Học sinh đánh nhau, gây thương tích cho bạn thì bị xử phạt thế nào?

28/03/2023 14:40

Các hành vi đánh nhau, gây thương tích cho người khác luôn bị pháp luật nghiêm cấm, trường hợp đủ 14 tuổi trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Học sinh đánh nhau, gây thương tích cho bạn thì bị xử phạt thế nào? - 1

Bạo lực học đường luôn là vấn đề nóng thường xuyên và nhức nhối hiện nay ở lứa tuổi học sinh (Ảnh minh hoạ)

Câu hỏi:

Luật sư cho cháu hỏi chúng cháu đang là học sinh mà đánh nhau, gây thương tích cho bạn thì bị xử lý như thế nào? Chúng cháu chưa thành niên có được pháp luật khoan hồng không ạ?

Trả lời:

Các hành vi đánh nhau, gây thương tích cho người khác luôn bị pháp luật nghiêm cấm. Tùy thuộc theo tính chất mức độ, hành vi, hậu quả có thể bị xử lý hành chính, thậm chí có thể bị xử lý hình sự.

Cụ thể trường hợp đủ 14 tuổi trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Đồng thời bạn và gia đình bạn có trách nhiệm liên đới bồi thường tổn thất về sức khỏe, khám chữa bệnh, tinh thần cho nạn nhân. Đối với học sinh, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thông tư số 32/2020/TT-BGDĐT nghiêm cấm học sinh không được đánh nhau, gây rối trật tự, an ninh trong nhà trường và nơi công cộng.

Pháp luật có rất nhiều chính sách khoan hồng cho người chưa thành niên phạm tội, như áp dụng hình phạt án treo, cải tạo không giam giữ, hình phạt thấp hơn so với người trưởng thành, không áp dụng hình phạt tử hình và các biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng khi trẻ chưa thành niên phạm tội nhằm giáo dục, tạo điều kiện cho trẻ vị thành niên sớm trở lại cộng đồng, làm công dân có ích cho xã hội.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng - Văn phòng luật sư Kết Nối

Nguyễn Gia

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Học sinh đánh nhau, gây thương tích cho bạn thì bị xử phạt thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO