Học hai tuần vẫn thiếu sách giáo khoa: Bộ GD&ĐT vào cuộc

14/09/2022 08:10

Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc với các nhà xuất bản về việc học sinh vào học đã được 2 tuần nhưng sách giáo khoa vẫn thiếu.

Chị Nguyễn Thị Hải, ở quận Hoàng Mai, Hà Nội, nói rằng, do tiểu học chọn mỗi bộ sách giáo khoa (SGK) một số môn nên phụ huynh đến khổ. Suốt từ đầu tháng 8 đến giờ, chị Hải đi tìm mua SGK cho con đang học lớp 2. Đến hôm qua, chị mới thở phào khi nhận được từ người chuyển hàng cuốn Mỹ thuật cho con sau khi đặt mua trên mạng.

Trong khi đó, các phụ huynh học sinh lớp 10 cũng vẫn phải chật vật tìm mua SGK cho con, nhất là sách chuyên đề. Một phụ huynh có con học lớp 10 tại một trường THPT ở quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, nhà trường hỗ trợ mua rất tích cực nhưng hiện nay vẫn còn thiếu một vài đầu sách theo chuyên đề lựa chọn của học sinh. Vị phụ huynh này cho biết, các nhà xuất bản (NXB) cũng có SGK bản PDF và có thể tải xuống để đọc.

Tuy nhiên, quy định của trường là trong giờ học các con không sử dụng điện thoại, máy tính bảng nên phương án này không khả thi, hơn nữa nhìn trên điện thoại cũng rất khó đọc. Một số môn còn thiếu, đành phải in tạm từng bài cho con học, chờ đến khi mua được sách.

Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018, từ lớp 10, học sinh sẽ học 6 môn bắt buộc là Toán, Ngữ văn, Lịch sử, tiếng Anh, Giáo dục thể chất, Giáo dục quốc phòng và hoạt động trải nghiệm, hoạt động hướng nghiệp, Giáo dục địa phương. Các môn còn lại sẽ được dạy theo các môn chuyên đề lựa chọn.

Năm nay, Bộ GD&ĐT vẫn phê duyệt 3 bộ SGK từ tiểu học đến THPT, gồm Chân trời sáng tạo, Cánh diều và Kết nối tri thức với cuộc sống. Trong đó, NXB Giáo dục Việt Nam chịu trách nhiệm xuất bản, phát hành 2 bộ là Chân trời sáng tạo và Kết nối tri thức với cuộc sống. Bộ Cánh diều do 2 NXB Đại học Sư phạm Hà Nội và NXB Đại học Sư phạm TP.HCM chịu trách nhiệm.

Ghi nhận tại Hà Nội cho thấy, tình trạng thiếu SGK không chỉ rơi vào các lớp thay sách mà cả các lớp cận kề như lớp 4, lớp 11 và mang tính cục bộ, mỗi lớp thiếu một hoặc hai môn nào đó.

Bà Nguyễn Thị Nhiếp, Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, cho hay sau khi triển khai đăng ký mô hình lớp với học sinh lớp 10 (ngày 10/7), trường đã công khai danh mục SGK mà nhà trường lựa chọn và tiến hành tập trung học sinh để đăng ký sách ngày 29/7. Phần lớn học sinh đăng ký mua sách với nhà trường, rất ít em tự mua. Đến ngày 11/8, tất cả học sinh lớp 10 của trường đã có đầy đủ SGK, sẵn sàng cho năm học mới.

Bộ GD&ĐT tiếp tục làm việc với các NXB

Chiều qua, trao đổi với phóng viên Tiền Phong, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT, cho biết đã nắm được thông tin thiếu SGK tại một số ít địa phương. Trong đó, đối với TP.HCM, Bộ GD&ĐT sẽ làm việc với Sở GD&ĐT của thành phố để tìm hiểu cụ thể lý do.

Học hai tuần vẫn thiếu sách giáo khoa: Bộ GD&ĐT vào cuộc - 1

Đã vào năm học mới, phụ huynh vẫn mướt mải tìm mua SGK cho con. (Ảnh: Mạnh Thắng)

Về tình trạng thiếu SGK năm nay, nhất là đối với các lớp thay sách theo chương trình giáo dục phổ thông mới, PGS Thành cho rằng, xuất phát từ hai phía. Việc công bố danh mục SGK lớp 3, 7, 10 lựa chọn sử dụng trong nhà trường diễn ra chậm hơn nhiều so với thời gian quy định. Đặc biệt, đối với SGK lớp 10, ở nhiều môn học, học sinh lựa chọn từ các tổ hợp môn học khác nhau nên các tên sách cụ thể và số lượng tương ứng phụ thuộc rất nhiều vào sự lựa chọn của các em tại từng nhà trường, từng địa phương cụ thể. Về phía các NXB cũng có tình trạng xuất bản cầm chừng.

PGS Thành cho biết, Bộ GD&ĐT đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu các NXB đảm bảo cung ứng đủ SGK cho học sinh. Ngày 29/8, Bộ GD&ĐT ban hành công văn gửi giám đốc các Sở GD&ĐT yêu cầu thực hiện một số hoạt động đầu năm học 2022 - 2023, trong đó nhiệm vụ bảo đảm cung cấp đủ SGK cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu SGK đầu năm học. Thời gian này, Bộ sẽ yêu cầu các Sở GD&ĐT và các NXB phối hợp chặt chẽ để đảm bảo đủ SGK cho học sinh, nhất là những địa phương còn thiếu nhiều như TPHCM.

Trả lời phóng viên, đại diện NXB cho biết, đối với lớp 10, ngoài các môn học bắt buộc, học sinh có thể lựa chọn môn học theo nhu cầu và năng lực cá nhân. Do đó, có thực tế là khi đã vào năm học, học sinh mới lựa chọn môn học và chuyên đề học tập của các môn. NXB Giáo dục Việt Nam đang khẩn trương in, dự kiến cung ứng đủ trong tháng 9 để học sinh sử dụng.

NXB Giáo dục Việt Nam cũng cho hay, năm học 2022-2023 là năm cuối cùng sử dụng SGK các lớp 4, 8 và 11 theo chương trình hiện hành, nên các đại lý, cửa hàng bán lẻ không tiếp tục nhập hàng tại thời điểm khai giảng năm học để tránh tồn kho dẫn tới phải huỷ bỏ. NXB Giáo dục Việt Nam đã thực hiện việc in và cung ứng đầy đủ SGK theo đặt hàng của các địa phương trong cả nước, và đang tiếp tục hỗ trợ học sinh, phụ huynh có nhu cầu mua sắm phát sinh nhỏ lẻ tại thời điểm này (sau ngày khai giảng). Phụ huynh, giáo viên và học sinh có thể liên hệ tới hotline của NXB để được hỗ trợ.

(Nguồn: tienphong.vn)
Bài liên quan
  • Nhọc nhằn tìm sách giáo khoa
    Học sinh thuộc những lớp năm nay sẽ học theo chương trình mới đang đôn đáo tìm mua sách giáo khoa trước thềm năm học mới
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Học hai tuần vẫn thiếu sách giáo khoa: Bộ GD&ĐT vào cuộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO