Thịt kho là một trong những món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm của người Việt. Dù là mùa đông hay mùa hè thì trong tuần cũng ít nhất có món thịt kho trên bàn.
Không chỉ thơm ngon, dễ ăn, món thịt kho còn cực kỳ đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian cho nên rất phù hợp với những chị em bận rộn việc nhà. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bí quyết để có món thịt kho ngon đúng điệu.
Hãy cùng 2Sao.vn khám phá cách làm món thịt kho đơn giản dưới đây với công thức của chị Phùng Vũ Uyên (sống ở TP.HCM) nhé!
Công thức làm thịt kho này chị Uyên được một người thầy dạy và chị đã làm lại nhiều lần, để xác định được thời gian và định lượng, giúp món ăn đạt chuẩn hơn.
Chị cho biết điều quan trọng nhất khi thực hiện món ăn này là điều khiển được nhiệt độ đồng nhất với các thao tác trên chảo, xử lý phần làm nước màu tốt, để màu không quá nhạt cũng không quá đậm.
''Mỗi lần mình ra Hội An là mình lại làm món này. Mình rất thích cảm giác đạp xe đi chợ địa phương ở Hội An, lựa miếng thịt heo Đại Lộc nuôi bằng bắp nên mỡ chắc không ngấy, nấu nồi canh khoai mỡ, luộc thịt cho người lớn ăn kèm với rau Trà Quế, kho thịt cho trẻ con…
Lúc nào đĩa thịt kho cũng được tranh nhau đến miếng cuối cùng. Người lớn thì xin phần sốt trên thịt kho để chấm rau cũng ngon.
Gần như khung cảnh một khu vườn nhỏ ở khách sạn đó, bàn ăn có những người mình thân thương, rồi ăn thịt kho và với cơm trắng gạo ngon. Đơn giản vậy thôi, mà ai cũng nhớ'', chị tâm sự cho hay.
Khi chia sẻ công thức làm thịt kho này lên mạng, chị nhận được sự hưởng ứng của đông đảo chị em. Nhiều người làm theo công thức này và thành công khiến chị rất vui.
Nguyên liệu
- 350g thịt ba rọi
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 mcf tương ớt
- 1,5 mcf đường
1/2 mcf bột ngọt
- 1/3 mcf muối
- Tiêu sọ xay
- 50g hành tím
Cách làm
Bước 1: Thịt kho cắt khối vuông dài. Đây là cách cắt thịt vừa ăn nhất, đạt độ chín tốt, mà không mềm thịt, dễ xử lý, cảm giác cắn vừa miệng.
Bước 2: Hành tím giã không quá nhuyễn.
Bước 3: Bật bếp lên, bạn bắt đầu canh thời gian khi cho dầu vào chảo.
Bước 4: Tạo màu caramel: với 2 muỗng canh dầu ăn và 2 muỗng cà phê đường cát.
- Khuấy dầu ăn và đường trên lửa lớn, cho đến khi đạt màu mong muốn, cho hành tím (có thể thêm ớt trái vào), vừa đảo vừa đếm đúng 3 giây là cho thịt vào, đảo nhanh tay cho phần thịt săn nhanh bên ngoài ở nhiệt độ lửa lớn.
Bước 5: Pha chế sốt kho gồm: nước mắm, tương ớt, đường, bột ngọt, tiêu sọ xay.
Bước 6: Thịt sẽ săn trong khoảng phút thứ 3, bạn cho chén sốt kho vào, tráng nước qua chút nước, để thịt sôi lại, hạ về lửa số 7 (tất cả các thao tác bên trên là lửa số 9).
- Khoảng 1 phút ở lửa số 7 thì phần sốt sẽ sôi lại, lúc này tăng lửa lên cho việc rút nước diễn ra nhanh hơn. Vì nếu nấu lâu quá, phần mỡ tiết ra nhiều sẽ không còn cảm giác trong và giòn nữa.
- Món thịt kho sẽ gần hoàn thành là lúc phần sốt và phần dầu tách ra. Bạn tắt bếp, lúc này đồng hồ canh giờ sắp ở phút thứ 14. Như vậy chỉ tầm 15 phút là bạn đã hoàn tất món ăn này.
Mase (Ảnh NVCC)
Theo VietNamnet