Hoàng Anh Gia Lai có thể đua vô địch mùa sau như mong muốn của bầu Đức?

AN NGUYÊN| 27/11/2023 14:52

Bên lề buổi công bố nhà tài trợ mới của câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai và đối tác cách đây vài tuần, bầu Đức từng chia sẻ: “Có huấn luyện viên Kiatisak ở đây, tôi nói mùa này có thể bỏ đi, nhưng mùa sau phải đua vô địch”.

Hoàng Anh Gia Lai có thể đua vô địch mùa sau như mong muốn của bầu Đức?
Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai nhận nguồn tài trợ mới từ mùa giải 2023-2024. Ảnh: Minh Dân

Ước mơ của bầu Đức

Sau 20 năm làm bóng đá, bầu Đức nói rằng đã chi hơn 2000 tỉ cho lĩnh vực này. Nếu cộng cả chi phí đội 1, chi phí đầu tư cơ sở hạ tầng sân Pleiku, trung tâm huấn luyện thể thao Hàm Rồng và đào tạo trẻ, con số này có lẽ chính xác. Bầu Đức vẫn rất tâm huyết với đứa con tinh thần, gắn liền với hình ảnh cá nhân của mình.

Hoàng Anh Gia Lai từng vô địch V.League 2 lần cùng với Kiatisak - với tư cách một cầu thủ. Nhưng ánh hào quang ấy đã lùi lại quá xa rồi.

Bầu Đức muốn Hoàng Anh Gia Lai đua vô địch ở mùa giải tới. Ảnh: Thanh Vũ
Bầu Đức muốn Hoàng Anh Gia Lai đua vô địch ở mùa giải tới. Ảnh: Thanh Vũ

10 năm gần đây, chỉ có mùa giải 2021 là Hoàng Anh Gia Lai có thể đua vô địch với phong độ thăng hoa của dàn cầu thủ lứa 1 Hoàng Anh Gia Lai - Arsenal JMG. Thế rồi, V.League năm ấy phải dừng lại vì dịch COVID-19.

Mùa giải tiếp theo, Hoàng Anh Gia Lai quay trở lại với tâm thế cũ. Họ thi đấu chật vật rồi trụ hạng sớm vài vòng đấu. Đến mùa giải 2023, lứa cầu thủ Văn Toàn, Công Phượng, Văn Thanh,… ra đi và đội chủ sân Pleiku tiếp tục quanh quẩn ở cuộc đua trụ hạng.

Với một người yêu bóng đá, khao khát chiến thắng như bầu Đức, thành tích ấy chưa thể chấp nhận được. Nhưng, vị doanh nhân này cũng khó lòng thay đổi tình hình bởi khó khăn gặp phải trên thương trường.

Cũng bởi không thể duy trì mức đầu tư cho bóng đá, bầu Đức chấp nhận chia sẻ thương hiệu Hoàng Anh Gia Lai, song đi kèm với đó là khát khao về một chức vô địch, hay chí ít là danh hiệu cho đội bóng phố Núi.

Thực tế phũ phàng

Hoàng Anh Gia Lai nhận được khoản đầu tư lớn trong 10 năm, đó là tin vui với nhiều người hâm mộ. Công bằng mà nói, triết lí bóng đá của họ vẫn mang đến sự hấp dẫn cho V.League.

Bản hợp đồng trước đó với một nhà tài trợ nước ngoài có giá trị không nhỏ, nhưng Hoàng Anh Gia Lai vẫn khó khăn. Bởi vậy, số tiền lần này có thể chỉ vực dậy phần nào nguồn lực cho đội bóng này.

Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu mùa giải 2023-2024 khá chật vật. Ảnh: Minh Dân
Hoàng Anh Gia Lai khởi đầu mùa giải 2023-2024 khá chật vật. Ảnh: Minh Dân

Bên cạnh đó, việc mua ngôi sao ở V.League giờ đây là câu chuyện khó đến mức “có tiền cũng chưa chắc đã được”. Câu lạc bộ Thể Công - Viettel và Hà Nội FC là 2 đội bóng có khả năng tự đào tạo ra cầu thủ, tuyển thủ quốc gia. Dù vậy, chiêu mộ cầu thủ từ 2 đội bóng này là việc hiếm ai làm được.

Câu lạc bộ Công an Hà Nội, Nam Định hay Bình Dương đã chuyển nhượng hết những người còn lại. Một vài đội khác như Thanh Hoá, Đà Nẵng lại có tiềm lực ổn định, các cầu thủ tốt còn hợp đồng dài hạn.

Có tiền nhưng không thể mua sắm đúng như ý, Hoàng Anh Gia Lai vẫn khó vực lại một cách toàn diện. Chưa kể, thế cục V.League hiện nay vẫn có hướng nghiêng về một số đội bóng "thế lực" khác.

Hoàng Anh Gia Lai đã đánh mất đáng kể vị thế của mình trong vài năm qua. Họ còn chưa chắc giữ được Tuấn Anh, Minh Vương hay Ngọc Quang ở mùa tới.Bởi vậy, đua vô địch ngay ở mùa giải tiếp theo có thể là mục tiêu nhằm uý lạo tinh thần “quân sĩ” của bầu Đức. Còn thực tế, chức vô địch vẫn là thử thách quá tầm với thầy trò huấn luyện viên Kiatisak.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Hoàng Anh Gia Lai có thể đua vô địch mùa sau như mong muốn của bầu Đức?
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO