Học sinh Hà Nội dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

24/05/2023 16:10

Năm học vừa qua, học sinh Thủ đô đứng ở vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 8 giải quốc tế, 141 giải quốc gia.

Ngày 24/5, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức Lễ tuyên dương khen thưởng học sinh giỏi tiêu biểu Thủ đô năm học 2022- 2023.

Báo cáo thành tích của ngành GD&ĐT năm học qua, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Nguyễn Quang Tuấn cho biết, với sự nỗ lực và quyết tâm của toàn ngành, sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Trung ương và thành phố, năm học 2022-2023, ngành GD&ĐT Thủ đô đã tập trung triển khai thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ trọng tâm. Tất cả các bậc học, cấp học không ngững nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều thành tích toàn diện, nổi bật.

Năm học qua, Hà Nội tiếp tục duy trì chất lượng giáo dục mũi nhọn. Học sinh Thủ đô khẳng định vị trí dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế với 8 giải quốc tế; 141 giải quốc gia; đồng thời đứng đầu Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V do Bộ GD&ĐT tổ chức.

Quy mô giáo dục Hà Nội tiếp tục ổn định và có bước phát triển mạnh với 2.840 đơn vị trường học, gần 2,2 triệu học sinh, 123.000 giáo viên. Hà Nội hoàn thành công tác rà soát toàn bộ mạng lưới trường học trên địa bàn thành phố đến năm 2030, định hướng đến năm 2045. Các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ dạy và học trong nhà trường tiếp tục được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ, hiện đại.

Học sinh Hà Nội dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế - 1

Đại diện lãnh đạo Bộ GD&ĐT, UBND TP Hà Nội trao thưởng cho những học sinh xuất sắc, tiêu biểu. (Ảnh: Phạm Hùng)

Bên cạnh đó, thành phố quan tâm xây mới, thành lập mới 24 trường học các cấp; cải tạo, sửa chữa 528 trường; công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia và trường chất lượng cao được tập trung thực hiện. Đến tháng 4/2023, tỷ lệ trường công lập đạt chuẩn quốc gia toàn toàn thành phố là 72,4%, công nhận 23 trường chất lượng cao; triển khai công tác chuẩn bị đầu tư xây dựng 7 trường liên cấp tiên tiến, hiện đại có diện tích 5 ha trở lên.

Công tác tuyển sinh trực tuyến vào các lớp đầu cấp đảm bảo nghiêm túc, công khai, minh bạch, tạo thuận lợi cho người dân. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực GD&ĐT có nhiều tiến bộ. Sở GD&ĐT thành lập Trung tâm Điều hành giáo dục thông minh (IOC) phục vụ công tác quản trị, điều hành các hoạt động giáo dục trên toàn thành phố.

Thay mặt lãnh đạo thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh khẳng định, những năm qua, TP Hà Nội luôn quan tâm triển khai thực hiện nhiều cơ chế, chính sách và dành nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp GD&ĐT Thủ đô; Hà Nội từng bước đổi mới căn bản, toàn diện công tác GD&ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29.

Tiếp nối những thành tích đã đạt được, năm học 2022-2023 ngành GD&ĐT Thủ đô đã bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, HĐND, UBND TP, chủ động, sáng tạo trong công tác chỉ đạo, hướng dẫn triển khai nhiệm vụ trên tất cả các cấp học, bậc học và đạt được nhiều thành tích nổi bật. Những thành tích đó là minh chứng cho sự nỗ lực phấn đấu và tài năng của mỗi cá nhân, sự chia sẻ, đồng hành của bạn bè và sự giúp đỡ, dạy dỗ tận tình của các thầy, các cô; sự chăm sóc của các bậc cha mẹ và gia đình.

Học sinh Hà Nội dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế - 2

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu tại buổi lễ.

Chủ tịch UBND TP gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ các thầy, cô giáo và tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của ngành GD&ĐT Thủ đô đã hết lòng vì học sinh thân yêu, đào tạo cho Thủ đô nhiều học sinh tài năng, xứng đáng với truyền thống hiếu học của Thủ đô ngàn năm Văn hiến cũng như biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những kết quả quan trọng mà ngành GD&ĐT Thủ đô đạt được trong năm học 2022-2023.

Chủ tịch Trần Sỹ Thanh cũng đề nghị Sở GD&ĐT chủ động phối hợp các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã huy động và phát huy hiệu quả tiềm năng, thế mạnh, nguồn lực đầu tư cho sự nghiệp phát triển giáo dục và đào tạo; quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, cây xanh, tạo dựng môi trường sư phạm xanh, sạch, đẹp; ưu tiên bồi dưỡng học sinh giỏi quốc gia và quốc tế, song song với việc từng bước nâng cao chất lượng giáo dục đại trà.

Ngành GD&ĐT Hà Nội cần thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông tổng thể; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đặc biệt là trong đổi mới phương pháp dạy và học gắn với việc xây dựng trường học điện tử; chú trọng đào tạo ngoại ngữ, tạo cơ hội bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, nhất là đối với trẻ em nghèo, vùng sâu, vùng xa.

“Mỗi nhà giáo của Thủ đô hãy luôn gương mẫu về mọi mặt, không ngừng tự học, tự bồi dưỡng nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, đổi mới cách dạy, thực sự là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo. Mỗi học sinh luôn ghi nhớ và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy; không ngừng học tập, rèn luyện, sáng tạo, đạt nhiều thành tích cao hơn nữa trong tương lai; biết quan tâm giúp đỡ bạn bè, đóng góp cho sự phát triển phồn vinh của Thủ đô và đất nước, khẳng định vị thế của đất nước ta trên trường quốc tế….”, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh nhắn nhủ.

Minh Tuệ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Học sinh Hà Nội dẫn đầu cả nước trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO