"Hoàng tử Indie" Vũ: "Tôi yêu nhiều nhưng chỉ dám nói trong âm nhạc thôi"

30/09/2022, 11:47

Tôi yêu đơn phương giỏi, yêu nhiều người nhưng không dám nói với người ta mà chỉ dám nói trong âm nhạc thôi", "Hoàng tử Indie" Vũ chia sẻ.

Đánh dấu sự trở lại với album "Một vạn năm", "Hoàng tử Indie" Vũ mang màu sắc hoài niệm, tiếc nuối với góc nhìn trưởng thành, chín chắn hơn khi nhắc về những điều đã qua. Tiếp tục thể hiện thế mạnh với lời nhạc tự sự và giọng hát trầm buồn, Vũ khiến người nghe đồng cảm và phần nào nhìn thấy câu chuyện của chính mình trong từng bài hát. Album "Một vạn năm" của Vũ nhanh chóng giữ vị trí số 1 bảng xếp hạng album của Itunes Việt Nam, vị trí số 2 bảng xếp hạng album của Spotify Việt Nam. Các ca khúc trong album đều giữ thứ hạng cao trên trending Youtube. Bên cạnh đó, concert tour "Một vạn năm" của Vũ tại TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cũng bán hết 10.000 vé.

"Hoàng tử Indie" Vũ đã có những trải lòng với phóng viên VOV.VN về album gửi gắm nhiều nuối tiếc của thời thanh xuân cũng như tour concert năm nay.

Vợ tôi chưa bao giờ ý kiến việc tôi mang sự tương tư vào âm nhạc

PV: "Một vạn năm” đánh dấu một quãng thời gian dài 3 năm kể từ "Vũ trụ song song". Trong thời gian đấy, Vũ đã thay đổi như thế nào?

Vũ: Trong 3 năm qua, đã có khoảng thời gian tôi không viết được nhạc vì bị bế tắc. Tôi quyết định lên Đà Lạt để tìm cảm hứng. Thời điểm đó, vô tình ở Đà Lạt có lớp dạy về sáng tác của chị Lê Cát Trọng Lý. Tôi đã nhắn tin cho chị và xin theo khoá học đó. Tôi cũng tâm sự với chị rằng muốn có không gian để thay đổi, dành thời gian dành toàn tâm toàn ý cho việc viết nhạc. Trước chuyến hành trình ấy, tôi có rủ anh Thành Đồng đi cùng và anh đã nhận lời. Quãng thời gian ở lớp sáng tác, hai anh em đã nói chuyện và tâm sự nhiều.

Ở đó, tôi đã đặt bút viết ca khúc đầu tiên của album "Một vạn năm" là "Bước qua nhau", sau đó là "Bước qua mùa cô đơn". Cả hai được tôi hoàn thành trong một buổi tối. Khi hai ca khúc đó được phát hành, tôi viết tiếp những ca khúc khác để hoàn thành album.

Nhìn lại quãng thời gian 3 năm đã cho tôi rất nhiều trải nghiệm và thay đổi suy nghĩ về viết nhạc và ca hát. Nếu ở album đầu tay “Vũ trụ song song”, tuổi trẻ của tôi muốn thử nghiệm nhiều thứ nên khi làm âm nhạc, tôi không chú trọng nhiều đến thế mạnh của bản thân. Còn với album này, tôi trở lại với dòng nhạc ballad là thế mạnh của mình. Những ca khúc đó thể hiện rõ con người tôi hơn.

PV: Đặt tên album là "Vũ trụ song song", "Một vạn năm", dường như không gian, thời gian là cảm hứng được Vũ lựa chọn?

Vũ: Câu chuyện của “Vũ trụ song song” là niềm mong ước ở một thế giới khác, người con trai và người con gái sẽ hạnh phúc bên nhau, còn hiện tại thì không. Còn ở “Một vạn năm” là sự tiếc nuối, chiêm nghiệm về quá khứ. Khi tôi đọc sách và xem phim để tìm từ tượng trưng cho toàn thể album thì cụm từ này đã xuất hiện một bộ phim của Châu Tinh Trì. "Một vạn năm" là hạn ước mà nhân vật nam dành cho nhân vật nữ. Tôi cảm thấy cụm từ ấy đã chứa đựng trọn vẹn vẻ đẹp lẫn sự vĩnh cửu của tình yêu. Vì thế tôi lựa chọn "Một vạn năm" làm tên album, đại diện cho hành trình âm nhạc của mình thời gian qua.

PV:Album lần này được Vũ gửi gắm nhiều tiếc nuối?

Vũ: Chắc chắn bất cứ một ai khi nghe cũng sẽ thấy sự tiếc nuối trong đó. Đơn cử như "Bước qua nhau" là tiếc nuối khi không dám nói lời yêu với người trong quá khứ. Album là góc nhìn nuối tiếc nhưng trưởng thành, chín chắn hơn. Không còn trĩu nặng mà những kỷ niệm đã thành "một thói quen từ lâu", để khi gặp lại có thể nhẹ nhàng "bước qua nhau".

PV: Các ca khúc trong album chứa đựng một câu chuyện xuyên suốt không?

Vũ: Nếu xét về tên bài hát trong album thì đó là câu chuyện xuyên suốt. Còn nếu xét về nội dung bài hát, tôi nghĩ đó sẽ là những mảnh ký ức chắp vá. Tất cả mảnh ký ức của mỗi người, không ai có thể xếp theo một trình tự cụ thể. Việc chắp vá những mảnh ký ức khiến tôi rất thích vì nó đến rất tự nhiên.

PV: Vì sao các ca khúc của Vũ luôn xoay quanh sự tương tư, những nỗi buồn, chia ly trong tình yêu?

Vũ: Tôi luôn tôn trọng sự bắt đầu của mình. Từ những bài hát đầu tiên tôi viết ra đều về chủ đề này. Đó cũng là thế mạnh để tôi có thể chạm đến cảm xúc của khán giả. Khi đặt bút viết tiếp album này, tôi cũng chọn chủ đề tình yêu. Và tình yêu cũng là câu chuyện muôn thủa, cảm hứng cho nhiều nghệ sĩ.

Còn về khía cạnh nỗi buồn thì tôi nghĩ tình yêu phải có vui và buồn, phải có những thăng trầm thì mới là tình yêu. Tôi yêu đơn phương giỏi, yêu nhiều người nhưng không dám nói với người ta mà chỉ dám nói trong âm nhạc thôi. Album lần này là sự nuối tiếc của thanh xuân. Soi chiếu về bản thân thì quá khứ của tôi có nhiều sự chia ly, tan vỡ, không chỉ trong tình yêu. Tôi nhớ lại những điều đó và thể hiện trong album "Một vạn năm" này.

PV: Điều này có vẻ trái ngược với chuyện tình cảm hiện nay của Vũ. Nửa kia nghĩ sao về việc Vũ hay sáng tác những ca khúc về tình yêu đơn phương?

Vũ: Trong cuộc sống, chúng tôi có sự tôn trọng dành cho nhau. Khi tôi làm công việc sáng tác thì cả hai không chạm vào thế giới của nhau. Đôi khi viết xong một ca khúc có tình yêu đơn phương trong đó, tôi chia sẻ với vợ. Vợ tôi chưa bao giờ ý kiến về chuyện tôi tương tư một ai đó hoặc mang sự tương tư vào âm nhạc. Có thể tôi tơ tưởng đến một người con gái nào đó và đưa sự tơ tưởng đó vào âm nhạc nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hôn nhân hiện tại cả.

PV:Vũ đã có ca khúc đặc biệt nào dành tặng vợ chưa?

Vũ: Có nhạc sĩ yêu rất nhiều và viết rất nhiều ca khúc cho các cô gái mình yêu nhưng họ chưa bao giờ viết một bài hát cho cô gái mình yêu nhất. Tôi nghĩ, cái nhất đó mình nên để dành, chờ thời điểm thích hợp. Có thể, nay tôi viết một bài hát cho vợ, năm sau tôi lại viết một bài cho cô ấy, rồi những năm sau nữa lại viết thì tôi thấy không hay. Viết nhiều chưa chắc đã chứng tỏ được điều gì trong tình yêu. Tôi nghĩ rằng, cứ cất dành những cảm xúc ấy và chờ một thời điểm thích hợp…

Tôi không dám tự nhận là ca sĩ

PV: Mọi người gọi Vũ là“Hoàng tử Indie”. Giờ lấy vợ rồi, Vũ nghĩ danh xưng này còn thích hợp không?

Vũ: Danh xưng này giống như câu chuyện hồi nhỏ bố mẹ hay đặt biệt danh cho mình. "Hoàng tử Indie" cũng là biệt danh mọi người đặt cho tôi từ những ngày đầu ca hát. Tôi thích biệt danh đó vì nghe rất lãng mạn và cổ tích. Vì thế nên tôi không ngại khi được gọi với biệt danh đó dù nay đã có vợ. Có vợ rồi vẫn có thể làm "hoàng tử" được mà. Có ai cấm người có vợ làm "hoàng tử" đâu. Điều quan trọng là phải sống và cống hiến như thế nào để xứng đáng với sự yêu mến ấy.

PV: Vũ tự gọi mình như thế nào?

Vũ: Tôi tự gọi mình là một người biết hát hay là nhạc sĩ thì đúng hơn. Tôi không dám tự nhận là ca sĩ vì khi hát, chắc chắn còn nhiều thiếu sót, bản thân tôi cũng nhận ra điều đó. Mọi người hay gọi tôi là “Vũ.”, ngắn và đơn giản vậy thôi.

PV: Vì sao mỗi lần ra mắt album, Vũ đều quyết định tổ chức một liveshow riêng?

Vũ: Từ album "Vũ trụ song song" đến "Một vạn năm", mỗi lần ra album tôi đều có liveshow riêng. Tôi nghĩ mọi người sẽ cảm nhận câu chuyện rõ nhất khi tham dự liveshow của tôi, chiêm nghiệm từng ca khúc để thấy được sự thay đổi của tôi trong viết nhạc và ca hát. Hơn nữa, những liveshow trước, được nhìn thấy mọi người đã đứng sát nhau, hòa chung vào âm nhạc, rất tuyệt vời. Tôi hy vọng sẽ được cùng khán giả sống lại trải nghiệm ấy.

PV:Điều Vũ lo lắng nhất trong liveshow lần này là gì?

Vũ: Tôi là nghệ sĩ thích trình diễn với live band. Điểm mà tôi không giỏi là không biết dàn dựng nhảy hay vũ đạo. Tôi rất muốn nhưng vì khả năng hình thể không đủ nên không làm được. Vì thế khi làm liveshow tôi chú tâm đến phần âm thanh, ánh sáng và trải nghiệm cho người nghe. Lần này là liveshow lớn nên tôi càng lo lắng hơn. Nhớ lại thời điểm năm 2017, lần đầu tổ chức liveshow, tôi tự tay làm hết nhưng năm nay có công ty, có ê-kíp, có mọi người chung tay cùng làm, tôi có thể bớt gánh nặng mà tập trung vào phần âm nhạc, tuy nhiên điều đó khiến tôi trở nên khó tính hơn.

PV:Khách mời trong liveshow "Một vạn năm" ở TP. Hồ Chí Minh là Madihu, Khang (Chillies) và Da Lab. Vậy ở Hà Nội, ai sẽ đồng hành cùng Vũ trong liveshow này?

Vũ: Khách mời trong liveshow ở Hồ Chí Minh và Hà Nội đều là những người rất đặc biệt, là những người bạn của tôi. Tôi mời họ lên sân khấu thể hiện những ca khúc đã làm nên tên tuổi của họ, những ca khúc đó cũng gắn liền với tuổi thơ của thế hệ chúng tôi. Ở Hà Nội sẽ là JustaTee, Madihu và một người tôi xin phép giữ kín để có sự bất ngờ, chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả một đêm nhạc giàu cảm xúc./.

  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  "Hoàng tử Indie" Vũ: "Tôi yêu nhiều nhưng chỉ dám nói trong âm nhạc thôi"
  vietnam.vn