẫn lắp đặt gửi tận nhà.
Chị Hoàng Oanh (Xa La, Hà Đông, Hà Nội) nhận xét: “Tôi thấy biển số xe của mình đơn giản không màu sắc như ở một số nước. Vì vậy, khi thấy loại phụ kiện có gắn cờ, gắn chữ VIE, bản đồ khá đẹp, lại mang ý nghĩa yêu nước nên khi gắn lên xe chạy hàng ngày thấy rất thích”.
Chơi biển số hình bản đồ, phải nhận thức rõ chủ quyền quốc gia
Một loại hình dán hình bản đồ Việt Nam trên biển số ô tô
Nói về phong trào trang trí cho biển số ô tô đang rộ lên, chuyên gia ô tô Vĩnh Nam cho hay cách đây khoảng 10 năm anh đã bắt đầu dùng loại biển số kiểu này, là hàng đặt từ châu Âu.
Anh Nam kể: “Thời điểm đó khi tham gia các chương trình caravan tự lái xe ra nước ngoài, tôi thấy gắn biển số có cờ rất tiện và đẹp để nước sở tại nhận ra mình đến từ đâu. Về sau tôi giới thiệu thêm cho bạn bè và khách hàng dùng loại này”.
Tuy nhiên, anh Nam cho rằng vì lợi nhuận mà những người làm dịch vụ biến tấu thêm nhiều loại tem, hình ảnh gắn thay cho cờ Việt Nam, có thể dẫn đến hình thành cách hiểu sai lệch về chủ quyền biển đảo. Trong khi đó, người tiêu dùng lại hồn nhiên, nhận thức hạn chế nên mới dẫn tới tình trạng có xe sử dụng biển số hình bản đồ thiếu hai quần đảo.
Ngày 7/7, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi đến 4 Bộ gồm: Bộ Công an, Bộ Công thương, Bộ TN&MT, Bộ GTVT về việc xử lý hiện tượng lưu hành sản phẩm biển số bản đồ thể hiện sai lệch chủ quyền, biên giới quốc gia. Dù “vô ý”, nhưng các chủ xe gắn loại biển số này có thể đối diện với mức án phạt từ 30 - 40 triệu đồng.
Chơi biển số hình bản đồ, phải nhận thức rõ chủ quyền quốc gia
Một tin rao bán khung biển số ô tô gắn hình bản đồ đã bị gỡ bỏ trên sàn thương mại điện tử
Sau khi báo chí đưa thông tin trên, một số trang thương mại điện tử đã gỡ bỏ các tin rao bán sản phẩm khung biển số có in hình bản đồ. Một số trang chỉ còn rao bán loại khung biển số chỉ in cờ Việt Nam.
Anh Phạm Thành Lê, admin diễn đàn Otofun cho rằng động thái của Bộ TT&TT là kịp thời để chấn chỉnh hiện tượng nhận thức lệnh lạc, làm sai lệch thông tin chủ quyền biển đảo quốc gia.
Anh Lê nhìn nhận: “Tôi nghĩ rằng việc Bộ TT&TT yêu cầu các phương tiện gắn biển số với hình ảnh bản đồ Việt Nam phải kèm biểu tượng về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là cần thiết. Các phương tiện giao thông với phạm vi hoạt động rộng chính là các kênh tuyền truyền, giáo dục quan trọng ý thức về chủ quyền quốc gia cho người dân, cũng là kênh quảng cáo rất hiệu quả đối với du khách nước ngoài".
"Điều này càng có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh xuất hiện những động thái xuyên tạc về chủ quyền quốc gia, ví dụ như cuối năm 2019, dư luận đã rất bức xúc trước việc xuất hiện hình ảnh bản đồ đường lưỡi bò trên ô tô nhập khẩu từ Trung Quốc. Càng yêu nước thì người dùng xe phải nhận thức rõ hơn về vấn đề này", anh Lê nói.
Đình Quý

Khoảnh khắc ôtô 7 chỗ đâm tử vong nữ sinh đi xe máy dưới trời mưa

Cú tông mạnh, nữ sinh bị hất văng xa, sau đó được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi do vết thương quá nặng. Sự việc được ghi lại xảy ra vào khoảng 8h35’ sáng nay 27/5 trên đường Lạch Tray đoạn trước cổng Sân vận động Lạch Tray ( quận Ngô Quyền, Hải Phòng ).