Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố

Q.Huy| 08/06/2022 15:30

Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, huyện Hóc Môn cần tập trung giải quyết những tồn tại, hạn chế. Việc huyện này lên quận hay thành phố không quan trọng, điều cần lưu ý là nâng cao đời sống người dân.

Sáng 8/6, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên chủ trì đoàn công tác làm việc với Huyện ủy huyện Hóc Môn, trong bối cảnh huyện này vừa đề xuất Thành ủy TPHCM chấp thuận chủ trương xây dựng giai đoạn 2021-2030.

Mở đầu hội nghị, Bí thư Thành ủy TPHCM yêu cầu, ban lãnh đạo huyện cần trao đổi thẳng thắn về những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải để tìm hướng tháo gỡ. Đồng thời, huyện Hóc Môn cần điểm lại những việc đã làm được trong giai đoạn phục hồi sau dịch Covid-19.

"Huyện Hóc Môn thời gian qua đã có sự phát triển nhanh, đóng góp lớn cho kinh tế - xã hội TPHCM. Tuy nhiên, những lo lắng nhất định vẫn còn trong thời điểm huyện cần tạo động lực bứt phá, phát huy lợi thế, tiềm năng để có sự nhảy vọt trong phát triển", Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ.

Hóc Môn cần thêm trung tâm thương mại, bệnh viện

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn, nêu rõ nhiều đề xuất, kiến nghị để gỡ vướng mắc trong công tác quy hoạch, những vấn đề tồn tại, kéo dài nhiều năm liên quan lĩnh vực đất đai, đô thị. Đồng thời huyện cũng mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế, chính sách, thủ tục hành chính phục vụ công tác đầu tư của tổ chức, doanh nghiệp.

Về vấn đề hạ tầng, xây dựng, lãnh đạo huyện Hóc Môn đưa ra đề xuất về việc thay đổi vị trí Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (chợ đầu mối). Cụ thể, chợ đầu mối sẽ được đưa về xã Tân Hiệp (huyện Hóc Môn), khu vực chợ hiện hữu dự kiến sẽ hình thành tháp trung tâm thương mại cao tầng.

Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố - 1

Huyện Hóc Môn đề xuất thay đổi vị trí Chợ đầu mối Hóc Môn để xây tháp trung tâm thương mại (Ảnh: P.N.).

"Hiện tại, toàn huyện Hóc Môn chưa có trung tâm thương mại cao tầng để phục vụ người dân. Mặt khác, chợ đầu mối đã quá tải không còn phù hợp về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, giao thông, xung quanh chợ là khu dân cư", ông Nguyễn Anh Tuấn nêu thực trạng.

Vị trí mới được đề xuất đặt chợ đầu mối có diện tích rộng, hệ thống giao thông phù hợp, thuận tiện cho giao thương, logistics, có cả hệ thống giao thông đường thủy. Khu vực chợ hiện hữu khi làm trung tâm thương mại sẽ có tiềm năng phát triển lớn, góp phần giải quyết cả vấn đề giao thông cho khu vực.

Huyện Hóc Môn cũng kiến nghị đẩy nhanh tiến độ 2 công trình trọng điểm gồm công trình cải tạo Rạch Hóc Môn, xây dựng đường Song hành Phan Văn Hớn. Huyện mong muốn thành phố xem xét chấp thuận đầu tư những công trình này trong giai đoạn 2021-2025.

Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố - 2

Lãnh đạo huyện Hóc Môn trình bày những khó khăn, vướng mắc của địa phương (Ảnh: Q.H.).

"Vấn đề ô nhiễm, ngập úng Rạch Hóc Môn là điều người dân bức xúc nhiều năm, nhưng công trình chưa được quan tâm, bố trí vốn. Với nhiều đoạn rạch cũ bị thu hẹp, bồi lắng, người dân thường xuyên gặp cảnh ngập khi mưa lớn. Vừa rồi, một số bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện, gần con rạch, còn bắt được cua trong phòng mổ", Phó Bí thư Huyện ủy huyện Hóc Môn chia sẻ.

Ngoài ra, ông Nguyễn Anh Tuấn cũng trình bày, hiện tại, huyện chỉ có một bệnh viện đa khoa nằm ở khu trung tâm, không đủ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Để phù hợp với định hướng của một thành phố trực thuộc TPHCM trong tương lai, huyện cần bổ sung thêm một bệnh viện cấp đô thị.

Vấn đề quan trọng nhất của sự phát triển

Trong phần phát biểu kết luận hội nghị, ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM, đề cập đến câu chuyện huyện Hóc Môn mong muốn được lên thành phố trong giai đoạn từ nay đến năm 2030. Đây là khát vọng chính đáng mà huyện suy nghĩ tới, ấp ủ và mong muốn, tuy nhiên, trước khi đặt mục tiêu xa hơn, địa phương này còn nhiều việc trước mắt phải làm.

Trong đó, người đứng đầu Đảng bộ thành phố nhấn mạnh đến việc huyện cần tập trung nâng cao chất lượng đời sống người dân, phấn đấu giải quyết dứt điểm những vấn đề tồn tại, hạn chế. Để đi nhanh, đi xa, huyện Hóc Môn không thể bỏ qua những phần việc này.

Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố - 3

Bí thư Thành ủy TPHCM nhận định, Hóc Môn còn nhiều việc phải làm trước khi bàn chuyện lên thành phố (Ảnh: Q.H.).

"Huyện lên quận hay thành phố không quan trọng, điều cần quan tâm là chất lượng sống của người dân được nâng cao, môi trường tạo sự thuận lợi cho làm ăn phát triển. Hiện tại, Hóc Môn là đô thị loại 2, còn nhiều vấn đề cần tiếp tục phấn đấu, cố gắng", ông Nguyễn Văn Nên nêu rõ.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng điểm lại, huyện Hóc Môn là địa phương có nhiều tiềm năng, lợi thế về lịch sử, văn hóa và điều kiện tự nhiên. Huyện có địa hình cao, không bị tác động nhiều bởi biến đổi khí hậu, là khu vực cửa ngõ của TPHCM, kết nối với những nơi có sự phát triển mạnh mẽ như Bình Dương, Long An, Tây Ninh.

Một lợi thế khác của Hóc Môn là có 11km tuyến đường vành đai 3 TPHCM đi qua, sẽ được hưởng lợi bởi hạ tầng giao thông. Trước mắt, thách thức mới của huyện là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để tạo đà phát triển dọc tuyến đường này.

Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố - 4

Huyện Hóc Môn cần tập trung nâng cao chất lượng đời sống người dân (Ảnh: P.N.).

"Khả năng Quốc hội bấm nút thông qua dự án này là rất cao. Cho nên, chúng ta cần chuẩn bị tâm thế để khi được thông qua, thành phố sẽ triển khai ngay, ai chuẩn bị chậm sẽ không kịp và không kịp sẽ được coi là khuyết điểm", Bí thư Thành ủy TPHCM quán triệt.

Trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy TPHCM đề nghị huyện Hóc Môn tiếp tục tập trung thực hiện đề án xây dựng huyện thành quận theo kế hoạch ban đầu đề ra. Trong đó, huyện cần đặc biệt lưu tâm đến việc nâng cao chất lượng đời sống người dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Hóc Môn còn nhiều việc giải quyết trước khi bàn chuyện lên thành phố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO