Học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế

17/07/2022, 14:35

Em Võ Hoàng Hải là học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam tham dự Olympic Vật lý quốc tế (IPhO) năm 2022 và đoạt huy chương vàng.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội có 3 học sinh giành huy chương vàng trong cuộc thi lần này. Em Võ Hoàng Hải là học sinh nhỏ tuổi nhất nhưng đạt thành tích ấn tượng.

Bộc lộ năng khiếu từ sớm

Thầy Nguyễn Công Toản, Phó Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội), cảm thấy vui và tự hào khi học trò đạt được thành tích cao trên đấu trường quốc tế. Thầy giáo cho biết Hoàng Hải đã bộc lộ năng khiếu và đam mê với môn Vật lý từ những kỳ thi trước.

Khi học THCS, Hải tham gia kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố môn Vật lý và đoạt giải ba (năm lớp 8) và giải nhất (năm lớp 9). Với kết quả học tập nổi bật, nam sinh được tuyển thẳng vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế - 1

Võ Hoàng Hải (thứ 2 từ trái sang) là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội tuyển Việt Nam. (Ảnh: Moet)

Bước vào môi trường mới, Hoàng Hải tiếp tục khẳng định thế mạnh môn Vật lý của mình. Em từng tham gia cuộc thi Oympic dành cho các trường chuyên trên thế giới và đoạt huy chương đồng. Thầy Nguyễn Công Toản đánh giá đây là một kỳ thi khó, Hoàng Hải mới học lớp 10 nhưng không hề lo lắng, nao núng, trái lại em thi đấu khá tốt.

Đặc biệt, Võ Hoàng Hải tham gia kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Vật lý khi mới học lớp 10 và giành giải nhất. Em là học sinh lớp 10 đầu tiên đạt được thành tích ấn tượng này. Sau đó, nam sinh được chọn đi thi Olympic Vật lý khu vực châu Á và đạt điểm số ấn tượng, có thành tích cao thứ 2 của đoàn Việt Nam, giành huy chương đồng.

"Olympic Vật lý châu Á là một cuộc thi khó, việc đoạt huy chương rất khó vì tính cạnh tranh cao. Việc Hoàng Hải đoạt huy chương là thành tích ấn tượng", thầy Toản nói với Zing.

Chủ động, không ngừng nỗ lực trong học tập

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, đội tuyển Olympic Việt Nam chuẩn bị cho kỳ thi muộn hơn những năm trước. Giữa tháng 4, khi đội tuyển được thành lập, toàn đội bắt tay ngay vào việc ôn tập. Việc ôn thi diễn ra liên tục để đảm bảo tiến độ, kịp cho kỳ thi vào tháng 7.

Học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế - 2

Hoàng Hải luôn chủ động, hăng hái trong học tập. (Ảnh: VietNamNet)

Là em út của đội Olympic Vật lý năm 2022 nhưng Hoàng Hải không gặp khó khăn trong việc ôn luyện và kết hợp với các anh trong đội. Thầy Toản nhận xét nam sinh có năng khiếu, tiếp thu kiến thức nhanh và luôn chủ động trong việc học tập, tìm hiểu kiến thức mới.

Không chỉ học kiến thức trên lớp, Hải luôn dành thời gian tìm tòi thêm kiến thức sách vở bên ngoài. Dù nhỏ tuổi, nam sinh luôn hăng hái và tích cực trao đổi với đồng đội và giáo viên hướng dẫn.

Đồng hành cùng Hoàng Hải trong nhiều kỳ thi, thầy Nguyễn Công Toản không đặt ra mục tiêu hay kỳ vọng quá lớn cho học trò vì không muốn em gặp áp lực với việc học. Đối với thầy giáo, điều mong muốn nhất là Hải luôn giữ được "lửa" đam mê và tình yêu với môn Vật lý.

"Tôi không đặt mục tiêu cụ thể cho Hải vì không muốn tạo sức ép cho em. Tôi chỉ mong em luôn giữ được tinh thần học tập như hiện tại", thầy giáo nhấn mạnh.

Ở cuộc thi IPhO 2022, Đội tuyển quốc gia Việt Nam có 5 học sinh tham dự, xếp thứ 5 trong tổng số 75 quốc gia, vùng lãnh thổ, chỉ sau Trung Quốc, Romania, Hàn Quốc và Mỹ. Đây là năm thứ 3 liên tiếp kỳ thi được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Đội tuyển quốc gia Việt Nam thi trực tuyến tại Đại học Sư phạm Hà Nội.

5 học sinh trong đội đều giành huy chương. Ngoài 3 học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đoạt huy chương vàng, 2 học sinh còn lại trong đội giành được huy chương bạc và huy chương đồng.

Huy chương bạc thuộc về em Nguyễn Đăng Phúc, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh.

Em Phùng Công Hiếu, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, tỉnh Vĩnh Phúc, đoạt huy chương đồng.

(Nguồn: Zing News)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Học sinh lớp 10 đầu tiên của Việt Nam đoạt HCV Olympic Vật lý quốc tế
  vietnam.vn