Học sinh lớp 8 chép bài giúp ‘đàn anh’ lớp 9 trong kỳ thi vào 10

16/06/2022, 20:36

Trần Đức Minh không may bị ngã gãy xương đòn vai phải trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 nên phải nhờ đến sự hỗ trợ của học sinh lớp dưới để viết giúp bài.

Cách kỳ thi khoảng một tuần, Đức Minh, học sinh lớp 9A1 Trường THCS Nguyễn Tri Phương, quận Ba Đình (Hà Nội) gặp sự cố. Bác sĩ kết luận: "Em bị gãy xương đòn vai phải và đeo đai cố định trong 6 tuần".

Không thể cầm bút viết bài thi, khi đó, em và gia đình đã rất lo lắng. Trong khi đó, đối với các em, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 có tính bước ngoặt, rất quan trọng.

Học sinh lớp 8 chép bài giúp ‘đàn anh’ lớp 9 trong kỳ thi vào 10 - 1

Sáng 16/6, hai học sinh gặp nhau "chạy" thử cách làm bài thi.

Cô Phạm Thị Hương Giang, Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Tri Phương, cho biết, ngày 11/6, trong lúc chờ bố mẹ đón, học sinh bị ngã gãy đúng tay cầm bút. Đây là tình huống chưa từng có. Nhà trường đã xây dựng phương án gửi Phòng GD&ĐT quận đề nghị Sở GD&ĐT cho phép cử học sinh lớp 8 cùng vào phòng thi với Đức Minh, nhằm hỗ trợ em ghi chép bài thi dưới sự giám sát chặt chẽ của giám thị.

Người được đề xuất hỗ trợ thí sinh trong phòng thi là em Ngô Xuân Hiếu, học sinh lớp 8 của trường. Phương án này đã được Sở GD&ĐT Hà Nội đồng ý.

Trong kỳ thi năm nay, ngoài đăng ký 3 nguyện vọng vào các trường THPT công lập, Đức Minh còn thi các môn chuyên. Do đó, học sinh lớp 8 hỗ trợ ghi chép bài thi sẽ đồng hành cùng thí sinh trong suốt các ngày thi.

Thí sinh sẽ dự thi 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh tại điểm thi Trường THCS Phú La, quận Hà Đông và thi môn chuyên tại điểm thi THCS Lê Quý Đôn. Được biết, tại điểm thi, thí sinh được bố trí phòng thi riêng. Sau khi phát đề, thí sinh sẽ đọc bài và học sinh hỗ trợ sẽ chép lại bài giúp thí sinh.

Học sinh lớp 8 chép bài giúp ‘đàn anh’ lớp 9 trong kỳ thi vào 10 - 2

Cô hiệu trưởng và các cô giáo động viên hai học sinh trước ngày thi.

Cũng theo cô Giang, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội là thử thách rất lớn đối với học sinh. Năm nay, các em thiệt thòi hơn khi trải qua 3 năm học gắn liền dịch bệnh COVID-19. Nhà trường, thầy cô giáo, cha mẹ học sinh và những người xung quanh làm được gì sẽ hỗ trợ hết sức cho thí sinh trong suốt thời gian học tập và thi cử. Trước kỳ thi, hai học sinh đã gặp nhau buổi đầu tiên để “chạy” thử bài thi.

“Cô hiệu trưởng và các cô giáo đã gặp các em để dặn dò, động viên và hướng dẫn kỹ năng làm bài trong tình huống đặc biệt này. Làm bài thi trong khi tay không thể viết được là thử thách rất lớn đối với thí sinh. Tuy nhiên, Đức Minh cũng bình tĩnh, tự tin và hứa nỗ lực cố gắng vì có nhiều người đồng hành, hỗ trợ mình”, cô Giang nói.

Bốn năm học tại Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Đức Minh đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, điểm tổng kết trung bình năm từ 9.0 trở lên; giải Đồng cấp quận cuộc thi "Đấu trường toán học" năm 2022.

Hà Linh(Nguồn: tienphong.vn)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Học sinh lớp 8 chép bài giúp ‘đàn anh’ lớp 9 trong kỳ thi vào 10
vietnam.vn