Hóc Môn đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát F0 để chủ động các biện pháp chống dịch

Diễm Hằng | 25/08/2021, 12:41

Huyện Hóc Môn (TP. Hồ Chí Minh) đang đẩy mạnh công tác lấy mẫu xét nghiệm toàn dân. Nhân viên y tế đến từng hẻm, từng nhà để hướng dẫn người dân tự làm test nhanh COVID-19.

Triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm ở Quận Tân Phú, TP.HCMTriển khai chăm sóc, điều trị F0 sau tự xét nghiệm ở Quận Tân Phú, TP.HCM

SKĐS - Sáng 24/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra việc triển khai chăm sóc, điều trị F0 sau khi người dân tự lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 tại các "vùng đỏ", "vùng cam" trên điạ bàn Quận Tân Phú, TP.HCM.

Ngày 24/8, Tổ công tác của Bộ phận Thường trực đặc biệt Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng, chống dịch và việc thực hiện lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại huyện Hóc Môn.

PGS.TS Lê Thành Đồng, Viện trưởng Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TP.HCM cho biết, trước tình hình số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại TP.HCM, Bình Dương và một số tỉnh phía Nam rất cao, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngành y tế đang quyết liệt triển khai xét nghiệm trên diện rộng để phát hiện và bóc tách bằng được F0 ra khỏi cộng đồng.

Nhân viên y tế tại Hóc Môn vừa lấy mẫu xét nghiệm vừa hướng dẫn người dân tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà. (ảnh: Diễm Hằng)

Nhân viên y tế tại Hóc Môn vừa lấy mẫu xét nghiệm vừa hướng dẫn người dân tự làm test nhanh COVID-19 tại nhà. (ảnh: Diễm Hằng)

“Việc lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn dân trong thời điểm này là rất có ý nghĩa và vô cùng quan trọng.

Thứ nhất, phát hiện ra F0 chúng ta có thể biết được ai đang nhiễm và không, từ đó chủ động phòng chống dịch bệnh và có các giải pháp tiếp theo.

Thứ hai, giảm được tỉ lệ lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Việc xét nghiệm có thể không phát hiện được hết các ca F0, nhưng cũng quét ra được một tỉ lệ ca mắc bệnh nhất định.

Sau khi các F0 được phát hiện, họ được đưa về các khu cách ly trong trường hợp các đối tượng không thể ở lại tại nhà được; hai là cho phép F0 chủ động cách ly tạm thời tại nhà và có sự theo dõi của y tế.

Ngoài ra việc phát hiện sớm các ca mắc sẽ làm giảm tỉ lệ nhiễm ngoài cộng đồng. Như vậy, chúng ta cũng có thêm thời gian để tiến hành bao phủ vaccine cho người dân”, PGS.TS Lê Thành Đồng chia sẻ.

Hóc Môn đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát F0 để chủ động các biện pháp chống dịch - Ảnh 3.

PGS.TS Lê Thành Đồng

Cũng theo PGS.TS Lê Thành Đồng, tại một số vùng có ca nhiễm cao, các xã, phường có khu cách ly chật hẹp, nếu phát hiện ra nhiều F0 có thể sẽ dẫn đến những khó khăn trong việc xử lý và đưa họ đến các khu cách ly. Do vậy cần phải có sự chỉ đạo linh hoạt, có thể triển khai liên phường, liên xã hay các khu trong một quận, huyện để đưa các F0 tới cách ly, nhất là người ở khu nhà trọ, dân cư đông hoặc những trường hợp không có người chăm sóc y tế tại nhà.

“Sau khi phát hiện F0 đợt này, chúng ta vẫn phải tiếp tục theo dõi các quần thể âm tính, bởi vì ngưỡng phát hiện của test nhanh hiện nay không phải là tuyệt đối, do vậy người nhiễm vẫn có thể tồn tại trong dân cư. Sau hai ngày ra quân quyết liệt, những ngày tiếp theo tiếp tục theo dõi và giám sát để kịp thời phát hiện những ca dương tính để đưa ra khỏi cộng đồng hoặc cách ly tại nhà”, PGS.TS Lê Thành Đồng cho hay.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm Khu cách ly tập trung COVID-19 tại xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đến thăm Khu cách ly tập trung COVID-19 tại xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn)

Được biết, hiện nay 12 xã, phường, thị trấn của huyện Hóc Môn đều có các ca mắc COVID-19 và chiếm tỉ lệ rất cao. Đợt xét nghiệm đại trà này được chính quyền và ngành y tế của huyện Hóc Môn triển khai rất quyết liệt theo sự chỉ đạo của Thủ tướng và hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế. Hai ngày nay toàn huyện đang tầm soát tất cả các ca bệnh ngoài cộng đồng, đồng thời triển khai, hướng dẫn cho người dân tự làm xét nghiệm tại nhà, kịp thời phát hiện ca dương tính.

“Sau đợt xét nghiệm này có thể phát hiện thêm nhiều F0, Hóc Môn đã triển khai thêm các điểm cách ly tập trung tại các xã, huyện. Có thể kể tới Khu cách ly tập trung COVID-19 tại xã Xuân Thới Thượng, tại đây lực lượng quân đội, y tế và chính quyền đang phối hợp, triển khai rất tốt công tác phòng chống dịch cũng như việc chăm sóc, điều trị người bệnh COVID-19”, PGS.TS Lê Thành Đồng nhấn mạnh.

PGS. TS Lê Thành Đông tới kiểm tra tại một số điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Củ Chi và Hóc Môn

PGS. TS Lê Thành Đông tới kiểm tra tại một số điểm lấy mẫu xét nghiệm ở Củ Chi và Hóc Môn

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã tới kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu cách ly tập trung COVID-19 tại xã Xuân Thới Thượng (Hóc Môn). Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao tinh thần làm việc cũng như hoạt động chăm sóc, điều trị bệnh nhân COVID-19 của nhân viên y tế, quân đội và chính quyền địa phương. Đồng thời chia sẻ những khó khăn, áp lực công việc và động viên tinh thần mọi người vượt qua giai đoạn khó khăn.


Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Hóc Môn đẩy mạnh xét nghiệm tầm soát F0 để chủ động các biện pháp chống dịch
  vietnam.vn