Chủ nhật, 20/06/2021 11:49 | Điểm tin:

Chăm sóc ô tô đúng cách trong mùa đông

Thứ bảy, 02/01/2021 18:00
Nhiệt độ xuống thấp dễ khiến cho ô tô gặp nhiều sự cố trong quá trình di chuyển. Dưới đây là những bí quyết giúp bạn chăm sóc ô tô tốt hơn vào mùa lạnh.

Mùa đông, xe ô tô cần được chăm sóc kỹ càng và thường xuyên bởi thời tiết khắc nghiệt, nhiệt độ xuống thấp làm xe hay gặp sự cố hơn. Nhưng không phải việc chăm sóc nào cũng tốt, có những cách còn làm giảm tuổi thọ của xe. Sau đây là những cách bảo dưỡng chăm sóc xe ô tô vào mùa đông.

Lốp xe

Lốp xe ô tô là bộ phận được làm bằng cao su và thường xuyên phải tiếp xúc với mặt đường nên đây là bộ phận dễ chịu ảnh hưởng nhất khi thời tiết thay đổi. Lốp thường có xu hướng giãn nở vào mùa hè và khi nhiệt độ xuống thấp thì nó sẽ co lại. Do đó khi mùa đông, lốp hay bị non hơi.

Nếu lốp bị non hơi hay còn gọi là thiếu áp suất thì chỉ cần quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy lốp hơi lõm, xẹp xuống. Nếu xe thường xuyên di chuyển trong điều kiện thiếu áp suất thì khiến cho 2 bên thành lốp nhanh chóng bị ăn mòn, lâu ngày dẫn đến gãy thành lốp và lốp non hơi cũng dễ bị thủng hơn.

chăm sóc ô tô
Nếu lốp bị non hơi hay còn gọi là thiếu áp suất thì chỉ cần quan sát bằng mắt thường bạn sẽ thấy lốp hơi lõm, xẹp xuống

Vì vậy, mùa đông chủ xe nên thường xuyên kiểm tra lốp và đảm bảo lốp luôn đạt áp suất tiêu chuẩn. Áp suất tiêu chuẩn của lốp thường được ghi trên cánh cửa phía ghế lái hoặc ghi ở tem năng lượng trên kính lái.

Cần gạt mưa

Chi tiết lưỡi gạt của cần gạt mưa cũng được làm bằng cao su và khi trời lạnh thì cao su thường cứng lại dễ bị nứt vỡ khiến cho việc gạt nước trên kính lại không được sạch. Khi sử dụng cần gạt mưa nên sử dụng cùng với chất tẩy rửa để quá trình gạt có thể làm sạch được nhanh hơn.

Nhà sản xuất khuyến cáo các chủ xe nên thay cần gạt mưa định kỳ 6 tháng 1 lần, nếu xe của bạn thường xuyên đi ở những nơi có nhiều bụi bẩn hay thường xuyên để dưới trời mưa thì nên thay cần gạt mưa thường xuyên hơn.

Bình ắc quy

Trong bình ắc quy có các cực tiếp điện. Đây là chi tiết dễ bị hỏng hóc do hoen rỉ khiến cho việc truyền điện không được đảm bảo. Khi đó động cơ không được cung cấp đủ điện để khởi động và các chi tiết như còi, đèn chiếu sáng cũng bị ảnh hưởng.

chăm sóc ô tô
Trong bình ắc quy có các cực tiếp điện. Đây là chi tiết dễ bị hỏng hóc do hoen rỉ khiến cho việc truyền điện không được đảm bảo

Để đảm bảo bình ắc quy luôn hoạt động tốt thì bạn nên vệ sinh các cực tiếp điện bằng cách sử dụng dung dịch baking soda và nước nhỏ lên đầu các cực tiếp điện, sẽ có hiện tượng sủi bọt xảy ra. Sau khi đã sủi hết bọt thì bạn dùng bàn chải để chà sạch lớp rỉ sét trên các cực tiếp điện. Khi thực hiện vệ sinh cực tiếp điện tốt nhất bạn nên đeo găng tay và khẩu trang để tránh các phản ứng hóa học trong ắc quy ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hệ thống đèn xe

Vào mùa đông, trời thường tối hơn nhất là vào những ngày mưa phùn hoặc sương mù. Nếu đèn gặp trục trặc thì việc di chuyển sẽ rất khó khăn. Do đó bạn cần thường xuyên kiểm tra hệ thống đèn ô tô, đặc biệt là vị trí giắc cắm để đảm bảo đèn luôn hoạt động tốt.

Những sai lầm người mua ô tô lần đầu nên tránh

Mua xe không phù hợp với nhu cầu sử dụng, không lái thử và trải nghiệm xe thực tế trước khi mua là những sai lầm phổ biến khi quyết định mua một chiếc xe ô tô để sử dụng.

Nhầm chân ga, nữ tài xế tông bay ô tô xuống thành tường 6 mét

Sau khi húc xe của người khác đang đỗ bên đường, chiếc SUV do một phụ nữ cầm lái cũng rơi xuống theo từ độ cao 6 mét. Cảnh sát đã có mặt tại hiện trường nhanh chóng giải cứu nữ tài xế. Vì có cài dây an toàn nên người phụ nữ không bị chấn thương gì nghiêm trọng. Nguyên nhân ban đầu được cho là do nữ tài xế đạp nhầm chân ga.